Joan Didion ra mắt sách mới ở tuổi 81

Joan Didion, nữ nhà văn nổi danh với Hồi ký Từ địa ngục trở về sẽ ra mắt tác phẩm mới vào ngày 7 tháng 3 năm 2017. Quyển sách lấy tựa đề South and West (tạm dịch: Phía Nam và Phía Tây) và nó sẽ bao gồm hai “đoạn trích mở rộng” lấy từ những cuốn sổ tay viễn tưởng của bà, vốn được thường xuyên tham khảo từ những tác phẩm trước.

joan-didion

Joan Didion sinh năm 1934, là một tác giả người Mỹ nổi tiếng với tiểu thuyết của mình và báo chí văn chương. Tiểu thuyết và tiểu luận của bà đa phần đều nói đến việc khám phá sự tan rã của đạo đức Mỹ và hỗn loạn văn hóa, nơi các chủ đề quan trọng nhất là sự phân mảnh của cá nhân và xã hội. Một cảm giác lo lắng hay sợ hãi tràn ngập trong nhiều tác phẩm của bà.

Joan Didion từng được độc giả Việt Nam biết đến qua tác phẩm Từ địa ngục trở về, kể về nỗi đau đớn của chính tác giả về cái chết đột ngột của chồng và căn bệnh hiểm nghèo của con gái. Tác phẩm được công chúng đón nhận và ca ngợi vì thông qua việc miêu tả nỗi đâu đớn của tác giả, quyển sách thật sự là niềm an ủi cần thiết cho những ai đã mất đi người thân yêu.

Robert Pinsky của tờ The New York Times đã ca ngợi tác phẩm Từ địa ngục trở về rằng: “Thật tuyệt vời… Một tác phẩm sống động, sắc nét và đáng nhớ… Cuốn sách miêu tả nỗi bàng hoàng và đau đớn khi mất người thân một cách chính xác, trung thực và sắc sảo…”

Theo NXB Penguin Random House, những đoạn trích sẽ bao gồm những cuộc đối thoại, những quan sát, những cuộc phỏng vấn, bản thảo của những bài viết và bài báo cũng như những bản ghi chép của “một chuyến đi đường bộ cùng chồng bà John Gregory Dunne vào tháng 6 năm 1970, đi qua các bang Louisiana, Mississippi và Alabama cùng một đoạn được gọi là “California Notes”(tạm dịch: Ghi chú ở California).

Trong quyển sách mới, sẽ không khó để nhận thấy sự uyển chuyển trong phong cách nhà báo của Didion, như những gì bà đã thể hiện trong những tác phẩm hư cấu trước đó.

Phương Thảo (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: