Những cuốn sách truyền cảm hứng cho 11 người phụ nữ thành công nhất thế giới

Nhiều tên tuổi lừng lẫy trong giới kinh doanh, công nghệ và giải trí cho rằng họ có được thành công như hiện tại là nhờ vào những cuốn sách quý báu.

Nữ ca sĩ Beyoncé tìm thấy nguồn cảm hứng trong cuốn sách của tác giả Marianne Schnall

Công ty chuyên cung cấp giải pháp và phần mềm Sage UK kết hợp với chuyên mục By The Book của tờ New York Times, đã cùng nhau xem xét tác phẩm truyền cảm hứng cho một số các nhà lãnh đạo và chủ doanh nghiệp thành đạt, đầy quyền lực trên thương trường thế giới.

Tử các thông tin do Sage US cung cấp, chúng tôi đã tập hợp lại và đưa ra một danh mục các cuốn sách truyền cảm hứng cho những người phụ nữ có thế lực, từ Beyoncé cho đến Arianna Huffington.

Hãy duyệt danh mục dưới đây thử xem những cuốn sách nào bạn nên đọc để kích hoạt ngọn lửa tham vọng trong mình, bạn nhé.

1. Oprah Winfrey — “A Return to Love”

Giám đốc điều hành “Mạng truyền hình Oprah Winfrey” (Oprah Winfrey Network) – được biết dưới cái tên “Chương trình Oprah Winfrey” (“The Oprah Winfrey Show”) và cường quốc quảng cáo của bà (nhất là khi nó lấn sân sang mảng sách) – đã công bố rất nhiều những cuốn sách ưa thích bao năm qua của Oprah Winfrey. Câu lạc bộ Sách của bà còn đưa ra những bài điểm sách và danh mục các tác phẩm nên đọc.

Một trong những tựa sách truyền cảm hứng cho bà là “A Return to Love‘” (tạm dịch: Quay về với tình yêu) của tác giả Marianne Williamson, nội dung tác phẩm bàn về việc tình yêu có thể mang đến lời giải đáp cho các vấn đề trong mọi phương diện của cuộc sống, bao gồm cả nghề nghiệp, sức khỏe và các mối quan hệ tình cảm.

Một vài tựa sách ưa thích khác của Winfrey:

2. Arianna Huffington — “Search Inside Yourself: The Unexpected Path to Achieving Success, Happiness (And World Peace)”

Arianna Huffington, đồng sáng lập trang tin trực tuyến The Huffington Post, người đã  từ chức vào năm 2016 để dành toàn tâm toàn ý cho tạp chí Thrive Global mới được thành lập của mình, được coi là một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong giới truyền thông, và là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất do tạp chí Forbes bình chọn.

Một cuốn sách mà Arianna Huffington cho rằng đã mang đến thành công cho bà là “Search Inside Yourself: The Unexpected Path to Achieving Success, Happiness (And World Peace)” (Search Inside Yourself – Tạo Ra Lợi Nhuận Vượt Qua Đại Dương Và Thay Đổi Thế Giới, Thái Hà phát hành) của Chade-Meng Tan, cuốn sách đưa ra lời khuyên về “nâng cao khả năng hiểu biết về mặt trí tuệ với cảm xúc trong cuộc sống và công việc.”.

Một số tựa sách ưa thích khác của Huffington:

3. Sheryl Sandberg — “Portfolios of the Poor: How the World’s Poor Live on $2 a Day”

Sheryl Sandberg, giám đốc hành chính đồng thời là người sáng lập trang Leanin.org. Năm 2012, cô là người phụ nữ đầu tiên đứng trong ban giám đốc Facebook, đảm nhận trọng trách điều hành mạng xã hội này.

Sandberg đã phát biểu rằng, cuốn sách “Portfolios of the Poor: How the World’s Poor Live on $2 a Day” (tạm dịch: Danh mục vốn đầu tư của người nghèo: Làm cách nào người nghèo trên thế giới sống được với $2 mỗi ngày) của các tác giả Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford, và Orlanda Ruthven là một tác phẩm truyền cảm hứng cho cô trong công việc. Cuốn sách nhắm đến việc “giải thích một cách có hệ thống bằng cách nào mà người nghèo tìm ra được giải pháp cho các vấn đề tài chính mà họ phải đối mặt hàng ngày.”

Một số tựa sách ưa thích khác của Sandberg:

4. Beyoncé — “What Will It Take to Make A Woman President?: Conversations About Women, Leadership and Power”

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Beyoncé không chỉ lừng lẫy với sự nghiệp âm nhạc của mình mà còn góp vốn cho dịch vụ nghe và tải nhạc kỹ thuật số Tidal, cộng tác với Topshop kinh doanh thời trang và sở hữu một loại nước hoa của riêng mình.

Cô tìm thấy nguồn cảm hứng trong cuốn sách “What Will It Take to Make A Woman President?: Conversations About Women, Leadership and Power” (tạm dịch: Điều gì sẽ làm cho một người phụ nữ trở thanh tổng thống?: Những cuộc đàm luận về phụ nữ, khả năng lãnh đạo và quyền lực) của tác giả Marianne Schnall. Cảm hứng Beyoncé có được từ cuốn sách này bắt nguồn từ câu hỏi của cô con gái 8 tuổi Shmall trong thời gian diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu cho Barack Obama năm 2008.

5. Ellen DeGeneres — “The Four Agreements: A Practical Guide to Personal Freedom”

Không chỉ là người dẫn chương trình The Ellen DeGeneres Show – chương trình đã 13 lần giành được giải Emmy – mà Ellen DeGeneres còn nhận được Huân chương Vì Tự Do của tổng thống bởi tầm ảnh hưởng và công việc nhân đạo của bà.

DeGeneres nói cuốn sách “The Four Agreements: A Practical Guide to Personal Freedom” (Bốn thỏa ước: Hướng dẫn thiết thực cho sự tự do cá nhân, NXB Tri Thức phát hành) của tác giả Don Miguel Ruiz là một trong những tác phẩm giúp bà tạo nên sự nghiệp và tư duy hành động. Cuốn sách tập trung bàn về bốn điều giao ước: Hoàn hảo trong lời nói, không để mình bị xúc phạm bởi bất cứ điều gì, không giả định và luôn làm hết sức mình.

Một tựa sách ưa thích khác của DeGeneres là “Change Your Thoughts – Change Your Life: Living the Wisdom of the Tao” (tạm dịch: Thay đổi tư duy – thay đổi cuộc đời: Những lời dạy uyên bác của Lão tử) của tác giả Wayne W. Dyer.

6. Tory Burch — “Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less”

Nhà thiết kế thời trang người Mỹ Tory Burch, một trong số 100 phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất năm 2015 do tờ Forbes bình chọn, đã giữ nhiều vai trò khác nhau tại các hãng thời trang Harper’s Bazaar, Vera Wang, và Polo Ralph Lauren trước khi tung ra nhãn hiệu của chính mình vào năm 2014.

Cuốn sách ưa thích của Burch là “Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less” (Nghệ Thuật Theo Đuổi Sự Tối Giản, Alphabooks phát hành) của tác giả Greg McKeown. Cuốn sách chỉ cho bạn cách đạt được những mục tiêu chính đáng trong đời mình và biết chọn lọc nên bỏ công cho việc nào một cách cẩn thận hơn.

7. Indra Nooyi — “The Road to Character”

Nooyi là Giám đốc điều hành của hãng PepsiCo và thường xuyên có tên trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất do tạp chí Forbes, Time và Fortune bình chọn.

Một trong những cách học để xây dựng tính cách mạnh mẽ của bà là đọc “The Road to Character” (tạm dịch: Con đường xây dựng tính cách) của tác giả David Brooks. Tác phẩm chuyên sâu phân tích những phẩm chất và giá trị sẽ hình thành nên con người của bạn.

“Ngoài việc kích thích tự nhận xét giá trị bản thân và tự suy xét nội tâm, tác phẩm còn làm nảy sinh những cuộc đàm luận tuyệt vời với hai cô con gái của tôi để trả lời cho câu hỏi tại sao việc xây dựng nội tính cách cũng quan trọng không kém việc gây dựng một sự nghiệp” là lời của Nooyi nói với Fortune. “Trên thực tế, hai việc này song hành với nhau – định hướng đạo đức cuộc đời chắc chắn cũng phải là định hướng đạo đức nghề nghiệp.”

8. Chloe Macintosh — “The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers”

Chloe Macintosh, đồng sáng lập công ty bán đồ nội thất trực tuyến Made.com và là chuyên viên tư vấn cho công ty Soho House, đã khuấy đảo thị trường thiết kế đồ nội thất.

Một phần động lực trong bà có được là từ cuốn sách “The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers” (tạm dịch: Cái khó của những việc hóc búa: Gầy dựng một doanh nghiệp khi không có lấy một giải pháp dễ thực hiện) của tác giả Ben Horowitz. Cuốn sách đưa ra một quan điểm thực tế vô cùng tàn nhẫn về những khó khăn nảy sinh khi vận hành một doanh nghiệp.

9. Meg Whitman — “Playing to Win: How Strategy Really Works”

Whitman – cũng đã từng là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành eBay, từng là ủy viên ban quản trị tại Hasbro, Dreamworks, và P&G – tiếp thu những lời mách nhỏ chỉ cách suy nghĩ về chiến lược kinh doanh từ tác phẩm của Lafley, cựu giám đốc điều hành P&G.

Playing to Win: How Strategy Really Works” (tạm dịch: Chơi để thắng: Làm thế nào để chiến lược đưa ra thực sự có hiệu quả) của hai tác giả A.G. Lafley và Roger L. Martin có vẻ như đã có ảnh hưởng đến chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng Hewlett-Packard Meg Whitman. Cuốn sách này bao gồm cả nội dung làm thế nào để người lãnh đạo có thể tạo ra những mục tiêu to lớn hơn, rõ ràng hơn để nhận thấy được cách hoạt động của công ty mình.

10. Tyra Banks — “Negotiation Genius: How to Overcome Obstacles and Achieve Brilliant Results at the Bargaining Table and Beyond”

Rất có thể, trước hơn hết, người ta biết đến Bank là một người mẫu, song cô còn là người sáng tạo ra cấu trúc của chương trình truyền hình “America’s Next Top Model”, một chương trình được tái tạo trên toàn thế giới.

Nhà sản xuất, nữ nghệ sĩ, người dẫn chương trình và cô người mẫu này đã nhiều lần được tờ TIME bầu chọn là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Cô khẳng định rằng cuốn sách “Negotiation Genius: How to Overcome Obstacles and Achieve Brilliant Results at the Bargaining Table and Beyond” (tạm dịch: Thiên tài đàm phán: Làm thế nào để vượt qua những trở ngại và đạt được những thành quả vẻ vang trong việc thương lượng một đề nghị và vượt xa hơn thế) của hai tác giả Deepak Malhotra và Max H. Bazerman là một trong những tác phẩm đã giúp cô đạt được vị trí dẫn đầu.

11. Marissa Mayer — “The Charisma Myth: How Anyone Can Master the Art and Science of Personal Magnetism”

Không chỉ là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Mayer của Yahoo!, cô còn là sinh viên tốt nghiệp trường Stanford, là nữ kỹ sư đầu tiên làm việc cho Google và là người giữ nhiều bằng sáng chế về thiết kế và trí tuệ nhân tạo.

Nếu bạn hy vọng sẽ tiếp bước cô, hãy thử đọc một trong những cuốn sách cô chọn đọc: “The Charisma Myth: How Anyone Can Master the Art and Science of Personal Magnetism” (tạm dịch: Thần thoại về tài năng bẩm sinh: Bằng cách nào một người bất kỳ cũng có thể tinh thông nghệ thuật và khoa học về sức hấp dẫn cá nhân) của tác giả Olivia Fox Cabane. Cuốn sách đưa ra lời khuyên về cách phát huy tài năng bẩm sinh khi nộp đơn xin việc, khi lãnh đạo người khác hoặc thậm chí là trong các mối quan hệ tình cảm.

Một tựa sách ưa thích khác của Mayer là “The Design of Everyday Things” (tạm dịch: Mẫu hình của mọi chuyện thường ngày) của tác giả Donald A. Norman.

Alison Millington, Thu Diệp dịch (Theo Business Insider)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: