Mừng sinh nhật Lucky Luke 70 tuổi: hé lộ 3 trang trong tập truyện mới

Trong khi chàng cao bồi ăn mừng sinh nhật thì Jul, người viết kịch bản mới, vén – một chút – bức màn của tập tiếp theo đang được đông đảo bạn đọc ngóng chờ, La Terre promise (tạm dịch Miền đất hứa).

Năm 2013, bộ truyện tranh Astérix trở lại với độc giả qua bộ đôi Ferri-Conrad làm gần như cho cả nước mở tiệc mừng. Nhưng chúng ta quên béng rằng Lucky Luke, cũng là một nhân vật mang tính biểu tượng, của tác giả René Goscinny sẽ tròn 70 tuổi và sẽ tiếp tục những chuyến phiêu lưu của mình, kể từ sau khi nhà văn Goscinny qua đời năm 1977 và sau đó là họa sĩ Morris năm 2001. Jul, 42 tuổi, cựu sinh viên ngành sư phạm đã bỏ học, gây chú ý qua các truyện tranh Il faut tuer José Bové (tạm dịch Phải giết José Bové) và La Croisade s’amuse (tạm dịch Cuộc thập tự chinh vui nhộn), sau đó nổi tiếng nhờ bộ truyện Silex and the City, và bây giờ cảm thấy mình có thể dấn thân vào một sự nghiệp lớn lao như một giáo hoàng: trở thành người kế tục Goscinny.

Sau những Laurent GerraDaniel Pennac, anh sẽ là người tiếp theo, cùng với Achdé hợp tác vẽ, cáng đáng trách nhiệm kế thừa nặng nề này. Nói là nặng nề bởi Lucky Luke đã quá nổi tiếng qua 80 tập truyện xuất bản sau 70 năm, 300 triệu bản bán sạch, được dịch qua hơn 20 thứ tiếng. Tập Miền đất hứa (dự kiến ra mắt ở Pháp ngày 04/11) với 500 000 bản in được chờ đợi sẽ đạt đến những thành công vang dội như bộ đôi Morris-Goscinny qua các truyện Chuyến xe bão táp, Calamity Jane hay Gã công tử bột. Trong tập mới này chàng cao bồi cô đơn của chúng ta được anh bạn Jack-khốn-khổ nhờ hộ tống một… gia đình Do Thái đến từ Đông Âu. Họ khởi hành từ nơi chiếc tàu vừa cập bến đến tận những vùng biên giới của miền Tây hoang dã…

Một ý tưởng thiên tài, và cũng là một cách bổ khuyết hảo hạng. Vì Lucky Luke từng đối mặt với vô số nhân vật đã đi vào huyền thoại ở Mỹ – từ người Ireland, người Ý đến người Trung Hoa – nhưng bằng một cách nào đấy, nhưng người nhập cư từ Đông Âu lại chưa bao giờ xuất hiện trong bộ truyện. Jul là người hướng ngoại, còn Achdé lại ít nói (“một sự kết hợp giữa một người câm và một anh chàng láu lỉnh”, Anne Goscinny, cô con gái của René đã nhận xét một cách trìu mến), họ cùng hợp tác trong tập Miền đất hứa bí ẩn này, mà theo Jul, là nơi “những người yêu sách gặp gỡ những người mê súng ống”. Đây cũng là lần đầu tiên Jul viết kịch bản và để cho một họa sĩ khác vẽ truyện.

Khi Freud cũng có vai trò trong Miền đất hứa

Giống như bộ đôi Ferri và Conrad với Astérix, lý do mà Jul toàn tâm vào kịch bản và để cho Achdé tự do với công việc là: “Tôi và Achdé đã bàn bạc với nhau rất nhiều. Chúng tôi thấy mình rất khác nhau, và tôi tin rằng vì khác nhau đến thế nên chúng tôi mới có thể hợp với nhau như vậy trong bộ truyện này.” Jul từ lâu đã vô cùng yêu nhân vật Lucky Luke, mà anh thấy ở đó một nhân cách phức tạp: “Đó là một con người hai mặt, đúng hơn là một nhân mã, vì chúng ta đừng quên còn có Jolly Jumper. Lucky Luke là người ngay thẳng, điềm tĩnh. Ngược lại, Jolly Jumper là cái siêu-tôi (1) của hắn, nó luôn xấu tính và thích châm chọc. Lucky Luke rất vẹn toàn, còn Jolly Jumper rất gần với một gã người Pháp hay cự nự.”

Liệu có khó khăn quá không khi viết tiếp một câu chuyện huyền thoại như thế? : « Với Silex hay những truyện tranh khác của tôi về đề tài triết học, tôi có thể tự do và thoải mái tưởng tượng. Còn với một tác phẩm đã ở tầm di sản như thế này thì đương nhiên khuôn khổ sẽ thu hẹp hơn, nhưng tôi cũng có thể khám phá những hướng đi mới, nhất là đối với bọn trẻ, đối tượng đã bị quên lãng ít nhiều từ khi chúng ta tiếp nhận bộ truyện này từ Morris. » Độc giả sẽ không thấy anh em nhà Daltons trong tập truyện mới này, nhưng họ cũng có thể cảm thấy an ủi phần nào qua bức vẽ của Jul trên trang Le Point Pop, với cảnh Joe, William, Jack và Averell có vẻ như đang vùng thoát khỏi tay Rabbi Jacob (2).

Miền đất hứa, của Achdé và Jul (NXB Lucky Comics), 48 trang, 10,60€, phát hành tại Pháp ngày 01/11.

(1) Cái siêu-tôi (superego): cùng với cái tôi (ego) và bản năng (id), là ba phần mà Sigmund Freud (bác sĩ thần kinh người Áo, cha đẻ ngành phân tâm học) đã dùng để xây dựng nên mô hình tính cách của con người.

(2) Rabbi Jacob: nhân vật giáo sĩ Do Thái trong bộ phim hài hợp tác Pháp-Ý nổi tiếng của đạo diễn Gérard Oury, ra rạp năm 1973.

Sơn Huy (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: