Loại camera mới cho phép bạn đọc sách mà không cần phải chạm vào

Phóng xạ Terahertz và nhận dạng văn bản tiên tiến sẽ giúp ta đọc được những văn bản cổ xưa. Những tiến bộ công nghệ thú vị đang sắp sửa biến việc đọc một cuốn sách mà không phải chạm vào nó nhiều trở nên có thể. Một chiếc camera được phát triển bởi những nhà nghiên cứu ở MIT và Geogretown đã có khả năng đọc được chín trang đầu tiên của một cuốn sách.

Phóng xạ Terahertz, công nghệ xử lí hình ảnh mới cho chiếc camera này, là một chiếc tương tự đang hoàn thiện để kiểm tra bom an ninh. Sau khi nghe về những tiềm năng của công nghệ này nhìn xuyên được qua tài liệu, những nhà nghiên cứu tại MIT được truyền cảm hứng để vượt qua giới hạn một trang sách duy nhất và mở đường cho chuyện sắp sửa được sử dụng trong việc phân tích những văn bản cổ.

Bằng cách đo thời gian cần cho những bước sóng của terahertz dội lên giữa những túi khí ngăn giữa các trang, các thuật toán đã được phát triển bởi nhóm có khả năng suy luận có bao nhiêu trang. Cùng với những thành tựu trong phần mềm nhận biết văn bản, hệ thống này đã chứng minh một cách thành công trong việc đọc văn bản từ một chồng giấy ghi chú.

Dù đó chưa phải là kết quả trên sổ sách thực tế, nhưng sự hữu ích của công nghệ này đã rất thu hút sự chú ý. Khả năng nhìn xuyên qua các tài liệu cổ xưa và phức tạp mà không phải đụng đến chúng sẽ chứng tỏ một nguồn lợi vô giá, và viện bảo tàng Metropolitan New York vừa rồi đã cho trưng bày việc sử dụng camera này cho những cuốn sách cổ bí mật của họ thú vị ra sao.

Khánh Vân (Theo Bookstr)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: