100 cuốn sách dành YA hay nhất mọi thời đại (P3)

Tiếp nối 100 cuốn sách dành cho tuổi vị thành niên hay nhất mọi thời đại, trong phần cuối Bookaholic xin giới thiệu tiếp 40 quyển sách đặc sắc mà tuổi teen nên đọc.

71. Boxers and Saints – Gene Luen Yang

Hai quyển tiểu thuyết song hành cùng với nhau viết về những con đường chính trị và tôn giáo khác nhau của Little Bao và Vibiana trong khoảng thời gian phân chia của Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn.

72. The Graveyard Book (Câu chuyện nghĩa địa) – Neil Gaiman


Nội dung quyển sách nói về Bod, người đã được các hồn ma lựa chọn và cậu ta dần trở thành một thành phần trong cộng đồng của những thế lực siêu nhiên sống trong nghĩa địa. Cậu ấy phải đối mặt với những cuộc phiêu lưu mạo hiểm, những trở ngại tương đồng trong nghĩa địa và thế giới tự nhiên.

73. City of the Beasts – Isael Allende


Alex và Nadia bị cuốn vào một cuộc phiêu lưu cùng với nhau trong khu rừng Amazon thần bí.

74. American Born Chinese – Gene Luen Yang


Đây là một quyển tiểu thuyết đồ họa kể song song về một câu chuyện cổ tích Trung Quốc và những câu chuyện của một cậu bé người Mỹ gốc Trung Quốc cùng tính cách phụ Tây hóa của cậu trong quá trình lớn lên ở vùng ngoại ô San Francsico.

75. The Lost Conspiracy – Frances Hardinge


Hathin, một cô bé lớn lên dưới cái bóng của chị mình trong một thế giới đầy những cánh rừng và thực dân dị thường, tàn ác, cô bé phải cố gắng hết sức mình để cứu cả hai chị em.

76. Dogsbody – Diana Wynne Jones


Sirius, vị thần bảo hộ sáng chói của chòm sao Thiên Lang, bị kết án phải làm một chú chó cả đời và Sirius phải vượt qua nhiều trở ngại trên thế giới để tìm được công cụ siêu nhiên Zoi.

77. The Pigman – Paul Zindel


Trò lừa bịp qua điện thoại của John và Lorraine không ngờ lại dẫn họ đến một tình bạn bền vững với góa phụ Angelo Pignati và sự quan tâm nhằm giúp những đứa trẻ thay đổi cuộc đời của bà.

78. Alabama Moon – Watt Key


Quyển sách kể về một cậu bé mười tuổi tên là Moon. Cậu bé quyết định rời khỏi mái ấm của mình sau khi cha của cậu mất và cậu bắt buộc phải thích nghi với thế giới bên ngoài.

79. Esperenza Rising – Pam Munoz Ryan


Những nông dân người Mexico cố gắn thích nghi với cuộc sống trong thời kì khủng hoảng Mỹ và giai đoạn sau Cách mạng Mexico.

80. The Knife of Never Letting Go – Patrick Ness


Trong một thế giới đen tối, nơi mà mọi người có thể nghe thấy những suy nghĩ của nhau như “Tiếng ồn”, Todd tình cờ đi qua một khu vực hoàn toàn yên lặng và anh ấy buộc phải chạy trốn khỏi những kiến thức mà anh ấy mới tìm được.

81. Boy Proof – Cecil Castellucci


Một cô gái mọt sách ở Los Angeles luôn tự hào về khả năng “miễn nhiễm với con trai” của cô, thế nhưng cô lại phải lòng một anh chàng ở trường.

82. Fallen Angels – Walter Dean Myers


Một chàng trai trẻ đến từ Harlem không có đủ khả năng chi trả cho học phí học đại học của mình. Thay vào đó, anh tham gia quân ngũ cũng trong lúc Chiến tranh Việt Nam đang diễn ra ngày càng căng thẳng.

83. A High Wind in Jamaica – Richard Hughes


Một quyển tiểu thuyết đen tối của năm 1929 viết về những đứa trẻ bị bắt cóc bởi những tay cướp biển và rồi nảy sinh những mối quan hệ phức tạp, nhiều sắc thái với những kẻ bắt cóc chúng và với lẫn nhau.

84. The Tiger Rising – Kate DiCamillo


Rob dường như trở nên hay đau ốm, lụi tàn sau cái chết của mẹ. Một thời gian sau đó, anh chuyển tới một nhà nghỉ cùng với bố để bắt đầu một cuộc sống mới. Thế nhưng sau khi anh tình cờ gặp một chú hổ bị nhốt trong lồng tại một cánh rừng bên ngoài nhà nghỉ, chính cuộc gặp gỡ không ngờ ấy giúp anh vượt qua nỗi buồn và dần mở lòng hơn cho một người bạn mới.

85. When You Reach Me (Người bạn bí ẩn) – Rebecca Stead


Cuộc sống ở New York vào những năm 1970s dần trở nên có những biến chuyển kì lạ đối với Miranda Sinclair. Truyện lấy bối cảnh nước Mỹ những năm bảy mươi của thế kỷ 20, kể về cuộc sống của hai mẹ con cô bé Miranda 12 tuổi. Câu chuyện được kể dưới dạng một lá thư, đồng thời cũng như là nhật kí viết cho một người bí ẩn của Miranda, mà lúc viết, cô chưa thể nhận ra ai sẽ là người nhận bức thư của mình. Miranda sống cùng với mẹ trong một chung cư cũ, cuộc sống hai mẹ con cứ trôi qua lặng lẽ. Đến một ngày, hai mẹ con phát hiện ra chìa khoá dự phòng căn hộ của họ giấu ở ống cứu hoả bị mất. Họ phát hiện ra có người đột nhập vào nhà mà không hề mất thứ gì.

86. Saffy’s Angel – Hilary McKay


Những đứa trẻ kỳ quặc của nhà Casson cùng nhau bắt đầu những chuyến phiêu lưu riêng biệt chất chứa những sự hài hước và tình cảm con người.

87. The Grey King (Vua bạc) – Susan Cooper


Khi Will Stanton bị mẹ gửi đến Wales để khôi phục bệnh tình, anh ấy nhìn thấy mình là một nhận vật chính trong huyền thoại xứ Wales và anh cần phải đánh thức những nhân vật bất tử khác để sánh vai cùng với anh chống lại cái ác.

88. Mrs. Frisby and the Rats of NIMH (Mẹ Frisby Và Gia Đình Chuột) – Robert C. O’Brien


Những chú chuột có khả năng phi thường nhờ vào ảnh hưởng của thí nghiệm khoa học NIMH tham gia cuộc giải cứu Mrs. Frisby và gia đình chuột đang gặp nguy hiểm của cô.

89. The Thief Lord – Cornelia Funke


Hai anh em trai Prosper và Boniface bỏ nhà đi và chạy trốn tới Venice. Tại nơi đó, anh em họ gia nhập nhóm trẻ em đường phố, chúng buộc phải trốn thoát khỏi một tên thám tử mà cô chú giám hộ độc ác của chúng đã thuê.

90. The Mysterious Benedict Society – Trenton Lee Stewart


Bốn đứa trẻ với tài năng trí tuệ của chúng được điều động đến điều tra Học viện dành cho Những Người được Khai Sáng. Đó là một tổ chức bí ẩn bị nghi ngờ rằng họ đang phát đi những tín hiệu bí ẩn và kiểm soát não bộ thông qua sóng truyền hình.

91. The Invention of Hugo Cabret – Brian Selznick


Một cậu bé sống trong nhà ga Paris bắt đầu điều tra một tin nhắn được giấu kín từ người cha quá cố của cậu trong một câu chuyện. Câu chuyện ấy là nền tảng cho bộ phim của Martin Scorsese năm 2011 mang tên “Hugo”.

92. Sabriel – Garth Nix


Sabriel du hành sâu vào trong một Vương Quốc Cổ thần bí, nơi mà cô phải đối mặt với một thế giới tăm tối của những linh hồn và những thứ bất tử, để cứu cha của cô.

93. Tiger Lily – Jodi Lynn Anderson


Trong những tác phẩm dựa vào câu chuyện của Peter Pan, Anderson dùng Tinkerbell để kể câu chuyện về mối quan hệ của Peter với Tiger Lily trước khi cậu gặp và yêu mến Wendy Darling.

94. Secret Series – Pseudonymous Bosch


Ba đứa trẻ phải bảo vệ một bí mật thần bí trong loạt truyện này được viết bởi Pseudonymous Bosch bí ẩn.

95. A Wizard of Earthsea (Pháp sư xứ Hải Địa) – Ursula K.Le Guin


Đây là quyển tiểu thuyết đầu tiên trong tuyển tập Earthsea, nội dung quyển sách kể về những cuộc phiêu lưu của Ged thời còn trẻ trước khi anh trở thành phù thủy vĩ đại nhất của Earthsea.

96. Tales of Mystery and Imagination – Edgar Allan Poe


Đây là một biên soạn kinh điển tổng hợp những câu chuyện hoang dã nhất của Poe.

97. Whale Talk – Chris Crutcher


Một ngôi trường Trung học với nền tảng đa dạng (người da màu, người Nhật và người da trắng) thách thức sự thành lập của trường bằng cách tạo ra một đội bơi lội tập hợp những thành phần cá biệt.

98. The Chronicles of Prydain (Biên niên sử xứ Prydain) – Lloyd Alexander


Taran – Trợ lý Chăn Lợn – bắt đầu quá trình trình trở thành một anh hùng và tham gia vào một chận triến giữa cái thiện và cái ác trong khuôn mẫu của tiểu thuyết giả tưởng dành cho trẻ em này.

99. Danny the Champion of the World (Danny nhà vô địch) – Roald Dahl


Danny và cha cậu cố gắng ngăn cản chuyến săn chim trĩ của chủ nhà giàu có bằng cách bắt trộm tất cả những chú chim trong vùng đất mà ông sở hữu. Tinh nghịch và do đó tình trạng hỗn loạn xảy ra.

100. Twilight (Chạng vạng) – Stephenie Meyer


Bella Swan phát hiện ra rằng chàng trai mà cô phải lòng mag đến cho cô nhiều phiền phức hơn là một mối tình bình thường của tuổi mới lớn – bạn trai cô, Edward Cullen, là một ma ca rồng.

Hoài Phương (theo TIME)

Xem tiếp Phần 1 | Phần 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: