Riad Sattouf khuynh đảo Top 20 sách bán chạy nhất ở Pháp

Phần thứ ba của bộ truyện tranh l’Arabe du futur (tạm dịch Ả Rập thời tương lai) đạt cột mốc 180 000 bản và đã chễm chệ ở vị trí thứ hai trong Top 20 chỉ trong vòng ba ngày sau khi tung ra thị trường.

Ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt, L’arabe du futur, vol. 3: une jeunesse au Moyen-Orient, 1985-1987 (tạm dịch Ả Rập thời tương lai, phần 3: tuổi trẻ ở Trung Đông, 1985-1987) của Riad Sattouf (NXB Allary) đã chiếm vị trí thứ 2 trong Top 20 GFK/Livres Hebdo, trên bảng xếp hạng dành chung cho tất cả các thể loại, trong tuần từ 03/10 đến 09/10. Được phát hành với số lượng 140 000 bản ngày 06/10, ấn phẩm này lại vừa được in thêm 40 000 bản.

riad-sattouf
Riad Sattouf

Trong phần 3 này, Riad Sattouf tiếp tục câu chuyện đời mình: một cậu bé 7 tuổi theo học trường làng ở quê cha, ông Ter Maaleh, tại Syrie, trong khi người mẹ đang mang thai và muốn quay về Pháp. Đây là phần tiếp nối mạch truyện từ hai phần trước, đã bán được 537 039 bản (nguồn từ GFK) và đã có bản quyền phát hành trên 17 quốc gia. Hẳn mọi người chưa quên rằng phần 1 của bộ truyện đã giành giải Grand prix RTL dành cho truyện tranh năm 2014 và giải Fauve d’or (Họa sĩ vàng) cho bộ truyện hay nhất năm 2015 tại Festival Angoulême.

Xếp sau L’arabe du futur và đứng ở vị trí thứ 3 là tác phẩm Guide des égarés (tạm dịch Những người lạc đường dẫn lối) của Jean d’Ormesson (NXB Gallimard), trong đó tác giả cũng là viện sĩ Hàn lâm đưa ra nhiều lời khuyên để “làm sao có thể tận hưởng cuộc sống trong một thế giới mà ở đó tất cả mọi người được đặt vào để rồi không biết chắc phải đi đâu”. Tác phẩm này cũng đã thu hút nhiều sự chú ý: được in 100 000 bản khi ra mắt ngày 03/10 và đã được in thêm 10 000 bản.

Top 20 tuần này có nhiều xáo trộn do có một nửa là các tác phẩm mới phát hành. Trong số đó có thể kể đến bộ truyện tranh Walking Dead (Xác sống) tập 26 với tựa L’appel aux armes (tạm dịch Hiệu lệnh vũ trang) của Robert KirkmanCharlie Adlard (NXB Delcourt) ở vị trí thứ tư, và tập 80 của bộ One piece: Vers une bataille sans précédent (tạm dịch Hướng về cuộc chiến vô tiền khoáng hậu) ở vị trí thứ 5.

Ba tiểu thuyết và một tiểu luận cũng vừa xuất hiện trong danh sách: Intimidation (tạm dịch Đe dọa), truyện kinh dị mới nhất của Harlan Coben (NXB Belfond, xếp thứ 8), Le premier miracle (tạm dịch Phép màu đầu tiên) của Gilles Legardinier (NXB Flammarion, xếp thứ 17, phát hành 150 000 bản) và Et tu trouveras le trésor qui dort en toi (tạm dịch Rồi em sẽ thấy kho tàng tiềm ẩn trong chính mình) của Laurent Gounelle (NXB Kero, 12e), hai tác giả thường xuyên xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất. Ở thể loại tiểu luận, Flic (tạm dịch Cớm) của Michel Neyret (NXB Plon, xếp thứ 20) – phụ tá cho vị cựu giám đốc cảnh sát tư pháp liên vùng ở Lyon – kể về câu chuyện ông đã sa ngã như thế nào, về các mối quan hệ thân cận và các chuyến buôn ma túy.

Tuần này cũng có dấu hiệu xuất hiện của các sách bỏ túi như Mirage (tạm dịch Ảo vọng) của Douglas Kennedy (NXB Pocket, xếp thứ 9) và Opération Napoléon (tạm dịch Phi vụ Napoléon) của Arnaldur Indridason (NXB Points, xếp thứ 18).

Sơn Huy (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: