Nhà văn Nhật Soseki Natsume “sống lại” dưới hình dáng robot

Người yêu văn học nào mà không ao ước được tận mắt nhìn thấy Marcel Proust hay Henry James trở nên sống động trước mắt của mình?

Đó chính là điều mà những sinh viên của trường đại học Nishogakusha – Tokyo, được trải nghiệm vào cuối năm 2016: tiếp xúc một trong những cố nhà văn nổi tiếng nhất ở Nhật.

Một con robot dưới hình dáng của Soseki Natsume đã được lập trình để giảng dạy và đọc sách.

Tác giả của Tôi là một con mèo Soseki Natsume, một nhà văn lớn của văn học hiện đại Nhật Bản, đã qua đời vào năm 1916. Các nhà nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo của trường Đại học Nishogakusha đã quyết định hồi sinh ông ấy.

Theo Livres Hebdo, khuôn mặt của nhà văn sẽ được sao chép từ bản quét của mặt nạ chết và những ảnh chụp của ông. Giọng nói của ông sẽ được tái hiện theo phân tích giọng nói của người cháu, Fusanosuke Natsume. Dự án được giám sát bởi Hiroshi Ishiguro, nhà robot học thuộc Đại học Osaka, người rất nổi tiếng với các robot hình người sống động như thật.

Người máy giả lập cao 130 cm và sẽ được dựng hình trong tư thế ngồi, như hầu hết các robot hình người hiện tại. Người máy sẽ đứng lớp lần đầu tiên tại Đại học Nishogakusha vào tháng 12 năm 2016, theo thông tin từ nhật báo Asahi Shimbun của Nhật.

Nhóm nghiên cứu đã dựa vào các tài liệu lưu trữ của tờ báo mà Soseki Natsume cộng tác, cũng như các tác phẩm của ông nhằm thu thập tất cả thông tin về nhà văn. Theo Hiroshi Ishiguro, tất cả mọi dữ liệu đều sẽ được sử dụng nhằm mục đích tái tạo một bản sao hoàn hảo nhất có thể.

Việc tạo ra robot – Soseki Natsume đánh dấu cả một trăm năm ngày mất của ông và kỷ niệm 140 năm trường đại học Nishogakusha, thành lập vào năm 1877.

Minh Hạnh (theo Le Monde)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: