19 điều rút ra được từ vở kịch “Harry Potter and The Cursed Child”

Harry Potter and the Cursed Child” là một vở kịch được phân thành hai phần vừa được công diễn đồng thời tại nhà hát, vào hai buổi diễn sáng và tối vào cuối tháng 7 vừa rồi. Bài viết này giới thiệu đến khán giả hâm mô, những ai chưa từng đọc qua hay xem vở kịch “Harry Potter and The Cursed Child” 19 điều khi bạn sẽ đọc qua quyển sách chuyển thể. Cảnh báo: Rất nhiều tình tiết của vở kịch được tiết lộ trong bài.

1. Đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất: Hermione Granger – Weasley vẫn là phù thủy tuyệt vời nhất thế giới.

Không tốn quá nhiều thời gian để nhận ra rằng một Hermione trưởng thành theo đúng những gì chúng ta kỳ vọng: Cô thông minh, mạnh mẽ, và tốt bụng. Cô còn kiểm soát tốt được mọi thứ và không cần nhận sự quan tâm của bất kì ai (đặc biệt là từ Ron). Hơn hết, cô được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ pháp thuật.

Ai đó làm ơn đỡ tôi nào, tôi sắp ngất đây.

2. Ron và Hermione vẫn luôn ở bên nhau.

Được thôi, chúng ta cũng đã biết điều này qua những bức ảnh của dàn diễn viên.

Nhưng các fan của Harry/Hermione (hay bất kỳ ai từng nghe J.K. Rowling trả lời trong đoạn phỏng vấn vớ vẩn kia) hãy thứ lỗi nhé, vì tôi xác nhận rằng Ron và Hermione còn yêu thương nhau hơn thế nữa. Họ LIÊN TỤC hôn nhau, ôm ấp nhau, ước hẹn cùng nhau, và còn trêu đùa về việc muốn sinh thêm nhiều đứa trẻ. Hãy cầu nguyện cho trái tim tội nghiệp của tôi dành cho Ron/Harry nào.

3. Harry và Ginny cũng trong tình cảnh tương tự.

Harry và Ginny có nhiều vấn đề hơn Ron và Hermione – Họ đều là những người nóng tính ở Gryffindor với sở thích cứu rỗi thế giới, và điều đó lại gây ra không ít sức ép cho họ – và, dĩ nhiên họ vẫn có thể vượt qua nó.

Không có sự cản trở của Trường sinh linh giá, chúng ta được thấy nhiều phân cảnh của Harry/Ginny trong vở kịch hơn là trong sách (thôi không bàn đến phim nhé), và trung thực mà nói thì nó khá lộ liễu đó. Vở kịch cho chúng ta thấy mối quan hệ phức tạp những cũng tràn ngập yêu thương ở khía cạnh chi tiết nhất, và chúng ta cũng sẽ thấy sự nhiệt tình của họ nhiều hơn, nhất là trong những phân cảnh mà Ginny la rầy Harry khi cậu làm những điều ngốc nghếch.

4. Harry là người đứng đầu Hội thi hành Pháp luật Pháp thuật.

Vâng. Harry không chỉ được sống trong cuộc sống mơ ước của mình khi trở thành một Thần sáng mà cậu còn trở thành người đứng đầu Hội thi thành Pháp luật Pháp thuật (dĩ nhiên là dưới quyền của Bộ trưởng Hermione Granger – Weasley). Và cậu cũng cực kỳ ghét công việc bàn giấy.

Ồ, nếu bạn thắc mắc gì thì Jamie Parker đã thực hiện được ước mơ đó là đảm nhận vai Harry Potter.

5. Và Harry cũng không phải là ông bố tốt nhất quả đất.

Bối cảnh chính của vở kịch là mối quan hệ không mấy ổn giữa Harry và cậu con trai Albus. Mặc dù Albus cảm thấy Harry đặt quá nhiều kỳ vọng cho mình, và Harry cũng nhận ra được Albus không hề cố gắng hết sức để đáp ứng những mong mỏi đó.

Hai cha con cơ bản vẫn luôn đối đầu trong tất cả mọi thứ. Có một đoạn Harry nói với Albus rằng “Ta ước gì ta chưa sinh ra con”, một câu nói không hay lắm. Nhưng dù gì họ cũng vượt qua nó! Để trưởng thành! Để yêu thương! Để là một gia đình! Điều đó thật đẹp đẽ biết bao!

6. Ron vẫn hay đùa giỡn nhiều nhất có thể.

Đứa trẻ bị nguyền rủa mang đến cho chúng ta một Ron Weasley như chúng ta trông đợi. Cậu rất hay trêu đùa và luôn ở đó để làm bầu không khí trở nên tốt hơn, nhưng sự hài hước ấy cũng không cứu vãn được bộ phim. Cậu cũng quyết liệt bảo vệ người vợ và gia đình của mình, cậu vẫn giữ một sự ác cảm nhẹ với Draco Malfoy, và cậu vẫn luôn là một trong những người bạn trung thành nhất.

7. Rose Granger – Weasley và sự kết hợp hoàn hảo nhất từ cha mẹ.

Thành thực mà nói, vở kịch không có nhiều phân cảnh của Rose như tôi kỳ vọng, nhưng những gì chúng ta thấy được chính là sự tuyệt vời của cô bé. Cô bé có sự uy nghi từ mẹ và trung thành từ cha. Cô ấy vẫn đứng đầu lớp và là một cầu thủ Quidditch cừ khôi. Cơ bản, cô có thể sẽ trở thành người nhà Granger – Weasley thứ hai đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ Pháp thuật.

8. Sẽ có một vài điều nho nhỏ cho những fan của Dramione.

Không, ý tôi không phải Draco và Hermione sẽ về cùng một đội. Xin lỗi vì dấy lên hy vọng trong bạn nhé.

Scorpius Mafloy và Rose Granger – Weasley không hẳn về phe nhau, nhưng cũng sẽ có vài tia hy vọng cho điều đó ở đây. Scorpius bị rung rinh từ lần đầu chạm mặt nhau ở Tàu tốc hành Hogwarts Express (Khụ khụ, nghe quen không?), và cuối phần hai của vở kịch, cậu bé đã thành công một nửa khi muốn hẹn hò cùng cô bé.

9. Albus Severus Potter được xếp vào nhà SLYTHERIN.

Bạn có nhớ phần cuối của Bảo bối tử thần, khi Albus bày tỏ với Harry rằng cậu bé sợ cậu sẽ bị xếp vào Slytherin không? Và, linh cảm bé nhỏ đó đã trở thành sự thật, và Harry đã không thể chấp nhận như những gì cậu đã hứa. Dù cậu tuyên bố rằng cậu sẽ không giận Albus nếu cậu bé trở thành người nhà Slytherin. Được rồi, chắc thôi Harry à.

10. Và Albus không hoàn toàn gia nhập Hogwarts.

Albus lớn lên trong sự dạy bảo của Harry rằng Hogwarts là nơi tốt nhất trên hành tinh này, nhưng khi Albus đến đây, cậu bé lại không hoàn toàn bị thuyết phục bởi điều đó.

Trong khi Harry có bạn và mục tiêu ở Hogwarts – và cũng bộc lộ kha khá tài năng trong lớp học – Albus lại chỉ có một người bạn (Scorpius Malfoy, trời đất ơi) và cũng không phải là một học sinh xuất sắc. Cậu không phải fan của Hogwarts, và Harry thì lại cảm thấy thật khó chấp nhận việc này, điều đó cũng dẫn đến những căng thẳng giữa hai cha con.

11. Thế giới phù thủy lại bị nhiễu loạn bởi tin đồn rằng Scorpius Malfoy là con trai ruột của Voldemort.

Từ khi Scorpius ra đời, cậu bé và gia đình của mình đã phải chịu tai ương bởi tin đồn rằng cậu là con ruột của chúa tể Voldemort.

Và đây là cách tin đồn được tung ra: Trong nỗ lực phục hồi quyền năng của Voldemort, tử thần thực tử đã dùng “Cái xoay thời gian” còn lại (vốn thuộc về Theodore Nott, vì “Cái Xoay thời gian” kia đã bị Sở cơ mật phá hủy) đã được giao lại cho vợ của Malfoy, Astoria, để cô ta quay về thời điểm Voldemort còn sống, và mang con của hắn đi. Gia đình Malfoy phủ nhận việc này, nhưng tin đồn thì vẫn cứ ở đấy.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về việc này sau.

12. Vở kịch cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về những hiện thực đã bị đảo ngược và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Ý đồ của vở kịch này chỉ trong một vài dòng ngắn ngủi thì rất khó để giải thích, nhưng tôi sẽ cố: Albus Potter nghe lỏm được cuộc nói chuyện giữa Amos Diggory và Harry hỏi về việc cậu sử dụng “Cái xoay thời gian” còn lại để quay trở về Giải đấu Tam pháp thuật để cứu Cedric. Harry nói với ông rằng thời gian không phải là thứ có thể đùa giỡn, và từ chối làm việc đó. Albus đã tự mình lấy “Cái xoay thời gian” để dạy cha mình một bài học và cùng với cô cháu gái Delphi Diggory hoàn thành nguyện vọng của Amos Diggory. Cậu, Scorpius, và Delphi đã trở về quá khứ lúc diễn ra Giải đấu Tam phù thủy, và những hỗn loạn sau đó đã xảy ra.

Và như tất cả chúng ta đều biết: Những việc kinh khủng sẽ xảy ra với các phù thủy khi ai đó cố can thiệp vào thời gian, Harry ạ.

13. Hiện thực đầu tiên bị đảo ngược, Albus được xếp vào Gryffidor, Hermione dạy môn Phòng chống nghệ thuật hắc ám, và Ron cưới Padma Patil.

Ban đầu không có quá nhiều thay đổi cho đến khi Albus bước vào lớp Phòng chống nghệ thuật hắc ám do dì Hermione của cậu giảng dạy. Cậu bé đã đề cập đến việc cô giáo của mình nên cưới Ron, và cô đã thật sự giận dữ đến nổi lật cả bàn ghế. Vì Ron lúc đó đã cưới và có con với một người khác, Padma Patil. Êu.

Việc này khiến các fan của Ron/Hermione cũng như cả tôi cảm thấy vô cùng khó khăn khi đối mặt  – cho đến khi Ron và Hermione tình cờ gặp nhau trên cầu thang và có “một khoảnh khắc” cùng nhau. ROMIONE VẪN LUÔN Ở ĐÓ, NÓI RỒI MÀ.

14. Albus và Scorpius cố gắng sửa sai những lỗi lầm trước đó của chúng, và mọi chuyện càng trở nên hỗn loạn hơn.

Đoạn cuối của phần đầu vở kịch khi Albus và Scorpius quay ngược thời gian lần nữa, vì khi chúng quay về hiện tại, những người vốn là Muggle luôn phải sống trong khủng hoảng, và những cuộc trò chuyện luôn kết thúc bằng câu “Vì Voldemort và lòng can đảm”. Thực ra mà nói việc này khá căng.

15. Thực tế là Ron và Hermione là hai phụ thủy bị truy lùng gắt gao nhất thế giới phù thủy – Severus Snape vẫn còn sống.

Ba thành viên còn lại của Mệnh lệnh Phượng hoàng – Ron, Hermione và Severus Snape – vẫn tiếp tục đứng vững, cố gắng lật đổ Voldemort. Khi họ gặp Scorpius, người nói cho họ biết họ có thể quay ngược thời gian và cứu Harry, họ đã làm mọi thứ cố thể để cứu cậu.

Ron và Hermione trên thực tế không ở bên nhau. Nhưng họ rõ ràng là họ muốn thế, họ chỉ quá bận tâm đến việc cứu thế giới khỏi ác quỷ một lần nữa. Nhưng cuối cùng họ cũng đã bày tỏ tình cảm với nhau trước khi bị giết bởi những tên Giám ngục.

Ôm tôi đi vì tôi lại sắp ngất đây.

16. Khi mọi thứ trở lại bình thường, nghe như đùa nhưng Voldemort thực sự đã có con.

Đúng đấy, nghe có vẻ mọi thứ chỉ ổn trong vòng hai phút, nhưng vì đây là Harry Potter và J.K. Rowling là người thích đùa với chúng ta, mọi thứ lại lập tức trở nên tệ hại thêm lần nữa.

Nhớ Delphi Diggory, cháu gái của Amos Diggory mà tôi đã nói tới trên kia chứ? Albus và Scorpius đã đi hỏi Amos rằng cháu gái của ông ta đâu rồi – và chỉ nhận được câu trả lời là ông không hề có đứa cháu gái nào.

Delphi Diggory thực tế lại là con gái của Voldemort và Bellatrix Lestrange. Cô ta rõ ràng được sinh ra ngay trước khi Trận đối đầu với Hogwarts diễn ra, vào khoảng thời gian lúc Voldemort còn ở trong lãnh địa nhà Malfoy. Sau khi cha mẹ cô ta chết trong trận chiến, cô được nhận nuôi bởi nhà Rowle. Và bây giờ, dĩ nhiên, cô đang cố trả thù cho cha mẹ mình = bằng cách quay về quá khứ và cứu cha cô.

17. Vẫn còn một lời tiên tri khác.

Lời tiên tri nhắc đến “một cặp cha mẹ không ai biết” và khẳng định Voldemort có thể quay lại, và Delphi có thể là cánh tay phải của hắn. Vì đây là Harry Potter nên câu chuyện dĩ nhiên cực kỳ phức tạp.

Delphi luôn biết về lời tiên tri này, và cố gắng lợi dụng Albus để giúp cô ta hoàn thành nó. Cô ta đã nhìn thấy một hiện thực rằng Voldemort chiến thắng – và cô đã trở lại đúng cái đêm định mệnh ở thung lũng Godric để cứu hắn ta. Cô nghe được rằng lời tiên tri không thành sự thật và muốn báo cho Voldemort biết. Hiển nhiên là nếu hắn ta không giết Harry khi cậu còn là đứa trẻ, hắn sẽ không mất đi thứ hạng của mình và hắn vẫn là đấng trị vì tối cao.

*haiz*

18. Harry có cơ hội cứu cha mẹ mình – nhưng cậu đã bỏ qua.

Cả nhóm (gồm Harry, Ron, Hermione, Ginny, Draco, Albus và Scorpius) đều quay về quá khứ vào ngày 31 tháng mười năm 1981 để ngăn Delphi cứu Voldemort. Tóm lại, họ đã thành công – nhưng sau đó họ đã thấy Voldemort đi về phía nhà của James và Lily Potter.

Nói thật nhé, Harry là phù thủy giỏi nhất vào lúc đó, và câu có thể đánh bại Voldemort ngay lúc đó và ngay tại đó. Lần nữa (thật xin lỗi Voldy), nhưng cậu ấy không làm vậy, vì bạn sẽ không hề muốn đùa với thời gian đâu, tệ thật.

Đây thật sự là một vở kịch xúc động. Harry, và những người đã trở thành gia đình của cậu trong suốt 20 năm qua, đã chứng kiến cảnh cha mẹ cậu bị giết và mọi thứ bắt đầu từ đó. Tôi thấy những người hâm mộ ngồi quanh sân khấu, và tin tôi đi: Ai cũng khóc.

19. Và, điều cuối cùng: Harry sợ chim bồ câu.

¯_(ツ)_/¯

Xuân Khanh (Theo Buzzfeed)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: