7 gian hàng tâm điểm ở hội chợ sách quốc tế Frankfurt

Nền kinh tế sách vẫn đang trụ vững, mặc dù tình hình các nước khác nhau, đó là nhận định sau một cuộc thăm dò sơ bộ của Hội chợ Frankfurt ngay trước ngày khai mạc.

Trong khi những thợ xây dựng gian hàng vẫn đang làm việc không ngừng nghỉ và các nhà xuất bản (NXB) bắt đầu bày biện, thì để chuẩn bị cho buổi khai mạc Hội chợ sách Frankfurt 2016 (từ 19 đến 23 tháng 10), các nhà tổ chức hội chợ đã họp lại trong một gian nhỏ đề bảng “Các thị trường” ở sảnh số 4, một ngày trước lễ khai mạc, để cùng nhau phân tích tình hình 7 thị trường sách.

Năm nay, Brazil, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Tây Ban Nha, Hà Lan và vùng Flandres (*), Philippines, Ba Lan và Vương quốc Anh cũng tham gia hội chợ qua việc hợp tác với Publishing Perspectives, tờ báo thương mại về ngành công nghiệp xuất bản sách trực thuộc Hội chợ này.

Gian hàng mỗi nước thu hút những mức độ chú ý khác nhau, xét về chất lượng các NXB tham gia cũng như chiến lược phát triển đề ra. Nước Pháp, khách mời danh dự vào năm tới, sẽ được dành riêng một buổi giới thiệu đặc biệt vào ngày 20 tháng 10.

Gian hàng Vương quốc Anh

Theo những đánh giá của Andre Breedt, giám đốc nghiên cứu thị trường quốc tế của Nielsen, ngành thương mại sách vẫn đứng vững, dù tình hình và các chỉ số thống kê mỗi nước mỗi khác. Ở Vương quốc Anh, lượng sách bán ra của các NXB năm 2015 vẫn ổn định ở mức 3.3 tỷ cuốn, trong đó 54% được xuất khẩu, theo Stephen Lotinga, tân giám đốc hiệp hội Anh quốc.

Tuy nhiên chỉ có thị trường sách in là tăng 8.8% lên mức 1.56 tỷ cuốn, theo Nielsen thống kê được. Sách điện tử cũng có bước phát triển, nhưng hệ thống tự biên tập của Amazon gây nhiều khó khăn cho việc đánh giá – đó cũng là hãng sản xuất sách điện tử duy nhất chiếm lĩnh 21% thị trường sách mới. Mối lo ngại thường trực vẫn là tác động của Brexit, tuy cho đến nay vẫn chưa lường được là bao nhiêu, nhưng đã làm các nhà xuất bản đứng ngồi không yên.

Gian hàng Tây Ban Nha

Thị trường trong nước ở Tây Ban Nha tăng nhẹ 0.9% sau nhiều năm đình trệ. Sự trở lại này chủ yếu nằm ở lĩnh vực sách giáo dục (phổ thông lẫn đại học) theo Javier Celay, giám đốc kiêm nhà sáng lập viện nghiên cứu Dosdoce. Tuy nhiên trong bài giới thiệu về hướng phát triển từ nay đến năm 2020, ông cho thấy nhiều tia hy vọng khi tính đến tổng thị trường các nước nói tiếng Tây Ban Nha (ngôn ngữ có nhiều người nói thứ ba trên thế giới sau tiếng Trung và tiếng Anh).

Trong tổng số sách bán ra thì tỷ lệ sách điện tử vẫn còn thấp, chỉ chiếm khoảng 5%, nhưng đã tăng 15%, trong khi hơn một nửa doanh thu đến từ xuất khẩu, chủ yếu là đến các nước Mỹ latin và nhất là Hoa Kỳ, một thị trường rất năng động. Tình hình giảm nhân sự hoặc thậm chí đóng cửa các NXB làm dấy lên một làn sóng hình thành các doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu kinh doanh sách điện tử, do những người quyết đoán nhất trong số các nhân viên bị cho thôi việc lập nên. Hiện nay một phần tư lượng sách điện tử bán ra là sách tự biên tập.

Các gian hàng Brazil, Ý, Ba Lan và UAE

Ở Brazil, số lượng sách bán ra đã giảm 3.3%, trong một thị trường bị những sản phẩm đến từ Hoa Kỳ thống lĩnh. Do tính đặc trưng về nhân khẩu nên sách dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên trở thành thành phần năng động nhất, chiếm 43% lượng sách, hơn gấp đôi tỷ lệ tương ứng ở Ý, thị trường đang tăng nhẹ năm nay (tăng 0.9%).

Ở Ba Lan, các NXB mong muốn có một sự bình ổn giá, và đã thương thảo với nhau từ nhiều năm, trong khi đó UAE đang muốn trở thành một hệ thống phân phối sách cho toàn vùng, để có thể vươn ra ngoài biên giới, nên họ đang tìm kiếm những đối tác trên trường quốc tế.

Gian hàng Mỹ

Việc lựa chọn những bài diễn văn khai mạc đã cho thấy một sự tương phản ở Mỹ, vốn đang có sự chuyển đổi sâu sắc trong lĩnh vực sách xuất bản, chẳng hạn như Wiley, từ một nơi phân phối các tạp chí khoa học chuyển sang ngành đào tạo và ngành quản lý nhân sự, nhờ nhận thức được về môi trường nghiên cứu.

Ngược lại, chính việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển đang là điểm yếu của những NXB châu Âu, mặc dù cũng có những hình mẫu thành công đầy khích lệ, theo Holger Volland, phó chủ tịch Hội chợ Frankfurt, người phụ trách phát triển.

(*) Flandres: vùng giáp với Biển Bắc, gồm vài tỉnh của mỗi nước Pháp, Bỉ và Hà Lan.

Sơn Huy (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: