Độc giả giận dữ sau khi nhà báo Ý tiết lộ danh tính thật của Elena Ferrante

Độc giả thế giới vừa mới đón nhận một sự thật gây sốc: sau một thời gian điều tra, nhà báo người Ý – Claudio Gatti, dường như đã tìm được danh tính thật của nữ nhà văn nổi tiếng với bút danh Elena Ferrante.

elena-ferrante-book

Ferrante vốn đã ẩn danh ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình. Bà đã từng viết cho nhà xuất bản của mình rằng “Sách, một khi được viết xong, sẽ chẳng còn cần đến tác giả nữa.” Từ ngày ấy, Ferrante chỉ thực hiện các cuộc phỏng vấn ủy quyền và giữ kín về danh tính thật của mình.

Thật không may, Elena có thể không còn được tự do nữa, khi Claudio Gatti tiết lộ bà là Anita Raja – một dịch giả sống tại Rome.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là sự trung thành từ các fan hâm mộ và cả những độc giả thỉnh thoảng đọc sách của Ferrante. Họ đều đứng về phía nghệ thuật và sự chính trực, chứ không phải những tin đồn và những trò lật tẩy. Trong bài viết có phần gay gắt trên tờ Huffington Post, Krithika Varagur nói rằng việc Gatti làm ngơ quyền được ẩn danh của Ferrante của là một hành động “đổ lỗi cho nạn nhân” trong văn hóa[1]. Varagur thậm chí đã gọi Gatti là “một gã hèn.”

Nhà xuất bản của Ferrante, Sandro Ferri, đã yêu cầu mọi người “Hãy dừng cuộc bao vây Elena Ferrante, vì bà ấy không phải là tội phạm.”

Những người ủng hộ việc “lột mặt nạ” Ferrante cho rằng chuyện tiết lộ danh tính thực ra chỉ vì các tiểu thuyết Ferrante đã kể câu chuyện ở vùng Naples – những điều mà tác giả thực sự có thể chưa từng trải qua; trong khi đó Ferrante lại ngụ ý trong một cuộc phỏng vấn rằng bà đã có những trải nghiệm cá nhân tại Naples. Một vài người khác lại coi đây đơn giản là một sự hiểu lầm giữa tác giả và độc giả, rằng nhà văn được quyền nói dối để có được sự thật.

Bất kể thế nào thì cũng đã có một làn sóng chỉ trích bài báo “vô đạo đức” của Gatti. Ngoài ra, theo Amazon và The Washington Post, doanh số bán sách của Ferrante cũng đã tăng liên tục kể từ khi danh tính của bà được tiết lộ.

[1] Trong bài gốc tác giả đề cập tới rape victim, rape culture – đây là các thuật ngữ bắt nguồn từ phong trào nữ quyền từ thập niên 1970. Chúng lên án việc xã hội thường đổ tội cho chính các nạn nhân nữ của vụ hiếp dâm và bình thường hóa hành vi “thỏa mản dục vọng” của tên tội phạm là đàn ông.

A photo posted by Il Sole 24 ORE (@ilsole_24ore) on

//platform.instagram.com/en_US/embeds.js

Kim Phụng (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: