Một chiến dịch độc đáo về vấn đề bản quyền

Luôn quan tâm đến việc thu hút sự chú ý của mọi người đến kinh tế bấp bênh của các tác giả và họa sĩ truyện tranh dành cho thiếu nhi, Hiệp hội các tác giả và hoạ sĩ vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi (La Charte des auteurs et illustrateurs jeunesse) đã thực hiện một chiến dịch chế tác ảnh nhằm nâng cao quyền lợi của tác giả trước khi diễn ra Hội chợ sách và báo thiếu nhi lần thứ 32 của Montreuil.

“1 áo sơ mi hoa giá 35 euro = 62 cuốn sách” – thông điệp được in trên một trong những bức ảnh được trưng bày

1kg chuối với giá 2 euro (50.000 VND) = 4 quyển sách được bán; 1 áo sơ-mi hoa giá 35 euro (875.000 VND) = 65 quyển sách; 1 máy tính còn sử dụng được giá 950 euro (24.000.000 VND) = 1.676 quyển sách… Đây là những dòng chữ được in trên những bức ảnh trong chiến dịch được thực hiện bởi Hiệp hội các tác giả và hoạ sĩ vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi  với chủ đề “ Làm sao để một nhà văn kiếm đủ sống?”

Cùng với sự hỗ trợ của ADAGP (Société des auteurs dans les arts graphiques et plastiques – Hội các tác giả của nghệ thuật đồ họa và tạo hình), chiến dịch đã trình bày 16 bức ảnh của Laura Stevens – người đã giới thiệu hình ảnh của những tác giả và họa sĩ dành cho thiếu nhi ra trước công chúng với óc hài hước của mình “chính mức thù lao cho các tác giả và việc phủ nhận tình trạng lương bổng của họ đã gợi cho tôi ý tưởng này”, Carole Trebor, Chủ tịch Hiệp hội cùng với Aurelie Abolivier, Phó chủ tịch – viết trong thông cáo.

Chúng ta tìm thấy những tấm hình trong tuyển tập ảnh có tiêu đề “Dans la peau d’un auteur jeunesse” (tạm dịch : Trong vai một tác giả trẻ). Tác phẩm được in 3.000 bản và sẽ được trưng bày tại gian của Hiệp hội ( la Charte), Hội chợ sách báo trẻ lần thứ 32 ở Montreuil (thành phố ở gần ngoại ô Paris) từ ngày 30 tháng 11 đến 5 tháng 12.

Trong lúc chờ đợi đến buổi triển lãm, mỗi ngày, tổ chức đăng tải 1 bức ảnh trên Facebook và Twitter đồng thời mời gọi những tác giả và họa sĩ truyện tranh chụp hình của mình và đăng lên các trang mạng xã hội.

Đây là chiến dịch thứ hai của Hiệp hội nhằm hướng đến vấn đề tiền lương của các tác giả sau chiến dịch phát hành bookmark năm 2015. Tổ chức cũng nhấn manh đến việc bản quyền đối với các tác giả viết cho thiếu nhi đang bị hạ thấp so với các tác giả viết cho đối tượng trưởng thành (trung bình từ 4-6% thay vì từ 8-12%).

Phương Uyên (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: