Neil Gaiman nghiên cứu thần thoại Scandinavia cho tác phẩm mới

Những câu chuyện thần thoại xứ Scandinavia thời trung cổ đã làm cho nhà văn Neil Gaiman say mê ngay từ thuở còn thơ bé. Năm 7 tuổi, ông đọc truyện tranh “Thần Thor vĩ đại” của Jack Kirby, viết về vị thần Bắc Âu dùng búa làm vũ khí. Rồi ông chuyển qua đọc Myths of the Norsemen (Những câu chuyện thần thoại về người Scandinavia thời trung cổ) của Roger Lancelyn Green, cuốn truyện được ông đọc đi đọc lại cho tới tận lúc sách long bìa bung gáy.

Thế nên khi nghe biên tập viên của nhà xuất bản W.W.Norton hỏi liệu ông có quan tâm đến việc viết một cuốn sách về thần thoại xứ Scandinavia thời trung cổ không, nhà văn Gaiman đã nồng nhiệt nhận lời.

Theo lời nhà xuất bản, Neil Gaiman đã nói: “Thật khó mà tin nổi khi tôi có được cơ hội kể lại các câu chuyện thần thoại và những áng thơ mà chúng ta thừa hưởng từ người Scandinavia thời trung cổ. Tôi hy vọng tầm hiểu biết của mình sâu rộng, nhưng tôi còn hy vọng nhiều hơn thế rất nhiều, rằng mình kể lại những câu chuyện đã từng đọc ấy giống như chuyện gốc: có những đoạn thâm thúy, có những chỗ khôi hài, thỉnh thoảng cường điệu, đôi lúc u ám nhưng vẫn luôn luôn quen thuộc.”

Tác phẩm sắp được nhà xuất bản Norton phát hành vào tháng hai tới đây của nhà văn Gaiman Norse Mythology (Thần thoại Scandinavia) là một cuốn tiểu thuyết kể lại những câu chuyện thần thoại nổi tiếng về các vị thần trên thượng giới Asgard. Cuốn sách sẽ khám phá 9 cõi ở xứ Scandinavia mà cư dân là yêu tinh, các vị thần quen thuộc, quỷ phát lửa, các vị thần hòa bình, con người, người lùn, người khổng lồ và thần chết. Có những người khổng lồ và yêu tinh băng, có các vị thần quen thuộc như Thor, Odin (vị thần khôn ngoan nhưng đôi lúc có ý muốn trả thù cao độ) và Loki (kẻ vô cùng giảo hoạt) cùng với bối cảnh là ngày tận thế kinh hoàng, Ragnarok, các vị thần đánh nhau với một gã khổng lồ phát lửa dùng một cây kiếm cháy rực trong trận chiến ngày tận thế.

nguoi dep ngu va con thoi ma thuat
Một trong những tác phẩm mới nhất của Neil Gaiman vừa được xuất bản tại Việt Nam.

Nhà văn Gaiman thường xuyên đưa thần thoại Scandinavia vào trong các tác phẩm huyền ảo của mình. Cuốn tiểu thuyết  American Gods (Các vị thần nước Mỹ) của ông khắc họa một nhân vật dựa trên nguyên bản là thần Odin. Trong tác phẩm viết dành cho thiếu nhi Odd và the Frost Giants (Odd và những người khổng lồ xứ Băng giá) của ông, một cậu bé bất ngờ gặp một chú cáo, một con đại bàng và một con gấu là hình hài hóa thân của thần Loki, Odin và Thor.

“Những câu chuyện xứ Scandinavia thời trung cổ ấy đã đồng hành với tôi trong hầu như tất cả các tác phẩm tôi đã hoàn thành,” Gaiman nói. “Chúng giống như mạch máu màu trắng bạc chảy trong suốt bộ truyện Sandman, chúng là cội rễ của các vị thần nước Mỹ.”

Thu Diệp (Theo NYTimes)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: