Đại sứ Anh tổ chức tiệc Roald Dahl 100 với chủ đề “Charlie và nhà máy sô-cô-la”

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Roald Dahl, Đại sứ Anh Giles Lever mời các em nhỏ tới dự bữa tiệc với chủ đề “Charlie và nhà máy sô-cô-la” – một trong những tác phẩm nổi tiếng của Roald Dahl – tại nhà riêng của mình ở Hà Nội.

Roald Dahl – “Người kể chuyện số 1 thế giới”, đã tạo nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ em Việt Nam.

Nhà văn Roald Dahl

Nhà văn Roald Dahl, niềm tự hào của mỗi người dân Anh là một trong những nhà văn viết truyện cho trẻ em nổi tiếng nhất thế giới. Những tác phẩm của ông được dịch sang 58 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Trong những tác phẩm giàu trí tưởng tượng, đầy chất trí tuệ, thấm đẫm tinh thần nhân văn, nhà văn Roald Dalh thường xây dựng những nhân vật, hình tượng rất đặc biệt, độc đáo và xuất chúng.

Roald Dahl sinh năm 1916 và cho đến nay sau 100 năm những tác phẩm của ông vẫn được độc giả khắp thế giới yêu mến, tạo cảm hứng cho nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau trong đó có hội họa và điện ảnh.

Để đánh dấu kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Roald Dahl, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Hội đồng Anh, Global Art và Nhà xuất bản Kim Đồng, với sự tài trợ của công ty CJ CGV VIETNAM, phối hợp tổ chức cuộc thi vẽ “Sophie trong thế giới khổng lồ” dành cho trẻ em Việt Nam lứa tuổi từ 5 đến 15.

 

Cuộc thi diễn ra từ ngày 24 tháng 7 đến hết 24 tháng 8 năm 2016 đã thu hút được gần 300 bài dự thi. Tranh vẽ cho thấy sức sáng tạo tuyệt vời và trí tưởng tượng vô cùng phong phú của trẻ em Việt Nam. Đặc biệt, gần một nửa số tranh vẽ là của các em thiếu nhi lứa tuổi từ 5 đến 8 tuổi. Cháu bé nhất tham dự cuộc thi là 4 tuổi với một tác phẩm giàu trí tưởng tượng, tranh của cháu đã đoạt giải Ba cho nhóm tuổi từ 5 đến 8.

Ngài Giles Lever – Đại sứ Anh cũng tham gia chấm giải đã phải thốt lên: “Tranh của các em  vẽ rất đẹp, ngoài trí tưởng tượng của tôi. Giá như tôi có thể trao giải cho tất cả các em để khuyến khích các em sáng tạo hơn và tiếp tục nuôi dưỡng trí tưởng tượng của mình. Đó chính là mục đích của cuộc thi này. Chúng tôi rất vui khi thấy nhà văn Roald Dahl của chúng tôi đã thực sự tạo nguồn cảm hứng cho các em.”

Ngài Đại sứ Anh Giles Liver trong buổi chấm chung khảo

Chung cuộc,  Ban Tổ chức đã chọn ra 3 giải Nhất cho 3 nhóm tuổi khác nhau: Nhóm tuổi từ 5 – 8 giải Nhất là em  Nguyễn Tuấn Minh, 8 tuổi; Nhóm tuổi từ 9 – 12 giải Nhất là em  Nguyễn Thảo Anh, 11 tuổi và nhóm tuổi từ 13 – 15 giải Nhất là em Lê Phạm Phương Anh, 13 tuổi.

 Ngoài ra Ban tổ chức cũng đã chọn ra 3 giải Nhì và 3 giải Ba cùng với 20 giải khuyến khích.

 Cũng nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Roald Dahl, Đại sứ Anh Giles Lever mời các thí sinh tiêu biểu tới bữa tiệc với chủ đề “Charlie và nhà máy sô-cô-la” – một trong những tác phẩm nổi tiếng khác của Roald Dahl – tại nhà riêng của mình ở Hà Nội.

Lễ kỉ niệm Roald Dahl 100 được tổ chức tại nhà riêng của ngài Đại sứ Anh

Đây là một dịp để bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về “Người kể chuyện số 1 thế giới”. Tại đây, Ban Tổ chức cuộc thi vẽ “Sophie trong thế giới khổng lồ” sẽ trưng bày các tác phẩm đẹp nhất và trao giải thưởng cho các bạn nhỏ đoạt giải trong cuộc thi. Ngoài ra, các bạn nhỏ sẽ được tham gia đọc truyện, đố vui, tạo hình liên quan đến các tác phẩm của Roald Dahl. Và đặc biệt, các bạn nhỏ sẽ có cơ hội khám phá nhà máy sô-cô-la độc nhất vô nhị của ngài Willy Wonka trong tác phẩm “Charlie và nhà máy sô-cô-la” qua bữa tiệc sô-cô-la tuyệt hảo đến từ nước Anh.

Nhiều quốc gia trên thế giới kỉ niệm 100 năm sinh Roald Dahl

Nhà văn Roald Dahl (1916–1990) là người Anh gốc Na-uy. Ông bắt đầu sự nghiệp viết truyện cho thiếu nhi từ những năm đầu của thập kỉ 1960 khi ông bắt đầu làm cha. Ông là tác giả của những truyện nổi tiếng như: Charlie và Nhà máy Sô-cô-la; Cô bé Matilda, Sophie và Tên khổng lồ.

Những tác phẩm của Roald Dahl được NXB Kim Đồng ấn hành

Các tác phẩm của Roald Dahl đã được dịch sang 58 ngôn ngữ và bán được khoảng hơn 200 triệu bản sách. Nhiều truyện của ông đã được chuyển thể thành những phim bom tấn. Tháng 7 vừa qua nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Anh Roald Dahl, bộ phim The BFGcủa Disney và đạo diễn tài ba Steven Spielberg đã ra mắt công chúng. Bộ phim là một chuyến du hành của Sophie và Người Khổng lồ đến Quê hương của những Giấc mơ, đó chính là nước Anh, để có nhiều những giấc mơ lớn hơn.

Roald Dahl thường hay sáng tác trong một căn nhà nhỏ ở trong vườn của nhà ông và không ai được phép vào đó. Ông thường viết bằng bút chì trên những tờ giấy màu vàng.

Ông đã tạo ra hơn 250 từ mới chưa từng có trong từ điển trước đó.

Ông đã viết tất cả hơn 70 truyện và sách, trong đó có 21 tác phẩm dành cho trẻ em.

Ông là người rất thích sô-cô-la. Nhiều truyện của ông cho thấy ông là người thích ăn đồ ngọt và yêu sô-cô-la nhưng ông lại không thích bánh sô-cô-la và không thích kem sô-cô-la.

Nhiều nhân vật trong truyện của ông đều lấy cảm hứng từ những người mà ông gặp trong cuộc sống.

Roald Dahl từng nói: “Nếu bạn có những ý tưởng hay, những ý tưởng đó luôn hiện lên trên khuôn mặt của bạn như những ánh mặt trời và bạn lúc nào cũng sẽ rất đáng yêu.”

Tại Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã xuất bản 18 tác phẩm viết cho thiếu nhi của ông.

10% thu nhập từ phí bản quyền của Roald Dahl là dành cho quỹ từ thiện của Roald Dahl. Quỹ hỗ trợ các hoạt động như hỗ trợ y tá đặc biệt dành cho trẻ em, hỗ trợ những gia đình khó khăn, cho giáo dục và các chương trình cộng đồng.

NXB Kim Đồng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: