Ba nhà văn Pháp lọt top 50 của tạp chí Vanity Fair

Trang tạp chí nguyệt san Vanity Fair công bố danh sách người đoạt giải thường niên của họ dành cho 50 nhân vật “làm rạng danh tài năng Pháp trên thế giới”. Danh sách năm 2016 bị lấn át bởi nữ quyền.

Trong số tạp chí ra tháng 12, phát hành vào thứ tư ngày 23 tháng 11, tập nguyệt san Vanity Fair sẽ công bố danh sách 50 người làm “rạng danh tài năng Pháp trên thế giới”; họ là những người nghệ sĩ, ca sĩ, nhà sáng tạo, chủ doanh nghiệp, nhà thiết kế, vận động viên thể thao, nhà khoa học, chính trị gia, nhà văn, đầu bếp, diễn viên,…

Ba nhà văn Pháp lọt top 50 gương mặt "tỏa sáng tài năng Pháp" do tạp chí Vanity Fair bình chọn
Ba nhà văn lọt top 50 gương mặt “tỏa sáng tài năng Pháp” của  tạp chí Vanity Fair: (từ trái qua phải) Alain Mabanckou, Marie N’Diayne,  và Olivier Bourdeaut

Ba nhà văn góp mặt trong danh sách những người Pháp có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới này gồm có: Marie N’Diayne (vị trí thứ 21), cô là “nữ nhà văn được nhận nhiều giải thưởng liên tiếp”; Alain Mabanckou (người đứng ở vị trí thứ 24), người có “tác phẩm vượt qua mọi biên giới”; tiểu thuyết gia đầy triển vọng Olivier Bourdeaut (vị trí thứ 47), ông sở hữu một trong những tác phẩm bán chạy nhất năm – En attendant Bojangles (tạm dịch: Chờ Bojangles) xuất bản tại Nxb Finitude.

Sự đổi mới hoàn toàn

Danh sách đạt giải mới này có ý muốn chống lại “chủ nghĩa suy tàn” (những người cho rằng thế giới đang suy tàn về các mặt văn hóa, kinh tế hay chính trị), nó “rất cởi mở, chiết trung nhưng cũng mang tính chủ quan, bởi mục đích của họ là vinh danh những người làm nước Pháp tỏa sáng nhờ vào tài năng, sự táo bạo và sự cách tân của họ”, the như Michel Denisot – giám đốc nhà xuất bản – giải thích. Danh sách mới này đã được đổi mới một cách toàn diện nhờ vào con số 45 nhân vật lọt vào bảng xếp hạng.

Christine and the Queens - Người đứng đầu danh sách gương mặt "tỏa sáng tài năng Pháp"
Christine and the Queens – Người đứng đầu danh sách gương mặt “tỏa sáng tài năng Pháp”

Trong top 50, có 27 nhân vật nữ và 10 người Pháp dưới 30 tuổi. Và người chiếm đứng đầu sách nhận giải là một phụ nữ trẻ: ca sĩ-nhạc sĩ Christine and the Queens, cô là người tiếp nối thành công của Daft Punk, Christine Lagarde và Carlos Ghosn.

Văn Nguyên (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: