Tác giả “Đồi thỏ” Richard Adams qua đời ở tuổi 96

Vào đêm Giáng sinh, tác giả Richard Adams đã qua đời ở tuổi 96. Trong một tuyên bố trên trang web chính thức Watership Down, gia đình của ông công bố sự ra đi trong tiếc thương của ông: “Chúng tôi xin thông báo sự tiếc thương dành cho người cha kính yêu Richard với nỗi buồn sâu sắc dành cho người cha, người ông và người ông cố của họ đã ra đi trong an lành vào lúc 10 giờ tối vào đêm Giáng sinh. “

Watership Down (Đồi thỏ) được xuất bản vào năm 1972. Ngay lập tức quyển sách nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của giới văn chương và độc giả. Tác giá Richard Adams đã viết nên một câu chuyện về một nhóm thỏ chiến đấu cho sự sống còn của họ.

Câu chuyện trong Đồi thỏ được viết nên với ngôn ngữ riêng, văn hóa và thần thoại của họ. Theo tờ The Guardian, các nhà phê bình đã ca ngợi Đồi thỏ như một định nghĩa lại tiểu thuyết của phong cách mô tả tự nhiên cho cuộc chiến và chuyến phiêu lưu đầy thú vị của bầy thỏ. Adam giành huy chương Carnegie và giải Tiểu thuyết thiếu nhi xuất sắc của tờ Guardian cho tác phẩm này.

Doi tho

Richard Adams sinh ngày 9 tháng 5 năm 1920, tại Newbury, Vương quốc Anh. Ông phục vụ trong quân đội Anh trong Thế chiến II, nhưng gián đoạn một thời gian cho việc học tập tại Đại học Oxford. Sau đó, ông trở thành một công chức trước khi xuất bản quyển sách đột phá của mình. Adam viết nên tác phẩm Đổi thỏ để mang niềm vui cho  cô con gái của mình với những câu chuyện của thỏ. Từ một câu chuyện nhỏ, họ nhanh chóng nhận ra niềm vui thú vị và thuyết phục cha mình viết nó thành một cuốn tiểu thuyết. Watership Down đã ra đời như thế.

Tờ The New York Times có những lời khen tặng dành cho quyển tiểu thuyết:

Đặt trong bối cánh Berkshire Downs, nơi ông đã lớn lên, một phong cảnh yên tĩnh của đồi cỏ, cánh đồng, suối và rừng phía tây London, “Watership Down” là một câu chuyện thiếu nhi mang đậm tính cổ điển đầy khám phá và đấu tranh … Đó là một câu chuyện ngụ ngôn vượt thời gian của tự do, đạo đức và bản chất con người. Vượt quá quyền hạn của lời nói và trí tuệ, tác già Adams đã mang đến những nhân vật mang đậm tính nhân bản và chân thật thông qua những con thỏ, với nỗi sợ hãi run rẩy, thô lổ, táo bạo, một văn hóa dân gian của tục ngữ và thơ ca.

Adams là một nhà văn tài năng với nhiều cuốn tiểu thuyết đột phá của mình. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm Tales from Watership Down, Plague Dogs và tự truyện của mình The Day Gone By. Watership đã được chuyển thể thành một bộ phim hoạt hình vào năm 1978 với sự góp mặp của diễn viên John Hurt. Bộ phim nhận được đề cử cho giải thưởng Hugo cho cho hạng mục Kịch xuất sắc nhất.

Richard Adams đã an nghĩ bình yên cùng với lời cảm ơn chân thành cho những đóng góp của ông dành cho giới văn chương, trí tưởng tượng và nhiều hơn nữa.

Hanki NG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: