10 tác giả chấm dứt thời hạn hưởng tác quyền năm 2017

Từ H. G. Wells đến J. M. Keynes, đây là danh sách 10 tác giả sẽ chấm dứt tác quyền năm 2017.

Không gây tranh cãi như tác phẩm Anne Frank năm vừa rồi, năm 2017 này, 16 tác giả sẽ chấm dứt kỳ hạn được hưởng quyền tác giả của mình. Đây là danh sách 10 nhà văn tên tuổi nhất.

1. Alcides Argüedas

Arguedas, Alcides 06.jpg
Nhà văn Alcides Argüedas

Alcides Argüedas sinh năm 1879, là nhà văn và chính trị gia người Bolivia. Ông là một trong những nhà văn Bolivia nổi tiếng nhất. Ông đã viết nhiều tác phẩm về lịch sử như “Sick people” (1909), trong đó, ông miêu tả những khó khăn về kinh tế và xã hội tại Bolivia và tác phẩm “Bronze race” (1919), một tiểu thuyết kể về nỗi đau của người dân tộc Anh-điêng.

2. Helen Bannerman

Kết quả hình ảnh cho helen bannerman
“The Story of Little Black Sambo” – cuốn truyện thiếu nhi đưa tên tuổi Helen Bannerman đến với độc giả

Sinh năm 1862 tại Scotland, Helen Bannerman chủ yếu được biết đến với tác phẩm thiếu nhi đầu tay “The Story of Little Black Sambo”, kể về cuộc gặp gỡ của Sambo, một cậu bé Ấn Độ, với những chú hổ.

3. Gerhart Hauptmann

Gerhart Johann Robert Hauptmann

Nhà viết kịch người Đức đồng thời là một đại diện lớn cho trường phái tự nhiên đã được trao giải thưởng Nobel văn học năm 1912 và giải thưởng Goethe 29 năm sau đó. Những tác phẩm quan trọng của ông là “Drayman Henschel” (NXB Plon, 1901), “Atlantis” (NXB Flammarion,1952), “The heretic of Soana” (NXB Aubier,1933, tái bản năm 1961 do NXB les Presses du Compagnonnage) và “Lonely lives” (phát hành năm 2007, NXB Kịch).

4. Paul Langevin
Paul Langevin

Ông là nhà vật lý sinh năm 1872 và được biết đến chủ yếu bởi thuyết điện từ, bài thuyết giảng về thuyết tương đối của Albert Einstein tại Pháp và dự án Langevin-Wallon về cải cách giáo dục. Học viện khoa học đã trao tặng ông giải thưởng Langevin nhằm tưởng nhớ các nhà khoa học bị sát hạt bởi Đức quốc xã và hằng năm, Hội Vật lý Pháp cũng trao tặng giải thưởng Paul-Langevin cho một nhà vật lý người Pháp. Paul đã tổ chức nhiều khóa học tại trường Trung học Pháp và xuất bản gần 50 tác phẩm.

Năm ngoái, NXB Đại học Paris Nanterre đã xuất bản tác phẩm “Le paradoxe des jumeaux: deux conférences sur la relativité” (tạm dịch: Nghịch lý song sinh: hai bài giảng về thuyết tương đối) ,trong đó nhà vật lý đã giải thích một cách khái quát cấu trúc của thuyết tương đối và hệ quả của nó.

5. John Maynard Keynes

J. M. Keynes

Nhà kinh tế học và tiểu luận gia nổi tiếng người Anh là một trong những đại biểu tại hội nghị Bretton Woods sau Chiến tranh Thế giới II. Ông đã trở thành một tác giả từ rất trẻ, và thành công với những tác phẩm như “The economic consequences of peace”, được công bố vào năm 1919. Qua đời năm 1946, JM Keynes giờ đây đã không còn được hưởng quyền tác giả nữa. Nhưng biên dịch viên chính người Pháp của ông, Jean Largentaye cũng đã mất vào năm 1970. Vì vậy nếu tác phẩm của Keynes hết thời hạn tác quyền, việc đó sẽ không ảnh hướng đến các bản dịch của họ.

Vì vậy, NXB Les liens qui libèrent sẽ xuất bản tác phẩm “Economic Possibilities for our Grandchildren” vào năm 2017, biên dịch bởi Françoise Chemla và Paul Chemla cùng tác phẩm “The General Theory of Employment, Interest and Money”, NXB Payot, do Jean de Largentaye dịch.

6. Hermann von Keyserling

Ikeysel001p1.jpg

Nhà triết học người Đức đã được chú ý bởi tác phẩm “Travel-journal of a Philosopher” vào năm 1918. Nhà văn cũng được ca ngợi với các tác phẩm “The art of life” – NXB Stock hay “Voyage dans le temps” (tạm dịch: Du hành thời gian – NXB Stock), ông cũng là giám đốc tại l’Ecole du sagesse (một trường học đặc biệt, giúp người học đối diện với “cái tôi” của mình để hiểu hơn về bản thân và biết được con người thực sự của mình). Nhờ đó, ông đã mở rộng triết lý của mình với các tư tưởng phương Đông và thúc đẩy sự giao lưu trí tuệ với Pháp.

7. Damon Runyon

Kết quả hình ảnh cho Damon Runyon

 

Nhà báo và nhà văn người Mỹ sinh năm 1880 ở Manhattan. Là tác giả của những tập thơ và truyện ngắn, ông đã xuất bản ở Pháp tác phẩm “Le Mauvais cheval” (tạm dịch: Chú ngựa xấu xa) và “A job for the Macarone” , dịch bởi Emmanuelle Cocud –NXB Payot & Rivagescho, vào các năm 2007 và 2009.

8. Lao She (Lão Xá)

Ít được biết đến tại Pháp, Lão Xá là một tiểu thuyết gia người Trung Quốc. Ông đã viết tác phẩm “Lạc đà tường tử” (NXB Robert LAFFONT, 1973) ,tái bản năm 1998 bởi NXB Philippe Picquier. Một tác phẩm khác đã được chuyển thể thành phim và công chiếu tại rạp vào năm 1983. Ông cũng đã viết quyển “Tứ thế đồng đường” trong đó có ba tập đã được xuất bản bởi NXB Mercure de France. Vào tháng Ba năm 2016, Philippe Picquier đã xuất bản cuốn “Miêu thành ký” của ông.

9. Gertrude Stein

Sinh năm 1874 tại Mỹ, nhà văn nữ này đã dành phần lớn cuộc đời tại Pháp, nơi bà đóng góp cho sự phát triển của trường phái Lập thể với bộ sưu tập cá nhân và sách của mình. Bà đã viết gần ba mươi tác phẩm như cuốn “The Making of Americans” (NXB Stock, 1933) hay “Brewsie and Willie” – NXB L’Esperluète năm 2010. Bà qua đời ngày 27 tháng 7 năm 1946 vì bệnh ung thư dạ dày.

Trong năm 2017, hai cuốn sách đã được dành tặng cho nữ văn sĩ này. Thứ nhất là cuốn “Narration: Four Lectures by Gertrude Stein” (tạm dịch: Tường thuật: Bốn bài đọc của Gerturde Stein – NXB Rue d’Ulm), được dịch bởi Chloe Thomas, là tuyển tập của bốn bài giảng tại Đại học Chicago được tổng hợp bởi chính tác giả . Tác phẩm thứ hai, cuốn “Gertrude Stein : autobiographies intempestives” (tạm dịch: Gertrude Stein: những bài tự truyện không đúng lúc – NXB Rue d’Ulm), qua đó nghiên cứu về các tác phẩm mà bà đã viết vào lúc cuối đời.

10. H. G. Wells

H

Nhà văn người Anh được coi là cha đẻ của khoa học viễn tưởng hiện đại với các tác phẩm như “Đảo bác sĩ Moreau” hay “Tiên phong lên Mặt trăng”.

Sau khi ông qua đời vào ngày 13 tháng 8 năm 1946, tác phẩm của ông đã đạt mốc 70 năm quyền sở hữu trí tuệ và bây giờ đã thuộc về tài sản của công chúng.

Trong dịp này, tiểu thuyết “Cỗ máy thời gian” sẽ được phát hành bởi NXB Larousse. Tác phẩm “Chiến tranh giữa các thế giới” sẽ được phát hành bởi NXB Terre de Brume dưới định dạng audio, với giọng đọc của Bernard Petit trên trang web Le livre qui parle. Nhà xuất bản cũng sẽ phát hành phiên bản audio của tác phẩm “Người vô hình”, do Xavier Beja đọc. Còn NXB Bartillat đã lên kế hoạch xuất bản bài luận văn “The rights of men” (tạm dịch: Nhân quyền) vào ngày 12 tháng 01, với bản dịch đầu tiên tại Pháp.

Cuối cùng, NXB Glénat cũng đã cho ra mắt những tác phẩm trong quý đầu tiên của năm 2017 , “Người vô hình”, “Chiến tranh giữa các thế giới” (hai tập) và “Cỗ máy thời gian” dưới định dạng truyện tranh được biên kịch và minh họa bởi Dobbs và Christophe Regnault.

Quyền tác giả (còn gọi là Tác quyền hay Bản quyền) là độc quyền của một tác giả đối với sáng tạo tinh thần mang tính văn hóa của họ (tác phẩm). Quyền này bảo vệ các quyền lợi cá nhân và lợi ích kinh tế của tác giả trong mối liên quan với tác phẩm này. Quyền tác giả không cần phải đăng ký và thuộc về tác giả khi một tác phẩm được ghi giữ lại ít nhất là một lần trên một phương tiện lưu trữ. Theo côn ước Berne, tác giả được hưởng tác quyền suốt đời cộng thêm tối thiểu 50 năm sau khi qua đời, còn Liên minh châu Âu cho phép tác giả được hưởng tác quyền cho tới 70 năm sau khi qua đời. (nguồn: Wikipedia)

Phương Uyên (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: