JK Rowling sai lầm khi bảo vệ Donald Trump

Bài viết trên tờ Guardian của Suzanne Kelly, người đã khởi động phong trào đệ đơn kiến nghị cấm không cho Donald Trumph hiện diện ở Vương quốc Anh hồi cuối năm 2015.

Tác giả bộ truyện Harry Potter ủng hộ quyền tự do ngôn luận của Donald Trumph – thế nhưng quyền tự do phản đối ông ta một cách an toàn của tôi thì sao?

Tháng 12 năm ngoái, tôi bắt đầu đệ đơn kiến nghị cấm không cho Donald Trumph hiện diện ở Vương quốc Anh và đã thu thập được 585 nghìn chữ ký. Vì vậy, tuần rồi, tôi rất lấy làm thú vị khi đọc được tin rằng JK Rowling đã đưa ra lý lẽ để chống lại việc cấm đi lại đối với vị ứng cử viên tổng thống. Trong buổi lễ hội văn học PEN nước Mỹ được tồ chức tại New York, nữ nhà văn nói rằng mặc dầu cá nhân bà thấy Trumph là người hay công kích và bảo thủ, nhưng “nếu như ta mưu cầu loại bỏ các quyền tự do của một đối thủ chỉ căn cứ vào lý do rằng những quyền ấy khiến ta khó chịu, thì ta đã bước qua lằn ranh và đứng cùng phe với những tên bạo chúa, những kẻ giam cầm, tra tấn và giết chóc dựa trên đúng hệt những lý lẽ ấy.” Tôi chuộng tác phẩm của nữ nhà văn bao nhiêu thì tôi cho rằng bà đã sai lầm bấy nhiêu. Sách của Rowling nói với chúng ta phải ra mặt chống đối những người có quyền lực nếu họ sai lầm.

Sự thật đáng buồn là các cuộc đả kích tắc trách bằng ngôn từ có thể dẫn đến những cuộc tấn công dùng đến bạo lực. Đây là lý do tại sao Vương quốc Anh đã cấm hơn 80 nhà thuyết giáo đáng ghét. Vấn đề không đơn giản chỉ là tôi, và những người đã ký tên vào đơn tôi viết, thấy Trumph là một kẻ đáng ghét, ưa công kích, hay khoa trương; tôi không xếp bản thân mình vào số những người phạm phải lỗi cố loại bỏ cho bằng được bất cứ điều gì mà họ không thích. Vấn đề nằm ở chỗ vì lời phát biểu của Trumph mà các hành vi bạo lực đã xuất hiện.

Trumph đã nói rằng thân nhân của bọn khủng bố cần phải bị “trục xuất”. Trumph cũng đã phát biểu rằng ông ta sẽ cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ. Những người phản đối quan điểm của ông ta không được tự do tụ tập gần hoặc tại nơi ông ta tổ chức mít tinh mà không bị hành hung – và có một lần, Trumph đã nói rằng ông ta đang cân nhắc đến việc trả phí theo đúng luật cho một người ủng hộ mình vì đã bất ngờ tấn công người phản đối. Bộ phim You’ve Been Trumped ghi lại những cách hành xử ức hiếp kẻ yếu của Trumph hồi ở Scotland. Cựu thành viên hội đồng Debra Storr phản đối Trumph và sau đó khẳng định mình đã bị hành hung bởi một người ủng hộ Trumph.

Liệu JK Rowling có biết gì về người Mỹ gốc Tây Ban Nha được cho là đã bị những người ủng hộ Trumph dùng thanh kim loại đánh ở Boston không? Theo tường trình, họ nói với cảnh sát rằng: “Trumph đúng, chúng ta có quá nhiều dân nhập cư.” William Celli, một nhân vật hết lòng ủng hộ Trumph khác, đã bị quy trách nhiệm vì sở hữu một thiết bị gây nổ, hình như là nhằm tới những người Hồi giáo.

Họa sĩ Illma Gore, tác giả của bức tranh Trumph khỏa thân được lan truyền rộng rãi trên mạng internet, đã bị một kẻ vô danh đe dọa bằng những hành vi hợp pháp, và bị đấm bởi một người đàn ông đang hét lớn “Trumph trong những năm 16”. Tôi cũng đã nhận được nhiều email hăm dọa. Tôi hy vọng Rowling quan tâm đến quyền tự do bày tỏ chính kiến của Gore và của tôi cũng ngang bằng với mức độ quan tâm của  bà dành cho quyền tự do của Trumph.

Thu Diệp (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: