“Những cuộc phiêu lưu của Tintin” của hoạ sĩ Hergé trị giá gần 38 tỷ đồng

Tintin có giá trị hơn vàng!!! Trong khoảng 10 năm, mức giá của những sáng tác với chữ kí của Hergé đã tăng gấp bội lần, và lô ít nhất của những bức phác thảo hay kí hoạ nhìn chung cũng đạt đến mức giá triệu euro vào những phiên bán đấu giá giật gân.

Một năm sau kỉ lục những trang vẽ của Sceptre d’Ottokar (Cây vương trượng của vua Ottokar) (đã được bán với giá 1,56 triệu euros – tương đượng 37,9 tỷ đồng), Artcurial (Trung tâm trưng bày và đấu giá nổi tiếng chuyên về đồ mỹ thuật và đồ cổ ở Pháp) đã lại một lần nữa đặt tay lên kho báu vô giá này.

Trung tâm này tổ chức vào ngày 19 tháng 11 tới ở thủ đô Paris một cuộc đấu giá những bức vẽ nguyên bản gốc bởi Hergé. Được thực hiện với mực Tàu và màu nước, những tấm thiệp có hình của Tintin đã được đặt hàng bởi một nhà xuất bản người Bỉ cho những ngày lễ cuối năm 1942-1943. Bộ sưu tập được ghi rõ dưới cái tên “Carte neige” (Thiệp tuyết) và được dự đoán nằm trong khoảng giá 1,2 đến 2,4 triệu euros, tuy vậy những kí hoạ sẽ được bán riêng ra.

“Thực sự rất hiếm khi ta thấy được những bản gốc của hoạ sĩ Hergé những năm 1940, những bản vẽ này đã được cất giữ trong một bộ sưu tập tư nhân rất lâu đời rồi” – lời giải thích của chuyên gia truyện tranh Éric Leroy của công ty Artcurial. Những tấm thiệp này có thể xem như những sản phẩm phát sinh đầu tiên liên quan đến Những cuộc phiêu lưu của Tintin – bộ truyện tranh nổi tiếng mà mục tiêu hướng đến công chúng một cách rộng rãi.

Trong những năm mà phong cách vẽ tranh rõ nét theo “ligne claire” hay còn gọi là “style Tintin” lên ngôi (nói một cách vắn tắt, đây là những bức vẽ đặc trưng bởi nét vẽ đen và dày phía bên ngoài hình dáng/đồ vật trong tranh, gây độ tương phản lớn) và hoạ sĩ Hergé đã kí vào một vài bản phác thảo tượng trưng nhất của Những cuộc phiêu lưu của Tintin, như: Le Secret de la licorne (Bí mật tàu Kỳ Lân), Le Trésor de Rackham le Rouge (Kho Báu Của Rackham Áo Đỏ) hay Les 7 Boules de cristal (7 viên Thuỷ tinh huyền bí). Bộ Le capitaine Haddock (Thuyền trưởng Haddock) lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1940 trong album Le Crabe aux pinces d’or (Cua càng vàng). Nhân vật thuyền trưởng hay càu nhàu này cũng được quay trở lại trên những tấm thiệp của công ty nhà Dupont, một cách để chính thức hoá sự đầu tư của công ty vào vũ trụ mà tác giả Hergé đã vẽ ra.

2,6 triệu euros – một kỉ lục tuyệt đối

Những nhà kí hoạ đã dựng lên một chàng điều tra viên nhỏ xinh Tintin trong những tình huống hết sức ngộ nghĩnh: trên một xe trượt tuyết được kéo bởi Milou, trên đường đi nhà thờ với quyển thánh kinh trong tay, trong một lều tuyết với chú chó bạn đồng hành tin cậy, trong buổi họp mặt bằng xe trượt tuyết với nhà Dupont và thuyền trưởng Haddock, ở vị trí điều khiển xe trượt tuyết của ông già Noel hay ở trên cực bắc giá lạnh và đang sưởi ấm gần một cái bếp lửa nhỏ… Dưới mỗi tấm thiệp, tác giả Hergé viết lời chúc mừng bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Hà Lan “Noel vui vẻ” hay là “Chúc một năm mới tốt lành”.

Tintin có là ngôi sao lớn

Năm 2011, thương vụ của Hergé & Tintin bao gồm 800 lô đã thu về tổng thảy số tiền 1,8 triệu euros. Năm sau đó, bìa tranh màu Tintin en Amérique (Tintin Trên Đất Mỹ) đã tìm thấy chủ sở hữu với giá 1,3 triệu. Một nguyên bản của tập truyện Lotus bleu (Bông sen xanh) đã được mua lại với giá hơn một triệu đô ở Hong Kong trong một cuộc bán đấu giá. Cũng như vậy với bìa truyện đen trắng L’Île noire (Bí mật Đảo Đen). Nhưng kỉ lục tuyệt đối của Made in Hergé là những trang tranh mở đầu của tập truyện Tintin xuất bản từ năm 1937 đến 1958.

Trên cùng một trang vẽ, nhân vật và chú chó nhỏ được thể hiện trong 34 trạng thái khác nhau: Milou trên lưng một con cá sấu, Tintin trong mốt cao bồi, trong một xe đua thể thao hay trên lưng ngựa. Bức vẽ quí này đã được bán với giá 2,6 triệu euros năm 2015. Ai có thể ngờ được một ngày những tác phẩm của tác giả Hergé lại là đối tượng chính trong cuộc triển lãm danh giá ở lâu đài Grand Palais và người hùng bé nhỏ với chỏm tóc ngố trên đầu của ông lại là nhân vật chính của những cuộc bán đấu giá sôi động đến chóng mặt?

Tất nhiên ko phải là cha đẻ Hergé của Tintin – tác giả được cho là chưa-từng-bán một bức vẽ nào lúc ông còn sống.

Van Anh Coquel (Theo Le Point)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: