Tác giả ‘Nhà Tuck bất tử’ qua đời ở tuổi 84

Natalie Babbitt, nhà văn và họa sĩ minh họa truyện thiếu nhi vừa qua đời tại nhà riêng của bà vào thứ hai vừa qua ở tuổi 84. Bà đã viết hơn một chục cuốn sách , trong đó nổi bật nhất là tác phẩm Tuck Everlasting (Nhà Tuck bất tử) bán được hơn 3,5 triệu bản.

Tuck Everlasting được chuyển thể thành hai bộ phim và một vở kịch Broadway, là một trong những cuốn sách yêu thích của hàng triệu độc giả thiếu nhi trên thế giới. Câu chuyện của Babbitt khá buồn nhưng cũng tràn đầy hy vọng. Độc giả sẽ nghĩ rằng một cuốn sách tập trung vào các khái niệm về cái chết và khả năng sống bất tử sẽ gây nhàm chán cho một cuốn sách dành cho thiếu nhi, nhưng có thể đây là một tác phẩm mà thu hút cả người lớn cũng phải say mê.

Theo GalleyCat: “Bà ấy là người được đề cử cho các giải thưởng quốc tế Hans Christian Andersen hai năm một lần vào năm 1982 và trong năm 2002 đã giành giải thưởng E.B. White cho thành tựu trọn đời dành cho văn học thiếu nhi của Viện Hàn lâm Mỹ thuật và Văn học.”

Chồng của tác giả Babbitt là ông Samuel Fisher Babbitt nói với tờ The Guardian rằng Natalie là một tác giả tuyệt vời, đáng yêu và đam mê với công việc viết lách, mỗi tác phẩm của bà đều để lại dấu ấn trong lòng độc giả thế giới.

nha tuck bat tu

Tuck Everlasting không chỉ đẹp mà còn là một bức tranh rực rỡ nhuốm màu cổ tích. Với sự hồn nhiên, trong sáng và tấm lòng nhân hậu, Winnie đã cùng gia đình Tuck chia sẻ bí mật về dòng suối trường sinh. Cô coi những người trong gia đình Tuck như chính những người thân của mình và Winnie sẵn sàng làm một việc có thể coi là dũng cảm ở tuổi cô khi đó, là cứu bà Tuck khỏi án treo cổ vì đã cố cứu cô khỏi kẻ xấu. Quyển sách nổi tiếng nhất với đoạn trích: “Đừng e sợ cái chết. Hãy e sợ một cuộc sống mà cũng như chết. Bạn không cần phải sống đời đời, bạn chỉ cần sống cho ra sống”.

Ngoài ra còn một số đoạn trích khác luôn được độc giả ghi chép lại.

“Nhưng chết đi chính là một vòng xoay thời gian, ngay liền kề sự sinh ra. Con không thể cứ chọn những phần mình thích mà vứt bỏ cái còn lại được. Được trở thành một vòng xoay, đó là hạnh phúc. Nhưng nó lại lướt qua chúng ta, nhà họ Tuck này. Sống là điều nặng nhọc, nhưng mặt khác, như nhà bác bây giờ, sống còn là vô ích nữa. Chẳng có nghĩa lý gì cả. Giá mà bác biết được làm cách nào để quay trở lại cái vòng xoay đó thì bác sẽ làm ngay. Con không thể sống mà không chết. Không thể gọi đó là sống được, cái mà nhà bác hiện có bây giờ ấy. Gia đình bác chỉ hiện hữu, chỉ tồn tại, như những hòn đá bên vệ đường”.

“Con không thể cứ chọn những phần mình thích mà vứt bỏ cái còn lại được. Được trở thành một phần của vòng xoay, đó là hạnh phúc… Con không thể sống mà không chết. Không thể gọi đó là sống được, cái mà nhà bác hiện có bây giờ ấy. Gia đình bác chỉ hiện hữu, chỉ tồn tại như những hòn đá bên vệ đường”.

Hanki NG (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: