10 điều bạn cần biết về tập mới nhất của Harry Potter

Không ít người hâm mộ đã thắc mắc liệu tập mới nhất về cậu bé phù thủy Harry Potter mang tên “Harry Potter and the Cursed Child” có liên quan gì đến câu chuyện gốc của 7 phần trước hay không bởi vì có đến 3 tác giả cùng chấp bút, bao gồm cả J.K Rowling.
10_dieu_ban_can_biet_ve_tap_moi_nhat_cua_harry_potter_1
Fan háo hức cầm trên tay cuốn Harry Potter and the Cursed Child

Sáng 31.7, cùng lúc với cả thế giới, cuốn sách mới nhất về cậu bé phù thủy Harry Potter đã được ra mắt tại Việt Nam. Hàng trăm người hâm mộ đã xếp hàng chật kín nhà sách từ rất sớm để có thể nhanh tay sở hữu cuốn sách bất chấp giá thành không hề rẻ cũng như đây chỉ mới là bản tiếng Anh. Mặc dù vậy, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra xoay quanh cuốn sách mang tên Harry Potter and the Cursed Child (tạm dịch: Harry Potter và Đứa trẻ bị nguyền rủa) này.

Và dưới đây là 10 điều mà bạn cần biết trước khi chạy ra nhà sách gần nhất để mang cuốn sách về:

1. Harry Potter and the Cursed Child không phải là một cuốn tiểu thuyết

Trên thực tế, nó là bản thảo của vở kịch cùng tên bao gồm 2 phần hiện đang được trình diễn tại thành phố London kể từ ngày 30.7. Chính vì thế, nhiều fan của loạt truyện Harry Potter chắc chắn sẽ cảm thấy bối rối lúc ban đầu vì đã quen với cách trình bày trước đây. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ lạc quan thì đây cũng là một trải nghiệm mới khá thú vị.

2. Harry Potter and the Cursed Child là câu chuyện được phát triển

Harry Potter and the Cursed Child được phát triển từ “nguyên liệu” cũ của 7 phần tiểu thuyết gốc cùng với sự tham gia chấp bút của J.K Rowling và 2 nhân tố mới: John Tiffany và Jack Thorne – kiêm đạo diễn của vở kịch.

10_dieu_ban_can_biet_ve_tap_moi_nhat_cua_harry_potter_2
Một hiệu sách tại sân bay Changi (Singapore)

3. Harry Potter and the Cursed Child lấy bối cảnh của thế giới Harry Potter

Nhiều người hâm mộ khó tính đã cho rằng Harry Potter and the Cursed Child không phải là phần tiếp theo hay phần 8 của loạt truyện Harry Potter như cách gọi của truyền thông mà chỉ đơn thuần là một câu chuyện độc lập hoặc 1 “fanfic” (truyện ăn theo) nhằm phục vụ mục đích kiếm càng nhiều tiền càng tốt của nhà sản xuất. Mặc dù vậy, đích thân nhà văn J. K Rowling đã khẳng định nội dung của bản thảo lần này chính là những gì sẽ diễn ra trong thế giới phù thủy của Harry Potter. Vậy là bạn yên tâm rồi nhé.

4. Rowling, Thorne và Tiffany đã mất 2 năm để hoàn thành bản thảo

Mục đích của việc phát hành là nhằm phục vụ cho đông đảo bạn đọc trên thế giới – những người không có cơ hội đến London để xem kịch.

10_dieu_ban_can_biet_ve_tap_moi_nhat_cua_harry_potter_3
Quang cảnh bên ngoài nơi trình diễn vở kịch

5. Bối cảnh của Harry Potter and the Cursed Child diễn ra 19 năm sau sự kiện Chúa tể hắc ám Voldemort bị đánh bại

Việc trở thành một Thần sáng bận rộn ở Bộ Pháp thuật và là cha của 3 đứa trẻ đã khiến cho Harry Potter trở nên “quá tải”. Trong khi đó, Albus Severus – cậu con trai út của anh và là nhân vật chính – thì phải vật lộn với những giá trị và hào quang từ gia đình của mình khi bước vào năm nhất của trường Hogwarts. Khi quá khứ và tương lai hòa lẫn vào nhau thì cũng là lúc 2 cha con nhà Potter nhận ra rằng: Bóng tối đôi khi lại đến từ những nơi bất ngờ nhất.

6. Có 5 nhân vật chính từ series Harry Potter xuất hiện

Những nhân vật chính từ 7 phần trước đều xuất hiện trong vở kịch: Harry Potter, Hermione Granger, Ron Weasley, Ginny Potter và Draco Malfoy. Bên cạnh Albus Severus Potter thì còn có vài nhân vật mới như Rose Granger-Weasley và Scorpius Malfoy.

ENTERTAINMENT-HARRYPOTTER/
Fan hâm mộ Harry Potter tham dự buổi lễ ra mắt tập truyện trong trang phục cosplay

7. Nhận xét về vở kịch Harry Potter and the Cursed Child hầu hết đều tích cực

Các tờ báo như BBC, The Independent, The Evening Standard và The Telegraph chấm 5/5 điểm. Chỉ có duy nhất The Guardian là cho 4/5 điểm. Vé thì cũng bán hết đến tận tháng 5.2017. Chính vì vậy, chất lượng của bản thảo chắc chắn không hề tệ.

8. Độc giả có thể mua Harry Potter and the Cursed Child bản gốc ngay tại Việt Nam

Giá gốc của Harry Potter and the Cursed Child tại Việt Nam là 680.000 đồng nhưng hiện có không ít chương trình giảm giá tại các nhà sách, từ 15% đến 30%.

Harry Potter and the Cursed Child được bày bán tại một hiệu sách ở Tp.HCM

9. NXB Trẻ tiếp tục giữ bản quyền chuyển ngữ tác phẩm

Nhà Xuất Bản Trẻ đã thỏa thuận được bản quyền Harry Potter and the Cursed Child bản tiếng Việt. Bản đặc biệt này được phát hành ở Anh ngày 31/7/2016, một ngày sau vở kịch được diễn. Đây là phiên bản Special rehearsal edition (bản đặc biệt dành cho vở diễn). Bản đặc biệt này chỉ bán một thời gian, sau đó được điều chỉnh và bổ sung nội dung. Bản Definitve edtion (bản cuối cùng) sẽ được xuất bản ở Anh vào tháng 1/2017, và NXB Trẻ sẽ xuất bản bản cuối cùng này vào cùng thời điểm tương ứng.

10. Không dễ cho ai chưa từng đọc qua 7 phần của series Harry Potter

Nếu không nắm bắt rõ cốt truyện từ 7 cuốn tiểu thuyết gốc thì bạn sẽ rất khó khăn khi theo kịp nội dung của Harry Potter and the Cursed Child. Còn chờ gì nữa mà không ngồi đọc lại nhỉ?

Mai Thảo (Theo motthegioi)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: