“Quyền lực trong tay phụ nữ” hay sự liên hợp của những mâu thuẫn

Élisabeth Badinter khai quật lịch sử về vị hoàng hậu – nữ hoàng Marie-Thérèse của nước Áo (NXB Flammarion) trong bức chân dung đầy lôi cuốn về một người phụ nữ có tầm ảnh hưởng của thế kỉ 18, người đã biết dung hòa giữa trách nhiệm làm mẹ, tình yêu và quyền lực tối cao.

quyenlucphunu

Hoàng hậu Marie-Thérèse của nước Áo, được người dân Pháp biết đến như là mẹ của Marie-Antoinette, trên tất cả là một quân bài hộ mệnh vĩ đại của đất nước bà và là chủ nhân của một vùng đất rộng lớn. Là người thừa kế hợp pháp của gia đình Habsbourg, người vợ yêu dấu của một người chồng đầy tham vọng và hay thay đổi, mẹ của 16 đứa con, nữ chính trị gia chín chắn, bà trị vì đế chế vĩ đại nhất châu Âu trong vòng bốn mươi năm mà tài năng của bà vẫn không hề bị thách thức.

Năm 1740, sau cái chết của chồng mình, hoàng đế Charles VI, người phụ nữ trẻ và cũng là một quý bà sùng đạo ở tuổi 23 đã phải đối mặt với thực tế: bà không được đào tạo để cầm quyền cai trị mà cũng chẳng được dẫn dắt để lèo lái chính sự. Bị rình rập bởi tất cả những kẻ tham lam, nữ hoàng bắt đầu trị vì dưới con dấu của sự sỉ nhục và phản bội. Bất lực, nhưng cũng đầy căm giận, vị nữ chúa đã để mất Nhà nước giàu có nhất và trở thành mục tiêu của những bức biếm họa ghê tởm và những lời đề nghị tục tĩu, giữa tất cả những thế lực mạnh mẽ ở châu Âu. Rất nhiều người gán cho bà tính nhu nhược, thiếu ý chí một cách vô lý và truyền thống vì giới tính nữ của bà.

Bằng sự thích thú, người ta đào sâu trong mối quan hệ thân tín thú vị của người phụ nữ đầy quyền lực này dưới hình thức trao đổi thư từ phong phú hoặc bí mật hoặc công khai của những kẻ thế lực của Vương triều Áo.

Afficher l'image d'origine

Nhà triết học – nhà chính luận Élisabeth Badinter, người đã “phải lòng sự im lặng, cô đơn và những trang giấy cũ”, thổ lộ với Olivia Gesbert rằng bà đã nghiên cứu và tập hợp 22.000 bức thư, trong đó rất nhiều bức chưa từng được xuất bản, để cố gắng thấu hiểu trái tim của con người vô cùng thời đại này. Bên cạnh những mối bận tâm của những phụ nữ có sức ảnh hưởng trong thế kỉ XXI, Marie-Thérèse d’Autriche đã phải dung hòa mâu thuẫn giữa ba cuộc đời của một người vợ, ẩn sau đó là của người mẹ và của một nữ hoàng, bằng những đấu tranh nội tâm không ngờ.

Nếu như rất nhiều bức thư đã khắc dấu phong cách của bà đối với quyền lực tuyệt đối –  thường mang dấu ấn của một chế độ chuyên quyền đến ngạt thở, thì đồng thời chúng cũng tiết lộ tất cả những cảm xúc tinh tế, những nghi hoặc và sự yếu đuối của người phụ nữ ghen tuông và bị lừa phỉnh, của người mẹ giàu lòng yêu thương, nghiêm khắc hay đau đớn trong thời gian ở cữ (bà từng nhiều lần mang thai trong vòng 20 năm) hay những đồng minh và bạn bè trung tín trong suốt cuộc đời bà. “Phụ nữ, cũng như đàn ông, đều sử hữu một ý muốn quyền lực, một sự cứng rắn hay một sức mạnh”, – triết gia làm sáng tỏ. “Tham vọng, hệ tư tưởng và trí thông minh đều không có giới tính. Phụ nữ và đàn ông đều có những đối tượng của mình và chính trong cách áp đặt luật lệ hay từ bỏ niềm tin mà có thể làm nên sóng gió”, chuyên gia về thời kì Ánh sáng kết luận.

* Tác phẩm «Le pouvoir au féminin: Marie-Thérèse d’Autriche (1717-1780) L’impératrice-reine» (tạm dịch: Quyền lực trong tay phụ nữ: Hoàng hậu – nữ hoàng Marie-Thérèse của nước Áo (1717-1780)) – Élisabeth Badinter, xuất bản ngày 19 tháng Mười một năm 2016 (NXB Flammarion). 368 trang. 21,90€.

Bảo Châu (theo Le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: