Gaston Lagaffe mừng sinh nhật lần thứ 60

Nhân vật ngốc nghếch Gaston Lagaffe được sáng tạo bởi André Franquin vào tháng 2 năm 1957 là tâm điểm của một cuộc triển lãm tại Bibliothèque publique d’information du centre Georges Pompidou (Bpi – Thư viện thông tin công cộng trung tâm Georges Pompidou tại Paris) từ ngày 7 tháng 12 đến ngày 10 tháng 4 năm 2017.

 

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của nhân vật Gaston Lagaffe, một trong những nhân vật chính được biết đến nhiều nhất và là nhân vật vụng về nhất của bộ truyện tranh, được sáng tạo vào ngày 28 tháng 2 năm 1957 trên trang báo Journal de Spirou, Bpi tổ chức cuộc triển lãm với chủ đề ‘‘Gaston, au-delà de Lagaffe’’ (tạm dịch : Thế giới về Gaston Lagaffe). Kèm theo sự kiện là một danh mục gồm 208 trang, được xuất bản trong bộ sưu tập truyện tranh ‘‘Dupuis Patrimoine’’ của Bpi (ra mắt ngày 2 tháng 12).

DARGAUD-LE LOMBARD: những bước đầu tiên của một ‘‘anh hùng thất nghiệp’’

Gaston được tạo ra trên trang báo Journal de Spirou dưới dạng cột tranh vui dạng kép gồm 3 ô. Yvan Delporte, biên kịch người Bỉ và là tổng biên tập của tờ báo nguyệt san dành cho trẻ em từ 1956 đến 1968, giải thích rằng ‘‘Franquin đã vẽ nguệch ngoạc trên một miếng bìa các tông: một cái đầu to tròn với mái tóc bù xù, một cái mũi to hình củ khoai tây, một ánh nhìn ngơ ngác. Người ta bắt đầu cho ra những ý tưởng ngốc nghếch và đùa cợt như những chú mòng biển’’. Những chuyến phiêu lưu của nhân vật đã chiếm hết một trang của tập nguyệt san vào 9 năm sau đó.

Chân dung anh chàng Gaston nổi tiếng

Cuộc triển lãm nhằm khám phá tính hiện đại của nhân vật Gaston Lagaffe thông qua những bức vẽ gốc, những trang ảnh được phục chế màu, các tài liệu lưu trữ và nhiều tình tiết hài hước đã được ấp ủ giữa họa sĩ người Bỉ Frédéric Jannin, người sáng tạo ra tập truyện ‘‘Germain et nous’’ (tạm dịch: Germaim và chúng ta), NXB Lombard, và Christelle cũng như Bertrand Pissavy-Yvernault, hai tác giả của bộ sách ‘‘La véritable histoire de Spirou’’ (tạm dịch: Chuyện thật về Spirou) quyển 1 và 2 (2013-2016).

Triển lãm khám phá Gaston qua những bản vẽ gốc, những trang phục chế hay những tài liệu lưu trữ

Sự lật đổ khéo léo

Cuộc triển lãm được tổ chức gồm 4 phần, kể lại tường tận quá trình mà nhân vật do André Franquin thổi hồn trong suốt 30 năm bị lật đổ một cách nhẹ nhàng. Khoa bảo tàng học cũng đã xây dựng mối liên hệ giữa Gaston và những biến động trong những năm 50 – 70: chủ nghĩa hòa bình, sự xuất hiện của sinh thái học, những năm của chủ nghĩa lập dị (chống lại các quy ước xa hội) và hiện tượng hippie (trào lưu chống văn hóa), phong trào chống chủ nghĩa quân phiệt, sự lên ngôi của quảng cáo và những tiến triển của thế giới công việc.

Bộ truyện tranh Gaston Lagaffe bản gốc

Song song với đó, NXB Dupuis công bố một phiên bản kỉ niệm đặc biệt với số lượng bản in giới hạn của seri Gaston Lagaffe gồm 22 tập, với màu sắc được phục chế.

Văn Nguyên (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: