Tác phẩm hiếm của Alfred de Musset đạt kỷ lục bán đấu giá

Một bản thảo “cực kỳ hiếm” của tác phẩm “Gamiani ou une nuit d’excès (tạm dịch : Gamiani hay chuyện một đêm hoang lạc) đã tăng giá lên 208 000€, gấp 5 lần so với dự tính, trong buổi bán đấu giá ngày thứ ba 18 tháng 10 vừa qua.

Alfred de Musset (1810-1857) – văn hào người Pháp

Một kỷ lục thực sự! Hôm thứ ba, một bản “hiếm” của Gamiani ou une nuit d’excès, cuốn sách khiêu dâm của Alfred de Musset có tranh minh họa trắng đen bằng thạch bản, đã được trả 208 000€, gấp 5 lần so với ước tính, trong buổi bán đấu giá bộ sưu tập Tissot-Dupont của Piasa. Doanh thu của cả buổi đấu giá là 2.7 triệu euro, “một lần nữa khẳng định thành công của các tác gia từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX“, đại diện Piasa phát biểu trong một buổi họp báo. Các tác phẩm đã được Lucien Tissot-Dupont và con trai André, những người điều hành doanh nghiệp gia đình ST Dupont chuyên sản xuất bật lửa và bút bi, sưu tầm trong gần nửa thế kỷ.

Giá cả tăng vọt

fables-la-fontaine
Thơ ngụ ngôn La Fontaine – minh họa Jean-Baptiste Oudry

Một trong những cuốn sách có tranh minh họa nổi tiếng nhất thời Phục hưng, Michael Woodhull du Theuerdank của Melchior Pfintzing (1517), cũng đã bán được một bản với giá 123 200€. Một bản in cổ (trước năm 1500) của truyện thơ Rommant de la rose (do Guillaume de Lorris và Jean de Meung viết vào thế kỷ XIII) được mua với giá 95 400€ (so với dự tính là khoảng 120 000 – 150 000€). Một bản Thơ ngụ ngôn La Fontaine được tô điểm bằng những hình minh họa tuyệt đẹp của Jean-Baptiste Oudry được trả 76 000€. Một trong những tác phẩm quý giá nhất, bản viết tay của Journal de Cléry, người hầu phòng của vua Louis XVI, người duy nhất được phép ở bên và phục vụ đức vua trong những ngày cuối cùng trước khi lên đoạn đầu đài ngày 21 tháng 1 năm 1793, được bán với giá 54 000€ (so với dự tính là từ 30 000 đến 50 000€).

Sơn Huy (theo LePoint)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: