Lí do kì lạ mà các fan của Murakami gặp nhau ở Nông trại cừu Hokkaido mỗi năm

Từ mọi nơi trên thế giới, tại sao những fan bảo thủ của Murakami lại xuất hiện mỗi năm một lần ở trại cừu tại thị trấn nhỏ phía bắc Hokkaido?

haruki-murakami-2

Khi nghĩ về thực phẩm và nông trại của Nhật, bạn có thể không nghĩ đến cừu, và bạn hầu như đúng về điều đó; bầy cừu, thịt cừu và sữa cừu không phải là thành phần chính trong bữa ăn của người Nhật. Nhưng ở Hokkaido, hòn đảo ở phía cực Bắc đất nước này, nông trại cừu đã tồn tại hơn 150 năm nay và ngày càng phổ biến. Một trong những trang trại cừu ở đó, nông trại Matsuyama ở xa phía bắc Hokkaido, có một cuộc gặp gỡ kì lạ của những người yêu văn học xảy ra hằng năm.

Tờ Asahi Shimbun đã tìm hiểu về cuộc tập hợp hằng năm của các fan nhà văn Haruki Murakami ở nông trại Matsuyama tại Bifuka, Hokkaido. Dù có lẽ Murakami, tác giả của những cuốn tiểu thuyết siêu thực thường đặt bối cảnh ở Nhật nhưng luôn có những yếu tố phương Tây, nổi tiếng với những bối cảnh đô thị của ông. Thị trấn Bifuka, mà không phải Tokyo là một trong những nơi mà một vài fan của Murakami cảm thấy được gần gũi nhất với tác phẩm của ông.

Cuốn tiểu thuyết thứ ba của ông, Cuộc săn cừu hoang lấy một phần bối cảnh được đặt ở một thị trấn tại Hokkaido gọi là Junitaki. Junitaki là nơi không có thật, nhưng mô tả về thị trấn này, cả về vẻ ngoài và địa lí đều rất giống với Bifuka mà các fan Murakami cho rằng thị trấn nhỏ của Hokkaido này là nguồn cảm hứng. Và vậy nên các fan của ông đã đi rất xa về phía Bắc, tới Bifuka, ở lại trong những trại cừu kiểu phương Tây, để dõi theo các thông báo giải Nobel. Hi vọng của họ, không hẳn là một hi vọng điên rồ, mà nó dành cho mong muốn Murakami được giành giải Nobel văn chương. Dù ông chưa đạt được, nhưng những fan của Murakami vẫn sẽ tiếp tục.

Khánh Vân (theo Modernfarmer)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: