10 tạp chí hàng đầu dành cho những người yêu sách trong năm 2017

Cho dù bạn thích đọc sách đến nhường nào, dành hàng tá đồng hồ đọc hết cuốn này đến cuốn khác, thì đôi lúc bạn cũng nên thay đổi cách đọc này – và một cách tốt hơn là đọc những cuốn tạp chí hàng đầu cho mọt sách, đặc biệt nếu như bạn muốn chinh phục thử thách ai đọc nhiều sách hơn trong năm mới sắp đến, những cuốn tạp chí như thế sẽ giúp ích rất nhiều. Sau tất cả, đọc sách là một thói quen tuyệt vời và điều tuyệt vời tiếp theo là đọc một cuốn tạp chí viết về những cuốn sách.

Hơn thế, những cuốn tạp chí được giới thiệu dưới đây sẽ chắc chắn giúp bạn cập nhật những tựa sách mới nhất và ăn khách nhất – những “món ăn” thú vị và tươi mới nhất trong ngành xuất bản, và giúp bạn khám phả những cây viết có thể bạn sẽ cực kỳ yêu thích trước khi sách của họ chạm ngõ đến những cửa hàng sách. (Và đương nhiên bạn sẽ là người biết trước nhất nội dung và thời điểm xuất bản của những cuốn sách đó, trước ánh mắt đầy ngưỡng mộ của đám bạn!).

Từ những bài phân tích chuyên nghiệp đến những ấn phẩm được mong đợi bởi công chúng, những truyện ngắn hay giới thiệu sách từ những tên tuổi mới nổi của giới văn học và nhiều hơn thế nữa, tất cả sẽ được gói trọn trong những cuốn tạp chí dưới đây – những “món ăn” không thể bỏ lỡ nếu bạn là một mọt sách thực thụ!

Bookforum 

Với cả phiên bản giấy in và điện tử, Bookforum đúng như cái tên của mình, tạo cho người đọc một diễn đàn để chia sẻ và bàn luận những vấn đề văn học. Tạp chí này thật sự hơi khác so với bình thường, đôi lúc hơi thẳng thắn và kịch liệt nên đây chính là một nơi để bạn tìm thấy những cuốn sách chưa bao giờ nghe tên – và những bài viết cá nhân liên quan đến sách thật sự là một đặc sản của tạp chí này.

World Literature Today

Tôi cực thích cuốn tạp chí này và đối với những ai có mong muốn trong năm 2017 sẽ đọc nhiều sách hơn thì cuốn tạp xuất bản hai tháng một lần này chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời. Được xem là cuốn tạp chí về văn hóa và văn học quốc tế hàng đầu, World Literature Today bao gồm những cuộc phỏng vấn, những bài viết, thơ, truyện giả tưởng, và những bài phê bình văn học – một cách tuyệt vời để nắm bắt sự vận động của nền văn học thế giới trong góc nhìn của các nền văn hóa và ngôn ngữ toàn cầu.

Glimmer Train

Glimmer Train là một tạp chí xuất bản hằng quý, chuyên đăng những truyện ngắn giả tưởng mới nhất – và đăng ký đặt mua tạp chí này, bạn sẽ có trong tay mình những giọng văn mới mẻ và thú vị nhất trong lĩnh vực văn học. Và hãy để ý đến những tác giả viết bài cho Glimmer Train chưa xuất bản sách, hàng loạt trong số họ cuối cùng sẽ mang tác phẩm của mình lên kệ, vì vậy hãy lưu lại tên họ và canh chừng các tiệm sách, kẻo lại hết đấy!

Publishers Weekly

Với cả phiên bản giấy và bản điện tử, Publishers Weekly là một “của hàng tiện lợi” bạn cần phải biết nếu muốn cập nhật những diễn biến ngành xuất bản thế giới (nhưng chủ yếu trong tiếng Anh). Tạp chí này giới thiệu về những tên tuổi lớn, những nhà xuất bản và những cuốn sách từ những tác giả và nhà xuất bản này, cùng với đó là những bài phân tích sách, tóm tắt những cuốn sách sắp ra mắt mà bạn không muốn bỏ lỡ đâu.

Poets & Writers

Mặc dù tạp chí Poets & Writers chủ yếu viết về nhà thơ và nhà văn (có lẽ bạn đã biết điều này), nhưng đây là một tạp chí rất thú vị cho những ai yêu quý nghề viết. Poets & Writers viết về những cuộc phỏng vấn với các tác giả, sự kiện văn học nổi trội, phát ngôn thú vị trong ngành xuất bản và cả tin tức về những tiểu thuyết, hồi ức, tập thơ đã, đang và sắp xuất bản.

Bookmarks Magazine

Xuất bản 6 lần một năm, Bookmarks Magazine bao gồm gần 50 bài phê bình sách trong mỗi ấn phẩm. Những chủ đề gần đây chủ yếu về: tiều thuyết giả tưởng về Nhật Bản thời hậu chiến, tiểu thuyết về cuộc hành hương xa quê và hòa nhập cuộc sống mới, văn học hiện đại Cuba, tiểu thuyết thời tiền sử, những câu chuyện cổ tích hiện đại, văn học hiện đại Ấn Độ, Jane Austen, ….- bất kể thứ gì bạn có thể nghĩ đến và hơn thế nữa.

Guernica

Guernica – có cả trang tạp chí online và tiện ích gửi bài viết đến hòm thư của bạn – tự giới thiệu chính mình là một cuốn tạp chí của nghệ thuật và chính trị – và đương nhiên không phải là một cuốn sách và một cuốn tạp chí thiên về sách. Nhưng điều mà tôi thấy đáng quý ở cuốn tạp chí này là những cây viết trong tạp chí đã xuất bản rất nhiều sách văn học, phân tích báo chí, tập thơ mà tôi có thể không nhận ra nếu không đọc Guernica. Đây là một cuốn tạp chí đáng để đọc đấy – với lựa chọn gửi trực tiếp bài viết đến hòm thư điện tử, không còn cách nào đơn giản hơn để theo dõi một cuốn tạp chí phải không?

Creative Nonfiction

Theo như trang web của tạp chí này, Creative Nonfiction là đại diện cho tiếng nói của thể loại phi giả tưởng – và bất cứ ai đã từng đọc Creative Nonfiction sẽ hoàn toàn ủng hộ khẳng định này. Những độc giả yêu quý truyện phi giả tưởng chắc chắn sẽ không thể khước từ tạp chí xuất bản hằng quý này, với những bài viết dài và ngắn khác nhau nhưng điều phải làm bạn trầm trồ với cách viết sáng tạo và nội dung. Đây là cuốn tạp chí hay nhất để thưởng thức những tiểu thuyết phi giả tưởng cũng như biết thêm những ngòi bút mới nổi trong thể loại này.

The Writer’s Chronicle

Xuất bản một năm 6 lần, Writer’s Chronicle là một tạp chí khác cho những bạn đọc có hứng thú về nghề viết cũng như việc đọc sách. Tập trung vào những nhà văn, nhà biên tập, học sinh và giáo viên của ngành văn học, tạp chí này chủ yếu viết về những câu chuyện trong giới cầm bút, những phân tích về những xu hướng văn học và những cuộc phỏng vấn với các tác giả nổi tiếng và kinh nghiệm.

New York Review of Books

Xuất bản dưới dạng bản in và kèm theo một số nội dung điện tử, những phân tích trong cuốn tạp chí xuất bản 2 lần một tháng này được sắp xếp theo những thể loại, chủ đề và tính liên quan đế những sự kiện chính trị đương thời. Ngoài những tin tức văn học, NYRB cũng viết về những vấn đề văn hóa, kinh tế, khoa học, và bao gồm cả những bài viết dài và áng thơ xuất chúng được viết bởi những tác giả nổi tiếng.

Phan Anh Phú (Theo Bustle)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: