Line Papin ẵm giải thưởng văn học Vocation 2016

Nữ tác giả trẻ Line Papin đã giành giải thưởng Vocation dành cho văn viết nhờ tác phẩm L’éveil (Nxb Stock), và giải thưởng Vocation dành cho thi ca dành cho Marina Skalova, với tập thơ Atemnot, Nxb Cheyne.

Line Papin - J. FALSIMAGNE
Line Papin – J. FALSIMAGNE

Vào 20 tháng Chín vừa qua, hội đồng giám khảo của giải Văn học Vocation lần thứ 40 (sáng lập bởi Tổ chức Marcel Bleustein-Banchet) đã cùng thảo luận để bình chọn ra một cái tên xứng đáng của năm 2016. Nhà văn trẻ Line Papin, 21 tuổi, với tác phẩm đầu tay của mình, L’éveil (tạm dịch : Thức tỉnh) – Nxb Stock ra mắt ngày 24 tháng Tám chính là người giành giải, cô cũng là quán quân giải thưởng Transfuge cho tác phẩm đầu tay hay nhất được viết bằng tiếng Pháp.

Bốn tác giả khác trong danh sách sơ khảo đó là: Grégoire Domenach (Pysanka, Nxb Carnet d’Art), Sarah Leon (Wanderer, Nxb Héloise d’Ormesson), Aurélien Gougaud (Lithium, Nxb Albin Michel) và Florent Oiseau (Je vais m’y mettre, Nxb Allary Editions).

Nhân dịp kỉ niệm lần thứ 40 của giải thưởng văn học Vocation, Tổ chức Marcel Bleustein-Blanchet sẽ xuất bản một tập truyện đặc biệt lấy cảm hứng từ trò chơi nối câu(*) của các nhà văn, lần lượt được viết bởi 20 trong số 40 tác giả đã đạt giải qua các năm từ 1976 (như Emmanuel Carrère, Joël Dicker, hay  Amélie Nothomb…), tập truyện sẽ được bán trên wedsite của tổ chức.

Trong cuốn Thức tỉnh, Line Papin kể về hành trình của bốn kẻ tha hương ở Hà Nội, sống lang thang và yêu nhau tại miền đất thủ đô của Việt Nam. Trong bài phê bình được đăng trên tạp chí Livres Hebdo ngày 27/05, Sean James Rose đã miêu tả các phẩm như một “cuốn tiểu thuyết đầu tay đầy tham vọng, một phức âm đầy mê hoặc về bản năng tính dục mang tính hình tượng” (nguyên gốc: sensualité hiératique).

Hội đồng đánh giá giải Vocation năm nay gồm có Pierre Barillet, Jean-Luc Barré, Pierre Fyot, Claire Gallois, Alain Germain, Anne de la Baume, Marie-Françoise Leclère, Florence Malraux, Christophe Ono-dit-Biot, Erik Orsenna, Jean-Christophe Rufin và Philippe Taquet.

Năm ngoái, Miguel Bonnefoy đã thắng giải với  Le voyage d’Octavio (tạm dịch : Cuộc hành trình của Octavio) – Nxb Rivages.

Giải thưởng Vocation dành cho thi ca cũng đã diễn ra vào thứ 3 ngày 20 tháng Chín vừa rồi, được trao cho cô gái trẻ Marina Skalova, 28 tuổi, với tập thơ Atemnot (tạm dịch : Ngạt thở), ra mắt tháng Mười hai tại Nxb Cheyne.

(*) nguyên gốc : cadavre exquis (xác chết tao nhã) một trò chơi phổ biến của giới nhà văn trong những năm 30 của thế kỉ XX tại Paris. Mỗi người chơi, khi đến lượt mình,  sẽ viết một phần của một câu ( theo thứ tự chủ ngữ, động từ, bổ ngữ) trong khi không biết người trước mình viết gì. Cuối cùng, các phần sẽ được ghép lại với nhau để tạo thành một câu hoàn chỉnh.

Lê Bảo Châu (theo Livreshebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: