100 quyển sách đáng chú ý năm 2016 (P1)

Danh sách thể loại tiểu thuyết, thơ và phi hư cấu đáng chú ý của năm, được chọn bởi các biên tập viên của tờ The New York Times Book Review. Danh sách này đại diện cho những cuốn sách được xem xét kể từ ngày 06 tháng 12 năm 2015, khi chúng tôi công bố danh sách đáng chú ý trước đó.

best-book-2016_easy-resize-com

Tiểu thuyết và thơ

1/ALL THAT MAN IS – David Szalay (Graywolf, $ 26.)

David Szalay là một cái tên khá quen thuộc trên văn đàn Anh Quốc, đặc biệt khi tác phẩm All that man is nằm trong 6 quyển chung khảo giải Man Booker năm nay. Tuy nhiên, rất tiếc giải thưởng năm này lại chưa có duyên với David. Trong tác phẩm này, anh viết về vẻ đẹp nam tính dưới sự cưỡng ép.

2/ANOTHER BROOKLYN – Jacqueline Woodson. (Amistad/HarperCollins, $22.99.)

Nữ nhà văn Mỹ chuyên viết về tuổi mới lớn Jacqueline Woodson đã có một quyển sách dành kể về thời con gái và một nửa kí úc vềcuộc sống của cô ấy. Woodson là nhà văn tiên phong cho thể loại tiểu thuyết tuổi mới lớn, tác giả là một trong những người chiến thắng giải thưởng sách thiếu nhi Newbery Honor trong năm.

3/THE ASSOCIATION OF SMALL BOMBS – Karan Mahajan. (Viking, $26.)

Sự thông minh của Mahajan gây ấn tượng mạnh vềcác phát hiện mới trong một cuộc tấn công khủng bố tại một khu chợ ở Delhi và các hậu quả mà cuộc khủng bố khốc liệt đó để lại qua thời gian.

4/BARKSKINS – Annie Proulx. (Scribner, $32.)

Nữ nhà văn Mỹ Annie Proulx khá nổi tiếng với truyện ngắn Brokeback Mountain, khi được đạo diễn Lý An chuyển thể và dành cho ông tượng đại Oscar 10 năm trước. Trong tác phẩm mới này, câu chuyện về cuộc truy tìm của hai gia đình trong hành trình dài ngăn chặn cuộc tái cơ cấu rừng trên thế giới, cùng với với sự tham lam thiển cẩn của con người.

5/BEFORE THE FALL – Noah Hawley. (Grand Central, $26.)

Một vụ tai nạn máy bay phản lực tư nhân dẫn đến một cơn bão lửa của phương tiện truyền thông trong cuốn tiểu thuyết phiêu lưu đáng đọc của Hawley.

6/BEHOLD THE DREAMERS – Imbolo Mbue. (Random House, $28.)

Imbolo Mbue là một tác giả mới, với tác phẩm đầu tay được đặt trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ kể vềmột gia đình người Cameroon đang từng ngày tạo dựng một cuộc sống mới ở Harlem.

7/BLACK WATER – Louise Doughty. (Sarah Crichton/Farrar, Straus & Giroux, $26.)

Louise Doughty là một tác giả chuyên viết về trinh thám tội phạm, tác phẩm gần đây gây được tiếng vang là Apple Tree Yard. Trong tác phẩm mới này, Louise mang đến một cuộc rượt đuổi kiểu anh hùng đấu tranh cho tội ác, ám sát và sự thật tại Indonesia.

8/CHILDREN OF THE NEW WORLD – Alexander Weinstein. (Picador, paper, $16.)

Tác phẩm khái quát nỗi sợ hãi rằng công nghệ có thể cướp chúng ta cuộc sống thực tế, và có thể mạng xã hội dần tiêu diệt ý thức của con người về bản thân.

9/COLLECTED POEMS 1950-2012 – Adrienne Rich. (Norton, $50.)

Tập thơ này là công trình nghiên cứu và làm việc của nhà thơ Adrience Rick trong thời gian dài. Tập thơ thể hiện những âm sắc giữa cái cũ và cái mới trong suốt 7 thập kỷ qua về tự do, nữ quyền, đồng tính và chính trị cấp tiến.

10/COMMONWEALTH – Ann Patchett. (Harper/HarperCollins, $27.99.)

Tác phẩm Commonwealth của nữ nhà văn Ann Patchett khá qun mặt với các giải thưởng văn học đình đám trong năm nay. Đây là một bức chân dung gia đình hấp dẫn, câu chuyện vềsáu anh chị em (cùng cha khác mẹ hoặc ngược lại) qua nửa thế kỷ truy tìm cuộc sống và mưu cầu hạnh phúc.

11/DO NOT SAY WE HAVE NOTHING – Madeleine Thien. (Norton, $26.95.)

Madeleine Thien là nữ nhà văn Canada gốc Hoa, tác phẩm Do not say We have nothing đã giúp bà tiếp cận giải thưởng Man Booker Top 6 năm nay. Câu chuyện về một giáo sư đang tìm ra những bí ẩn cuộc sống của cha mình trong bối cảnh biến động ở Trung Quốc. Một tác phẩm đầy chuyển biến tâm lý phức tập giữa sự thật, thời đại và gia đình dưới một cái tên thật nên thơ, tạm dịch là Đừng nói rằng chúng ta trắng tay.

12/DON’T LET MY BABY DO RODEO – Boris Fishman. (Harper/HarperCollins, $26.99.)

Một gia đình từ một trong những nướ thuộc khối Liên Xô trong một chuyến du lịch xuyên Mỹ với những trải nghiệm đầy thú vị và sự thay đổi trong cảm nhận và thế giới quan của mỗi thành viên trong gia đình.

13/END OF WATCH – Stephen King. (Scribner, $30.)

End of Watch là tập cuối cùng trong trong bộ ba Bill Hodges, của Stephen King. Bộ truyện là cuộc tìm kiếm sự thật của người cảnh sát về hưu Bill Hodges. Tác phẩm thuộc thể loại phân tích tâm lý tội phạm nên không phù hợp với kiểu sách phiêu lưu hành động trinh thám.

14/EVERYBODY’S FOOL – Richard Russo. (Knopf, $27.95.)

Đây là phần tiếp theo của NOBODY’S FOOL được viết về thời kỳ 10 năm sau đó trong cùng thị trấn bang New York. Tiếp nối câu chuyện giới thiệu các nhân vật hấp dẫn với văn phong hài hước nhẹ nhàng của Rosso.

15/ THE FORTUNES – Peter Ho Davies. (Houghton Mifflin Harcourt, $27.)

Cuốn tiểu thuyết này đề cập đến kinh nghiệm thiền trên 150 năm của thiền sư người Mỹ gốc Trung. Bên cạnh đó là những nghiên cứu về ý nghĩa khi là người Mỹ gốc Trung.

16/ A GAMBLER’S ANATOMY – Jonathan Lethem. (Doubleday, $27.95.)

Trong cuốn tiểu thuyết thứ 10 của Lethem, anh mang đến cho độc giả câu chuyện về một con bạc đỏ đen với năng lực ngoại cảm trở về vùng Berkeley, Calif và tìm kiếm những gì đã bị che dấu.

17/THE GLOAMING – Melanie Finn. (Two Dollar Radio, paper, $16.99.)

Một người phụ nữ cố gắng làm lại cuộc sống của mình ở châu Phi trong cuốn tiểu thuyết âm mưu phức tạp của Finn.

18/GRIEF IS THE THING WITH FEATHERS – Max Porter. (Graywolf, paper, $14.)

Max Porter là một nhà văn trẻ người Mỹ mới nổi. Tác phẩm đầu tay của anh Grief Is the Thing with Feathers nhanh chóng được độc giả và giới phê bình quan tâm. Lấy tựa sách cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng Hope is the thing with fathers (tạm dịch: “Hy vọng” là thứ có những chiếc lông) của Emily Dickinson, và đổi thành Grief (đau buồn) nhằm mang một ý nghĩa bi thương hơn kể vềmột người cha và con trai của ông phải vật lộn với cái chết.

19/HERE COMES THE SUN – Nicole Dennis-Benn. (Liveright, $26.95.)

Câu chuyện cuộc sống của Dennis-Benn ở các khu phố nghèo của Montego Bay, Jamaica nhằm giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống người dân dưới sự bóc lột cùng cực trên các hòn đảo. Nhưng có lẽ, ở những trang cuối cùng độc giả sẽ thấy vẫn có một kết thúc tốt đẹp, bởi Nicole đã cho chúng ta thấy rằng sau cơn mưa trời lại sáng.

20/HERE I AM – Jonathan Safran Foer. (Farrar, Straus & Giroux, $28.)

Trong tác phẩm tiếp theo của mình, Jonathan Safran Foer kể về cuộc khủng hoảng cá nhân giữa cộng đồng của một gia đình 4 thế hệ người Do Thái đang bị chia cắt bởi tham vọng.

21/HOMEGOING – Yaa Gyasi. (Knopf, $26.95.)

Yaa Gyasi là một tiểu thuyết gia tài năng người Ghana-Mỹ, tác phẩm này của ông đề cập đến số phận biến đổi của các thế hệ con cháu của hai chị em chung một nửa dòng máu. Họ không quen biết nhau, sống ở Tây Phi và châu Mỹ cho đến khi một biến cố kéo họ lại gần nhau. Gyasi là một trong 5 người dưới 35 tuổi được vinh danh National Book Foundation trong năm 2016.

22/HOT MILK – Deborah Levy. (Bloomsbury, $26.)

Trong cuốn tiểu thuyết đa cảm của Levy, dày đặc với những biểu tượng, câu chuyện về một người phụ nữ phải đấu tranh chống lại người mẹ bị hoang tưởng để sống với bản sắc riêng của chính mình.

23/HOUSE OF LORDS AND COMMONS – Ishion Hutchinson. (Farrar, Straus & Giroux, $23.)

Ishion Hutchinson là một nhà thơ trẻ người Jamaican với sự say mê cháy bỏng trong những câu thơ. Tác phẩm của anh cho ta thấy một người tìm kiếm sự nhộn nhịp trên hòn đảo và có quá khứ bị gián đoạn.

24/I MUST BE LIVING TWICE: New and Selected Poems, 1975-2014 – Eileen Myles. (Ecco/HarperCollins, $29.99.)

Eileen Myles (sinh năm 1949) là một nhà thơ, nhà văn người Mỹ đã xuất bản hơn hai mươi tập thơ, tiểu thuyết, sách khoa học, Nhạc kịch, kịch, và các bộ phận thực hiện trong ba thập kỷ qua. Tiểu thuyết gia Dennis Cooper từng miêu tả Myles là một trong những những nhà thơ trí thức kết nối nền văn học đương đại thế giới. Năm 2012, cô nhận được một học bổng Guggenheim với quyển hồi ký Afterglow, tác phẩm kể về cuộc đời tuyệt vời của một chú chó. Trong tậ thơ I Must Be Living Twice (tạm dịch: Tôi phải ra sống 2 lần) góp nhặt những bài thơ duyên dáng với một giọng văn đầy khiêu khích.

25/IZA’S BALLAD – Magda Szabo. Dịch bởi George Szirtes. (New York Review, $16.95.)

Một cuốn tiểu thuyết về sự thiền định ở người Hungari về nỗi đau và lịch sử viết bởi tác giả của “The Door”.

26/LAROSE – Louise Erdrich. (Harper/HarperCollins, $27.99.)

Một người đàn ông vô tình giết chết con trai người bạn thân nhất của mình để rồi sau đó ông tự nguyện hy sinh cho người bạn đứa con của mình. Câu chuyện này viết về công lý và sự tha thứ, được Erdrich viết về khu vực Bắc Dakota Ojibwe.

27/THE LIFE-WRITER – David Constantine. (Biblioasis, $14.95.)

Một góa phụ đắm chìm trong những bức thư của người chồng quá cố, để từ đó bà nhận ra rằng ông đã từng có một người tình trước đó trong cuốn tiểu thuyết trữ tình của Constantine.

28/THE LITTLE RED CHAIRS – Edna O’Brien. (Little, Brown, $27.)

Trong đau khổ, nhưng tiểu thuyết mang đầy tư tưởng mạnh mẽ của tác giả Edna O’Brien khám phá hai thứ: cuộc sống của người dân ngoại thành Ai-len và những góc nhìn thời đại mang tính ngụ ngôn.

29/Tập thơ LOOK – Solmaz Sharif. (Graywolf, paper, $16.)

Tập thơ đầu tay đầy khéo léo của Sharif dựa trên một tập từ vựng thuộc Bộ Quốc phòng theo thuật ngữ quân sự.

30/THE MIRROR THIEF – Martin Seay. (Melville House, $27.95.)

Câu chuyện mạng đến một chuỗi sự kiện nối tiếp nhau, phản ánh một mặt khác sự đa dạng của Venices trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên đầy tính thông minh này.

Phần 2 | Phần 3

Hanki NG (Theo New York Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: