Bộ sưu tập sách về Donald Trump

Nhiều cuốn sách về Donald Trump đã được xuất bản, giúp chúng ta hiểu thêm về tay tỷ phú lập dị, ngôi sao của giới truyền thông, ứng viên bất đắc dĩ của Đảng Cộng hòa, kẻ ngoại đạo trong chiến dịch vận động nhưng cuối cùng đã xuất thần đắc cử tổng thống Mỹ trong đêm ngày 08, rạng ngày 09 tháng 11.

Như vậy là tỷ phú Donald John Trump, 70 tuổi, ứng viên không mong đợi của Đảng Cộng hòa, người đến tận tháng 06 năm 2015 vẫn còn là kẻ ngoại đạo khi dấn thân vào cuộc đua đến Nhà Trắng, đã trở thành tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ sau chiến thằng đầy bất ngờ trước ứng viên nặng ký Hillary Clinton trong đêm ngày 08, rạng sáng ngày 09 tháng 11 năm 2016. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, ông đã làm điên đảo giới truyền thông và thu hút mạnh mẽ các nhà xuất bản. Nhiều tác phẩm về Donald Trump đã được phát hành trước khi ông đắc cử từ lâu.

Tân tổng thống Hoa Kỳ vừa đắc cử Donald Trump. - Ảnh LivresHebdo
Tân tổng thống Hoa Kỳ vừa đắc cử Donald Trump. – Ảnh LivresHebdo

Cá tính của Trump

Hầu hết sách về Donald Trump được các tác giả viết nhằm khắc họa chân dung ứng cử viên lập dị, và giải thích sự cuốn hút kỳ lạ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong cuốn Qui veut la peau du Parti républicain ? : L’incroyable Donald Trump (tạm dịch Ai muốn lột da Đảng Cộng hòa? Một Donald Trump phi thường) (*) (NXB Passy), Jean Eric Branaa mô tả về vị tổng thống tương lai và nhận xét về sức mạnh đến từ sự thành đạt của ứng cử viên này. Tác giả là chuyên gia về các vấn đề xã hội ở Mỹ, hiện là diễn giả tại đại học Paris II-Assas. Về phần ứng viên Đảng Dân chủ, Branaa cũng cho xuất bản cuốn Hillary, une présidente des Etats-Unis (tạm dịch Hillary, nữ tổng thống Hoa Kỳ), do NXB Eyrolles phát hành năm 2015.

qui-veut-la-peau-du-parti-republicain-l-incroyable-donald-trump-9782351460740_0

Một bức chân dung khác của vị chính khách được khắc họa dưới ngòi bút tác gia tiểu luận mang tiếng phản động và gây nhiều tranh cãi Nicolas Bonnal, qua tác phẩm Donald Trump, le candidat du Chaos (tạm dịch Donald Trump, ứng viên lùm xùm) (NXB thân cánh cực hữu Dualpha phát hành tháng 04/2016). Tác phẩm tiểu luận này được viết nhằm cho độc giả thấy bằng cách nào một vị chính khách với tư tưởng chống các cuộc vận động hành lang trong giới cầm quyền lại có thể trở thành biểu tượng cho sự thức tỉnh của cả dân tộc. Nhà văn Mỹ George Beahm cũng đã dùng trích dẫn từ các bài diễn thuyết và phỏng vấn để cố gắng giải mã con người của Trump qua cuốn Donald Trump: la vérité crue (tạm dịch Donald Trump: sự thật trần trụi) (NXB Réunis).

trump-verite-crue

Một tác phẩm rất được chú ý khác là Dans la tête de Donald Trump (tạm dịch Donald Trump nghĩ gì?) (NXB Stock) của nhà báo Anne Toulouse đã đi sâu tìm hiểu nhân cách phức tạp của vị chính khách lập dị. Một nhà báo khác là Laure Mandeville cũng cố gắng làm điều tương tự trong cuốn Qui est vraiment Donald Trump? (tạm dịch Donald Trump, thực sự ông là ai?) (Les équateurs/Le Figaro hợp tác xuất bản).

Phương pháp của Trump

Bên cạnh chân dung về con người, nhiều tác phẩm tiểu luận đã cố gắng phân tích “phương pháp của Trump” và những hệ quả của nó. Nhà báo André Bercoff đề cập đến chiến lược truyền thông của ông trùm bất động sản trong Donald Trump, les raisons de la colère (tạm dịch Donald Trump và những nguồn cơn giận dữ) (NXB First) cũng như dự báo tình hình những gì sẽ xảy ra nếu Trump đắc cử tổng thống.

trump-raisons-colere

Với tác phẩm #Trump : de la démagogie en Amérique (tạm dịch #Trump: một chính quyền của quần chúng nhân dân ở Hoa Kỳ) (NXB Slatkine & Cie), hai nhà báo Thụy Sĩ Philippe Mottaz và Stéphane Bussard cho thấy mối quan hệ giữa sự trỗi dậy của ứng viên Đảng Cộng Hòa và vai trò của mạng xã hội trong tiến trình dân chủ.

Nhà báo Pierre Gobet về phần mình cũng cho ra mắt tác phẩm L’Amérique de Trump : comprendre l’élection présidentielle 2016 (tạm dịch Nước Mỹ của Trump: tìm hiểu cuộc bầu cử tổng thống 2016) (NXB George), trong đó ông phân tích tiềm năng đắc cử của vị tỷ phú ứng viên. Những người quan tâm đến khả năng chiến thắng của Hillary có thể đọc L’Amérique selon Trump: comment survivre en Trumpocratie (tạm dịch Nước Mỹ dưới con mắt của Trump: làm thế nào để sống sót trong Chế-độ-dân-chủ-kiểu-Trump) (NXB Denoël), một tác phẩm rất hỏm hỉnh với nhiều ảnh chế và bài văn nhại của cây bút người Mỹ Scott Dikkers.

Thế giới của Trump

Để biết được chính quyền của Donald Trump sẽ hoạt động ra sao, không có cách nào tốt hơn là đọc chính tác phẩm nói về chương trình hành động của ông: Nước Mỹ nhìn từ bên trong: Làm thế nào để nước Mỹ què quặt hùng mạnh trở lại?. Những ai không đủ kiên nhẫn đọc hết tác phẩm này có thể tìm đến cuốn Ça Trump énormément!: les pensées de Donald (tạm dịch Chấn động lớn: những tư tưởng của Donald) (NXB Cherche-Midi), một tập hợp các đề xuất của ứng viên này, do Olivier Duhamel viết lời tựa.

Nước Mỹ nhìn từ bên trong - Tác phẩm của Donald Trump
Nước Mỹ nhìn từ bên trong – Tác phẩm của Donald Trump

Nhiều tác phẩm khác về tân tổng thống Mỹ dự kiến sẽ được phát hành, như Made in Trump: les 40 dates qui ont fait son Amérique (tạm dịch Dấu ấn 40 ngày làm nên nước Mỹ của Trump) của nhà báo Laurence Haïm. Tác giả không hề giấu giếm sự ủng hộ dành cho ứng viên Đảng Dân chủ. Cuốn sách sẽ được NXB Albin Michel phát hành tháng 01 tới.

Chúng ta cũng có thể so sánh thế giới dưới con mắt của Donald Trump với đối thủ qua cuốn sách miêu tả chân dung ứng viên Đảng Dân chủ: Hillary Clinton, une certaine idée de l’Amérique (tạm dịch Hillary Clinton, một tư tưởng chắc chắn về nước Mỹ) (NXB Baker Street) của Jean-Luc Hees, cựu chủ tịch Radio France, hay tác phẩm của nhà báo François Clémenceau được trình bày dưới dạng từ điển Hillary Clinton de A à Z (tạm dịch Hillary Clinton từ A đến Z) (NXB Le Rocher), nhằm giải mã chương trình hành động của cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, do Christine Ockrent viết lời bạt. Christine Ockrent về phần mình cũng đã để xuất với NXB Robert Laffont một tác phẩm phóng sự phân tích về cuộc đối đầu chưa từng có giữa Clinton và Trump, L’Amérique en colère (tạm dịch Nước Mỹ giận dữ), trong khi đó Guy Millère tìm cách lật tẩy các chiêu bài tranh cử 2016 qua tác phẩm Après Obama, Trump (tạm dịch Sau Obama là Trump) (NXB La maison d’édition).

Một số sách viết về Donald Trump hoặc do chính ông viết đã xuất bản tại Việt Nam:

 • Nghệ thuật đàm phán, Donald J.Trump & Tony Schwartz, NXB Trẻ, 328 trang, 105.000 VNĐ
 • Đã đến lúc phải cứng rắn để khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ, Donald Trump, NXB AlphaBooks & NXB Thế Giới, 266 trang, 99.000 VNĐ
 • Nghĩ Lớn Để Thành Công, Donald Trump, NXB Trẻ, 108.000 VNĐ
 • Chạm Tay Hóa Vàng, Donald J.Trump & Robert T.Kiyosaki, NXB Trẻ, 340 trang, 90.000 VNĐ
 • Tại Sao Chúng Tôi Muốn Bạn Giàu, Donald J.Trump & Robert T.Kiyosaki, NXB Trẻ, 428 trang, 85.000 VNĐ
 • Nghĩ Như Nhà Vô Địch, Donald J.Trump, NXB Trẻ, 200 trang, 57.000 VNĐ
 • Con Đường Dẫn Đến Thành Công, Donald J.Trump, NXB Trẻ, 240 trang, 55.000 VNĐ
 • Đường Đến Thành Công Đỉnh Cao, Donald J.Trump, NXB Trẻ, 272 trang, 55.000 VNĐ
 • Tôi Đã Làm Giàu Như Thế, Donald J.Trump, NXB Trẻ, 260 trang, 62.000 VNĐ
 • Nghĩ Như Một Tỷ Phú, Donald J.Trump, NXB Trẻ, 254 trang, 60.000 VNĐ
 • Donald Trump: Trò lố truyền thông hay bộ óc vĩ đại, George Beahm, NXB Lao Động, 270 trang, 64.000 VNĐ
 • D. Trump – Đừng Bao Giờ Bỏ Cuộc, Meredith McIver, NXB Trẻ, 218 trang, 50.000 VNĐ

(*) Tác giả lấy ý tưởng từ nhan đề bộ phim hoạt hỉnh giả tưởng nổi tiếng Ai muốn lột da Thỏ Roger (tựa gốc Who Framed Roger Rabbit).

Sơn Huy (theo LivresHebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: