Những câu chuyện bí ẩn về Ai Cập cổ đại đã được dịch sang tiếng Anh

Sau nhiều năm kiên trì nghiên cứu, tất cả những ký hiệu Ai Cập cổ đại mà chúng ta được nghe rất nhiều ở trường trung học cuối cùng đã được công bố – bằng tiếng Anh. Điều này có ý nghĩa rất to lớn trong việc tìm hiểu bản chất xã hội trong suốt những năm cốt yếu của vùng Trung Đông.

Bản dịch có từ một giáo sư trường Cambridge tên Toby Wilkinson, một trong những nhà nghiên cứu Ai Cập cổ đại nổi bật nhất còn sống hiện nay. Dù vậy cũng đừng quá phấn khích, quyển sách Writings from Ancient Egypt (Những tác phẩm từ Ai Cập cổ đại) của Wilkinson vẫn chỉ được xem như một tiểu thuyết văn học. Sách của ông không thuật lại chính xác 100% những gì người Ai Cập cổ thật sự nói.

Một trong những câu chuyện được đưa vào sách là The Tale of the Shipwrecked Sailor (Chuyện về người thủy thủ đắm tàu), nói về một con rắn khổng lồ sống trong một hòn đảo bí ẩn. Cuối cùng là con rắn kể chuyện về chính những trải nghiệm của nó ở hòn đảo: “Tôi sống với những người anh và những đứa con của tôi… tổng cộng có 75 con rắn… Sau đó một ngôi sao rơi xuống và họ bị thiêu cháy trong những ngọn lửa… Nếu bạn dũng cảm và trái tim đủ mạnh mẽ, bạn sẽ ôm lấy những đứa trẻ, bạn sẽ hôn vợ mình và nhìn lại ngôi nhà của mình.”

Từ đoạn trích trên chúng ta có thể thấy đó là một câu chuyện đầy mất mát và bi thương. Con rắn dường như là thành viên cuối cùng còn sống sót trong gia đình của nó. Tất cả những nỗi đau và mất mát cùng với sự kiện trên được kể lại thông qua lời khuyên mà nó dành cho người thủy thủ bị đắm tàu. Nó bảo anh ta hãy biết yêu gia đình và người vợ của mình, bởi vì chắc chắn không có gì bảo đảm rằng họ sẽ mãi luôn bên cạnh anh.

Đây hẳn là hiện thực khắc nghiệt của con người ở năm 1930 trước Công nguyên. Đáng ngạc nhiên là những câu chuyện này cho thấy họ cũng phải đấu tranh với những điều giống như chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Một ví dụ khác về sự tương đồng được tìm thấy trong một bức thư bày tỏ về việc quản lý đất đai: “Hãy thêm tận tâm trong việc trồng trọt. Coi chừng để những hạt giống ít ỏi của tôi luôn được bảo vệ.” Nếu những câu trích dẫn này chính xác, chúng có thể cho những ý niệm đầu tiên về việc cuộc sống thật sự như thế nào trong tất cả những năm trước đây.

Ai Cập đã luôn là một phần hấp dẫn đáng kinh ngạc của thế giới. Vùng đất ấy bí ẩn đến mức một số sử gia quan trọng thậm chí tin rằng nó được tạo bởi một loài người ngoài hành tinh! Điều này chỉ cho thấy nhân loại tuyệt vời như thế nào thậm chí khi không có sự giúp đỡ của những công nghệ hiện đại. Công việc của Wilkinson có thể chưa được công nhận danh nghĩa chính thức là viết về người thật việc thật bây giờ, nhưng mỗi bước tiến đạt được sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với sự thật lôi cuốn của nền văn minh cổ đại ấy.

Trung Nhân (theo The Reading Room)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: