Bản in gốc “Hoàng tử bé” trị giá hơn 2 tỷ

Bản gốc “Hoàng tử bé” với những bức vẽ tay và ghi chép của chính Antoine de Saint-Exupéry đã được đưa ra trường đấu giá. Tác phẩm được định giá khoảng 80.000-100.000 Euro.

antoine-de-saint-exupery-Hoàng tử bé

Hoàng tử bé vẫn luôn gây sốt trên trường đấu giá : một bản in gốc của kiệt tác này với bốn bức vẽ và lời ghi chép của “nhà văn – phi công” nổi tiếng đã được đem bán đấu giá vào thứ bảy vừa rồi tại Paris với giá khoảng 90.000 Euro (2 tỷ VND), đúng như dự tính. Bản Hoàng tử bé này đã được Saint-Exupéry tặng cho người bạn Lionel-Max Chassin (đương thời là trung tá và sau đó là tướng chỉ huy không quân), được định giá 80.000-100.000 Euro, theo nhà tổ chức đấu giá Cazo. Họ đã tìm được người chiến thắng vào chiều thứ bảy với mức giá 89.467 Euro (bao gồm lệ phí), nhân viên bán đấu giá Wilfrid Cazo cho biết. Người mua vẫn còn ẩn danh. Vào tháng 5, bản gốc một bức tranh màu nước minh họa bản viết tay của Hoàng tử bé được định giá 50.000-60.000 Euro đã được bán với mức giá 133.200 Euro trong phiên đấu giá tại Artcurial (một tổ chức bán đấu giá có trụ sở tại Paris).

Lời đề tặng quý hiếm

Các bản in Hoàng tử bé có kèm lời đề tặng đặc biệt hiếm. “Bản in này, được dành tặng cho các con của một trong những người bạn thân nhất của tác giả, với lời đề tặng được trang trí bằng hai bức vẽ, trong đó được kèm thêm hai bức vẽ khác. Đây là một trong những bản quý nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng được“, nhân viên bán đấu giá Wilfrid Cazo cho biết. Tập truyện được mang bán vào thứ 7 được viết lời đề tặng dành cho “Doudou Chassin” (con trai lớn của Lionel-Max Chassin, mất tích cho đến nay). Lời tựa dài gửi Doudou (Max) diễn tả đặc biệt rằng ‘‘Cha cậu là một trong những người bạn đáng kính nhất của các chú“. Lời tựa được kí tên “chú Antoine” và được kèm theo hai bức vẽ : Hoàng tử bé với ba ngôi sao ở phía chân và một bức ảnh tự hoạ ngộ nghĩnh, mái tóc bù xù. Bên cạnh bức vẽ, Saint-Exupéry viết : “Đây là chân dung của tác giả những ngày mà ông đóng vai trò là người chú.

antoine-de-saint-exupery-Hoàng tử bé

Một trang khác dành cho “Doudou” cũng được minh họa bởi một bức vẽ khác. Trong đó là hình ảnh của Hoàng tử bé đứng trên một đám mây bay phía trên một ngôi làng. Kèm theo dòng chữ : “Dành cho Doudou, đại tá Chassin đang trong nhiệm vụ chiến tranh. Kí tên Antoine de Saint-Exupéry.”

antoine-de-saint-exupery-Hoàng tử bé

Bức vẽ lớn thứ hai (18,8 x 17 cm), được tô bằng màu nước, họa nên hình ảnh Hoàng tử bé đang ngồi trên một hành tinh, và một con chim tới gặp cậu. Phía dưới con chim, ông viết : “Dành cho Piou Chassin. Thân ái, Saint-Exupéry.” “Pidou” (Pierre) là em của “Doudou” (Max). Chính cậu đã đem bán cuốn sách thuộc quyền sở hữu của gia đình mình từ năm 1943.

antoine-de-saint-exupery-Hoàng tử bé

Viết từ nước Mĩ

Tình bạn giữa Lionel-Max Chassin và Saint-Exupéry bắt đầu từ năm 1929, khi Chassin đang là giáo viên hàng không của Saint-Exupéry. Hai người gặp lại nhau ở Alger (thủ đô của Algeri) vào năm 1943. Chassin đã giúp Saint-Exupéry trở lại phục vụ trong quân đội (lính Đồng minh cho rằng ông là một phi công lỗi thời, không có khả năng lái những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại như P-38 Lightning) và cũng chính ông đã đóng cửa máy bay tiễn Saint-Exupéry trong chuyến bay đến đảo Corse hai ngày trước khi nhà văn biến mất.

antoine-de-saint-exupery-Hoàng tử bé

Được dịch sang 270 ngôn ngữ, Hoàng tử bé đã bán được hơn 145 triệu bản trên khắp thế giới. Cuốn sách đã được ấp ủ và soạn ra ở Mĩ trong chuyến lưu đày của “nhà văn – phi công” năm 1942. Nó được xuất bản lần đầu vào năm 1943 tại New York. Một tuần sau khi cuốn sách được xuất bản, Antoine de Saint-Exupéry bay đến Bắc Phi, sau khi giao lại bản chép tay và các bức phác họa cho người bạn Sylvia Hamilton. Bản viết tay và các bức vẽ sau đó đã được thư viện – bảo tàng Pierpont Morgan Library mua lại ở New York nơi chúng được bảo tồn tới ngày nay. “Nhà văn – phi công” đã mất tích trong chuyến bay ngày 31 tháng 7 năm 1944 tại Marseille khi đang làm nhiệm vụ chuẩn bị cho quân Đồng minh đổ bộ xuống Provence. Khi đó ông 44 tuổi.

Văn Nguyên (theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: