Harry Potter and the Cursed Child ra mắt bản tiếng Pháp vào tháng 10

Sự kiện phát hành cuốn sách chuyển thể của vở kịch Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa – được coi như cuốn thứ 8 về chuyến phiêu lưu của cậu bé phù thủy, đã tạo nên một cơn sóng hâm một toàn cầu. Tuy nhiên tại Pháp, các độc giả còn phải đợi đến 14/10 tới.

Nhà hát Palace – nơi diễn ra vở kịch Harry Potter and the Cursed Child

Chín năm sau khi ra mắt Bảo bối tử thần – phần 7 của seri Harry Potter, phép thuật lại bắt đầu. Từ New York tới Singapore, vào 0h01 Chủ nhật ngày 31/07 vừa qua, hàng trăm fan hâm mộ đã đổ xô tới các nhà sách để có được những ấn bản tiếng Anh đầu tiên của Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa, tiểu thuyết chuyển thể từ vở kịch cùng tên đã được công diễn tại Luân Đôn trước đó.

Sự hâm mộ toàn cầu

Tại New York, phóng viên AFP ghi nhận thấy hơn 500 người đã xếp hàng dài trong thư viện lớn nhất thành phố – chi nhánh Barnes & Noble tại trung tâm thương mại Union Square khi tấm màn che những giá chất đầy sách được tháo bỏ trong tiếng vỗ tay của người hâm mộ. Kate D’Auria, 24 tuổi, là người đầu tiên cầm trong tay một ấn bản của cuốn sách này. Cô đã chờ đợi 6 tiếng đồng hồ và chia sẻ rằng cô sẽ “đứng cả đêm” để đọc tác phẩm.

Cũng với sự nhiệt tình như vậy ở Singapore, nơi gần 300 tín đồ đã tụ tập trước cửa thư viện Kinokuniy, sẽ mở cửa lúc 07h01 (tức 23h01 ngày thứ 7 theo giờ GMT), để được là một trong những người đầu tiên trên thế giới sở hữu tập 8 của loạt truyện. Samantha Chua, một sinh viên 24 tuổi, người đàu tiên trong hàng dài đang chờ đợi cùng với bạn trai mình, đã có mặt trước cửa thư viện tại tầng 4 của một trung tâm thương mại từ 5h sáng.

Doanh số “trên trời”

19 năm sau các sự kiện liên quan đến Harry Potter và Bảo bối tử thần, cuốn thứ 7 và cũng là cuối cùng trong loạt tác phẩm của tiểu thuyết gia người Anh J.K.Rowling, xuất bản năm 2007, những chuyến phiêu lưu của cậu phù thủy deo kính – nay đã trở thành bố, đã đạt đươc thành công vang dội.

Fan hâm mộ Harry Potter tham dự buổi lễ ra mắt tập truyện trong trang phục cosplay

Theo ý kiến của các quản lý của nhiều thư viện tại Luân Đôn, do Bookseller đưa ra, doanh số bán ra ngày đầu tiên là một con số“trên trời”. “Đó là cuốn sách mà chúng tôi đã bán hết nhanh nhất”, là điều mà chủ hiệu sách Foyles đã chia sẻ với tạp chí tại Anh. Waterstones đã chỉ ra rằng ở thời điểm hiện tại, con số đã cán qua mốc 100 000 đơn đặt hàng.

Cuốn sách cũng dẫn đầu trên trang bán lẻ Amazon tại tất cả các nước mà nó vươn tới.

Phép màu trên sân khấu

Cùng lúc, vào thứ 7 vừa rồi, các fan hâm mộ và khán giả tại Luân Đôn đều đã bị ấn tượng trước nhà hát  nơi buổi công diễn đầu tiên của Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa diễn ra sau vài tuần chuẩn bị. Với sự xuất hiện bất ngờ của chàng phù thủy với cặp kính tròn trên sân khấu, vở kịch – mà tiểu thuyết chuyển thể từ nó đã được xuất bản, đã bắt đầu lúc 14h00 ở Palace Theatre tại West End, khu trung tâm giải trí của Luân Đôn. Buổi công diễn với sự góp mặt của diễn viên hài Jamie Parker trong vai Harry Potter, đã được hiệu chỉnh qua gần 8 tuần tập dượt ở Luân Đôn.

Dàn diễn viên cho vở kịch Harry Potter và Đứa bé bị nguyền

Tất cả các buổi biểu diễn đều đã hết chỗ, nhưng 250000 tấm vé bổ sung đã được đặt mua vào tuần tới, và vở kịch với hai giờ đồng hồ (gồm 2 phần) hẳn còn được biểu diễn cho tới tháng 10/2017.

Trạm cuối cùng của loạt truyện

Nếu độc giả vẫn vương vấn trong tâm trí một thiếu niên day dứt với quá khứ của mình và cuộc chiến của cậu chống lại Chúa tể Hắc ám Voldement, tức Kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy, thì trong vở kịch được thực hiện đồng thời bởi J.K.Rowling với vai trò là nhà soạn kịch và đạo diễn kịch John Tiffany, họ sẽ thấy một Harry Potter với vai trò một người chồng, người cha trong gia đình. Làm việc cho Bộ Phép thuật, người hùng với vết sẹo vĩnh viễn trên trán, đã phải đối mặt với một mối đe dọa ngày càng lớn, hơn nữa tình thế không còn đơn giản khi ở nhà, nơi cậu con trai út Albus Severus (Sam Clemmett) của anh gặp phải vấn đề trong việc quản lý khối gia tài nặng nề của gia đình Potter.

Và nếu những môn đồ mới của bộ truyện muốn theo dõi chuyến phiêu lưu mới này mà không gặp phải vấn đề nào, tốt hơn là nên đọc sách để cảm nhận trọn vẹn sự tinh tế của kịch bản, vốn là kết quả của việc sửa lỗi và tham khảo từ những tập trước, vốn đã bán được hơn 450 triệu bản trên khắp thế giới.

Mặt khác, nữ tác giả J.K.Rowling, tác giả đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ tác phẩm văn học của mình, lại  dành buổi ra mắt vở kịch để thông báo với công ty Reuters rằng những chuyến phiêu lưu của Harry Potter lần này sẽ kết thúc hoàn toàn.

“Harry sẽ thực hiện một chuyến đi dài trong suốt  vở kịch hai phần nhưng sau đó, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ kết thúc nó“,  bà giải thích. “Các bạn biết đấy, đó là thế hệ tiếp theo. Vì vậy, tôi rất vui khi nhìn thấy vở kịch như vậy được thực hiện  nhưng không, với Harry, giờ là kết thúc“.

Bản tiếng pháp của cuốn sách Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa sẽ được đưa lên kệ vào 14/10  tới tại Pháp, bởi Nxb Trẻ Gallimard.

Lê Bảo Châu (Theo livreshebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: