Nam tước phu nhân Lola Young sẽ chủ trì giải thưởng Man Booker 2017

Nam tước phu nhân Lola Young (Thành viên Đế chế Anh) đã được Man Group mời làm chủ tịch ban giám khảo cho giải thưởng Man Booker năm 2017 dành cho tiểu thuyết, giải thưởng uy tín nhất dành cho tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh. Cô sẽ chủ trì Hội đồng giám khảo cùng năm giám khảo khác trong việc lựa chọn những cuốn tiểu thuyết hay nhất của năm trong năm 2017.

Lola Young cho biết: “Rất sớm thôi tôi sẽ cố gắng để điều chỉnh thời gian biểu của mình để dành cho những quyển sách, tìm kiếm một không gian để ngồi và đọc một số những tác phẩm văn học xuất sắc viết bằng tiếng Anh được công bố trong năm nay. Đây là một vinh dự lớn khi được mời chủ trì giải Man Booker. Tôi rất vui mừng và cũng hơi ngập ngừng trước vai trò quan trọng này. May mắn thay, tôi đã được gửi gắm vị trí tuyệt vời này, cam kết ban giám khảo có kiến ​​thức làm việc với tôi về sự kiện này nhằm chọn ra những tác phẩm xuất sắc của giải thưởng văn học uy tín Man Booker năm sau”.

Sau một sự nghiệp diễn xuất, Lola Young trở thành giáo sư nghiên cứu văn hóa tại Đại học Middlesex, một nhà văn, và một nhà phê bình văn hóa. Sau đó, cô bà trở thành Trưởng ban Văn hóa tại Greater Authority London. Cô đã ngồi trong các ban giám khảo của một số tổ chức văn hóa quốc gia, bao gồm cả Nhà hát Quốc gia, Cục Lưu trữ Quốc gia và Trung tâm Southbank và tham gia đánh giá giải Orange dành cho văn học nữ giới năm 2011 mà cô chủ trì, giải thưởng Caine dành cho các nhà văn Châu Phi, và giải thưởng đạo đức thời báo Observer.

Lola Young đã được bổ nhiệm một thành viên độc lập của House of Lords vào năm 2004. Cô đã được chọn vào vị trí trong nhóm quốc hội và các ủy ban, đặc biệt tập trung vào việc cải thiện kết quả cho phụ nữ trẻ bị tổn thương và nam giới. Cô có bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Middlesex, Đại học Nghệ thuật London và Đại học Sussex.

Danh sách sơ khảo với 12 hoặc 13 tác phẩm cho giải Booker 2017 Man – còn gọi là ‘The Man Booker Dozen’ sẽ được công bố vào tháng Bảy năm 2017. Danh sách chung chọn ra 6 tác phầm còn lại sẽ được công bố vào tháng Chín năm 2017. Người chiến thắng giải Booker 2017 Man sẽ được công bố tại Guildhall, London trong một lễ trao giải vào ngày 17 Tháng 10 năm 2017.

Những người chiến thắng của giải thưởng Man Booker 2016 dành cho tiểu thuyết thuộc về Paul Beatty với tác phẩm The Sellout by  (NXB Oneworld). Paul Beatty đã làm nên lịch sử khi trở thành tác giả người Mỹ đầu tiên giành giải thưởng Man Booker. Trong tuần sau khi công bố người chiến thắng năm 2016, doanh thu của The Sellout tăng 658%. Cho đến nay, hơn 250.000 bản in của cuốn sách đã được bán quốc tế, và hơn 12 quốc gia đã mua bản quyền chuyển ngữ tác phẩm.

Hanki NG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: