Nhà văn đoạt giải Pulitzer James Alan McPherson qua đời ở tuổi 72

McPherson là tác giả người da đen đầu tiên chiến thắng giải Pulitzer Prize cho hạng mục tiểu thuyết.

Ngày 27/7/2016, nhà văn James Alan McPherson đã qua đời vì viêm phổi. McPherson là một học giả học rộng, ông tốt nghiệp trường Luật Harvard và là tác giả người da đen đầu tiên giành được giải thưởng Pulitzer cho hạng mục tiểu thuyết. Tập truyện ngắn nổi tiếng “Elbow Room” mà ông sáng tác sau khi tốt nghiệp trường Havard khoảng 10 năm là tác phẩm đã đưa ông tới với giải thưởng Pulitzer danh giá năm 1978.

McPherson sinh ngày 16/9/1943 tại Savannah, bang Georgia. Cha ông phải vật lộn với chứng nghiện rượu và cờ bạc, cuối cùng phải ngồi tù một thời gian ngắn. Bất chấp những sự cố rất có thể là do tác động của nạn phân biệt chủng tộc ấy, MsPherson đã nỗ lực thành công để trở thành một thợ điện da đen  bậc thầy đầu tiên trong toàn bang.

Ông tốt nghiệp phổ thông tại một ngôi trường dành riêng cho người da đen. Hè, ông làm bồi bàn ở toa ăn trên xe lửa. Sau khi  có bằng cử nhân của trường Cao đẳng Morris Brown, ông ghi danh học trường Luật Havard và trở thành sinh viên chính thức của trường vào năm 1965.

Tốt nghiệp trường luật nhưng quyết không theo đuổi nghê luật, ông ghi danh học khóa viết văn tại trường Đại học Iowa. Trong thời gian theo học, McPherson đã viết nên một trong những tác phẩm gây ảnh hưởng lớn nhất trong sự nghiệp văn chương của mình, cuốn “Railroad: Trains and Train People in American Culture” (tạm dịch: Tuyến đường sắt: Các chuyến tàu hỏa và những người đi tàu trong văn hóa Mỹ). Tác phẩm là những trải nghiệm của chính ông trước nạn phân biệt chủng tộc trên các chuyến tàu và tư tưởng phân biệt màu da ấy đã tràn vào nền văn hóa của chúng ta như thế nào.

Trong các tác phẩm của mình, McPherson có một quan điểm hết sức rõ ràng về chủng tộc.  Ông viết: “Với tư cách là một người Mỹ, khi anh cố gắng khoác lên người những manh vải này, anh sẽ là một sự tổng hòa của cao và thấp, trắng và đen, thành thị và nông thôn, tỉnh lẻ và toàn cầu.” Ông luôn ủng hộ việc “trải nghiệm tính sự khác biệt” rồi “cười nhạo tính điên rồ của nó… và cố gắng kết hợp tất cả những thứ đó lại thành thể nội tại của chính ta mà không hóa điên.” Chỉ đến khi đó, “ta mới có được cái quyền gọi mình là một công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Thu Diệp (Theo Reading Room)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: