Bài thơ tay của Anne Frank lên sàn đấu giá

Bài thơ do Anne Frank viết tay một thời gian trước khi cô bé người Do thái phải lẩn trốn cùng gia đình mình tại Amsterdam. Một đoạn thơ “vô cùng hiếm có”, sẽ được ra sàn đấu giá cuối tháng 11 tại một phòng bán được chỉ định từ thứ năm vừa qua tại Haarlem, một vùng nằm ở trung tâm Hà Lan.

6111118lpw-6111117-article-jpg_3876221
Bốn dòng cuối bài thơ viết tay của Anne Frank, được viết ngay trước khi tác giả phải chạy trốn Đức Quốc xã

Đoạn thơ nằm trong tập album hồi ức thời học sinh của “Cricri” (Christiane) van Maarsen, chị cả của Jacqueline, người bạn thân nhất của Anne Franck, được định giá từ 30 đến 50.000€ trong một buổi thông báo tại phòng bán Bubb Kuyper.

Đoạn thơ được viết ngày 28 tháng 3 năm 1942, vài tháng trước khi Anne Frank và gia đình phải trốn trong một căn hộ bí mật tại một xưởng sản xuất gia đình để trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã. Họ đã lánh nạn ở đó suốt 2 năm, từ tháng 6 năm 1942 đến tháng 8 năm 1944, trước khi bị chỉ điểm và bị bắt đưa tới trại tập trung.

Chính trong căn phòng này, cô đã viết cuốn nhật ký nổi tiếng, một trong những tác phẩm được đọc nhiều nhất trên thế giới và được bán ra trên 30 triệu bản. Nhật ký Anne Frank còn được dịch ra 67 thứ tiếng.

annefrank
Nhật ký Anne Frank – NXB Văn Học

Theo tờ NRC Next, đây là lần thứ 4 một đoạn viết tay của Anne Frank được đưa ra bán đấu giá.

Một loạt các bức thư giữa Anne, Margot – chị cô viết cho những người bạn Mỹ đã được đưa ra sàn đấu giá năm 1988 và có giá trị là 165.000 USD. Một cuốn truyện cổ khác có chữ ký của hai chị em cũng từng được đấu giá tại New York vào tháng 5 vừa qua với giá 62.500 USD, gấp đôi so với dự kiến.

anne-frank

Đoạn thơ sắp tới được đưa ra sàn đấu giá sẽ được đề “Tưởng niệm Anne Frank“. Bốn dòng thơ đầu có khả năng được sao chép lại từ một tác phẩm năm 1938, nhưng bốn dòng còn lại, cho đến nay vẫn chưa được thấy trong một nguồn nào khác.

Cô bé chết do dịch sốt chấy rận đầu năm 1945 trong trại tập trung Bergen-Belsen, chỉ vài ngày sau cái chết của chị gái mình.

anne-frank-house-photo
Căn nhà của Anne Frank tại thành phố Amsterdam – Hà Lan

Căn nhà của Anne Frank tại thành phố Amsterdam không được đưa ra bán đấu giá. Trong tờ NRC Next, người phát ngôn viên xúc động : “Thật là kỳ diệu khi lại khám phá ra một bản viết tay bí ẩn sau ngần ấy năm“.

Khánh Dương (Theo Lepoint)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: