“Sarko Hebdo”, tạp chí trào phúng mới tại Pháp

Một nhóm 13 họa sĩ và biên tập viên đã thành lập tờ báo trào phúng Sarko Hebdo, được NXB Steinkis phát hành hằng quý, số đầu tiên sẽ được bày bán ở các sạp báo từ ngày 07 tháng 11.

sarko-hebdo
Bìa báo “Sarko Hebdo”, ấn phẩm đầu tiên sẽ được phát hành ngày 07 tháng 11 năm 2016 – Ảnh STEINKIS

13 họa sĩ và biên tập viên, trong đó có Paul Perdreau, Efcé, Gasp hay Zut, nổi tiếng với nghệ danh Lewis Trondheim, Fabcaro, Gaston và Man, đã thành lập tờ báo trào phúng Sarko Hebdo.

Đây là tờ báo ra hằng quý có 12 trang, số đầu tiên sẽ được phát hành ngày 07 tháng 11, được gọi một cách trào lộng là “một tờ báo tuyên truyền mạnh dạn”, như thông báo của nhóm NXB độc lập Steinkis (gồm Jungle, Steinkis, Splash !, Warum / Vraoum, và Incipit).

Trang bìa màu xanh sáng của Sarko Hebdo số đầu tiên có tựa “Mọi chuyện tôi làm đều được tha thứ”, với hình ảnh Nicolas Sarkozy cầm tấm bảng ghi “Tôi là ứng cứ viên”, gợi nhớ đến số 1178 của báo Charlie Hebdo, “Mọi chuyện đều được tha thứ”, và câu khẩu hiệu của Joachim Roncin sau vụ tấn công ngày 07 tháng 01 năm 2015. “Nhà tiên tri của chúng ta, Nicolas Sarkozy, sẽ không rút vũ khí ra khi bị chúng ta châm biếm! Sự tự do ngôn luận là điều thiêng liêng đối với ông ấy. Cùng lắm thì ông ấy sẽ hài lòng với việc đi kiện thôi”, tổng biên tập Gaston (Gasp) viết trên thông cáo. “Khi mọi người kêu gào dõng dạc: Tôi là Charlie (*), thì chúng tôi thêm vào: Tôi là Nicolas Sarkozy“.

Dự kiến sẽ có 50 000 bản được bán ra.

(*) Tôi là Charlie (Je suis Charlie) là câu khẩu hiệu do Joachim Roncin đặt ra nhằm kêu gọi sự đoàn kết với những nạn nhân của vụ tấn công vào tuần báo châm biếm Charlie Hebdo vào ngày 07 tháng 11 năm 2015 làm 12 người thiệt mạng. Câu khẩu hiệu này được giới ủng hộ quyền tự do ngôn luận cũng như quyền tự do báo chí trích dẫn lại rất thường xuyên.

Sơn Huy (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: