Mùa hè sôi động sách văn học thiếu nhi

Bước vào mùa hè năm 2016  thị trường sách văn học sôi nổi không khí nhập cuộc của nhiều nhà văn đang sung sức hướng ngòi bút của mình đến bạn đọc thiếu nhi.

Nhà văn quân đội Nguyễn Đình Tú, sau nhiều thành công với tiểu thuyết cho người lớn, anh vừa cho ra mắt cuốn sách thứ hai ở NXB Kim Đồng Chú bé đeo ba lô màu đỏ, cuốn sách đưa bạn đọc từ một miền quê trung du Bắc bộ bước vào những cuộc phiêu lưu hấp dẫn “Sống để tìm kiếm” (như PGS TS Nguyễn Thanh Tú đã nhận xét).

Tác giả  dịch giả Nguyễn Phan Quế Mai người đã có nhiều tác phẩm, dịch phẩm cho thiếu nhi nay chị lại vừa cho ra mắt tập truyệnNhững ngôi sao trên bầu trời thành phố, một tập truyện có giọng cổ tích ngọt ngào là lời mẹ kể cho con (nhà giáo Phan Hồ Điệp đã gọi tập sách là “Cánh đồng hoa có ánh sao rơi”).

Nhà văn nổi tiếng của  đất mũi Cà Mau Nguyễn Ngọc Tư cũng đã dành cho các em thiếu nhi hai tập sách càng đọc càng thấy yêu, thấy quý, đó là tập tản văn Biển của mỗi người (NXB Kim Đồng tái bản làn thứ nhất 3000 bản tháng 7/2016) và tập truyện ngắn Xa xóm mũi (cũng vừa được NXB Kim Đồng tái bản lần đầu 3000 bản tháng 7/2016). Ngày 16/7/2016 vừa qua Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã có cuộc giao lưu ký tặng sách thu hút hàng trăm độc giả hâm mộ tại Trung tâm sách Kim Đồng (248 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM).

Một số tác phẩm văn học thiếu nhi mới ra mắt và tái bản dịp Hè 2016

Không chỉ ở hai đầu Bắc, Nam sôi động các sự kiện sách mới, nơi miền duyên hải Nam trung bộ ở TP Nha Trang êm đềm vốn khá gắn bó với Tây Nguyên hùng vĩ cũng đã xuất hiện một tác giả rất yêu mến viết cho thiếu nhi NGUYỄN ĐỨC LINH anh vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách CHUYẾN PHIÊU LƯU KỲ THÚ TRONG RỪNG ĐẠI NGÀN.Trong bài viết nhỏ này, tôi muốn dành nhiều lời hơn cho cuốn sách hiếm hoi viết về Tây Nguyên những năm 1980 của thế kỷ trước.

Tác giả Nguyễn Đức Linh thực ra đã đến với bạn đọc thiếu nhi từ năm 1997 (với cuốn sách “Cún con đã lớn” – NXB Kim Đồng, 1997) đã gần hai mươi năm qua, anh đã có tới 7 đầu sách cho thiếu nhi. Vốn là một kỹ sư cầu đường làm việc ở đơn vị khảo sát thiết kế giao thông, Nguyễn Đức Linh đã có những tháng năm từng trải nhiều cuộc đi xuyên rừng đại ngàn Tây Nguyên. Những kỷ niệm sâu sắc đã thôi thúc anh cấm bút kể lại cho mọi người nghe, vẽ lại cho mọi người thấy những cảnh vật chân thật thủa Tây Nguyên còn nguyên sơ. Hóa thân vào vai một chú bé tham gia đoàn khảo sát tìm tuyến, đi vào “con đường Gia Long” cũ, rồi thâm nhập vào rừng sâu mà muốn vượt suối, qua sông con người cho còn cách nhờ loài Voi. Với giọng văn thực thà thô tháp đôi chỗ tự nhiên quá, Nguyễn Đức Linh đã lôi cuốn người đọc đi theo câu chuyện hấp dẫn đôi lúc đến nghẹt thở, tưởng như đã được “ăn cơm khỉ” (đi lạc) giữa rừng sâu không có đường ra bởi họ đã đi quá ra ngoài phạm vi mảnh bản đồ đem theo chỉ bé bằng bàn tay (chỉ là một góc của địa phương mình đến)!!!

Tuổi thơ thường ham thích những cuốn sách có nội dung phiêu lưu như Đất rừng phương Nam (Đoàn Giỏi), Robinxon Crusoe (Daniel Defoe) rồi những chuyện trong bộ sách của nhà văn Vũ Hùng (Sống giữa bầy voi, Người quản tượng và con voi chiến sĩ…). Thiết nghĩ rắng giữa những ngày hè nóng bỏng, mọi gia đình đâu phải đã đủ điều kiện cho con em được đi du lịch đó đây trải nghiệm thực tế.

Những trang sách sẽ giúp cho tuổi thơ được có những chuyến đi tưởng tượng vào thiên nhiên đến mọi vùng miền, chẳng những thế còn là những cuộc phiêu lưu vào quá khứ tìm kiếm ra những trang sử còn ẩn mình trong từng dòng suối, từng vòm hang, dốc núi…

Mỗi cuốn sách thực sự là một cuộc phiêu lưu không chỉ ra thiên nhiên bên ngoài mà còn vào chính tâm hồn mình, theo nhà văn Nguyễn Ngọc Tư như một cuộc tìm kiếm “Biển của mỗi người”. Vui mừng thay mỗi khi mùa hè tới, tuổi thơ có dịp được đọc nhiều cuốn sách hay.

Nhà văn Lê Phương Liên (Theo Thời nay)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: