5 điều chưa biết về tác phẩm văn học Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Man Booker

Đằng sau tác phẩm văn học Hàn Quốc vừa đạt giải là những điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Giải thưởng Man Booker trị giá 50.000 Bảng Anh (tương đương 1,6 tỷ đồng) vừa được trao cho tác phẩm Người ăn chay của nhà văn Hàn Quốc Han Kang vào ngày 16/5 vừa qua. Tuy nhiên, đằng sau cuốn sách này còn có những câu chuyện thú vị mà có thể bạn chưa biết:

1. Người ăn chay là cuốn sách đầu tiên của Han Kang được dịch sang tiếng Anh

Trước Người ăn chay, nhà văn Han Kang đã có khá nhiều tiểu thuyết gây được sự chú ý và đạt giải thưởng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, phải đến khi Người ăn chay được dịch sang tiếng Anh thì tên tuổi của nhà văn mới được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Người dịch cuốn sách này là Deborah Smith, người chỉ mới bắt đầu học tiếng Hàn cách đây bảy năm. Deborah lần đầu tiên đọc Người ăn chay cách đây khoảng 4 năm và đã cố gắng dịch tác phẩm này nhưng thất bại vì khi đó cô chưa thực sự hiểu và nắm được văn phong của ngôn ngữ Hàn Quốc. Phải mất một thời gian sau đó, Deborah cố gắng dịch lại và gửi cho một nhà xuất bản tại Anh, và họ đã quyết định xuất bản cuốn sách này ngay khi mới đọc xong 10 trang đầu của cuốn sách.

2. Vượt qua nhà văn Nobel để đạt giải

Để đạt được giải thưởng Man Booker, cuốn sách đã phải cạnh tranh với 155 tác phẩm khác trong đó có tác phẩm của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ (từng đạt giải Nobel văn học năm 2006) Orhan Pamuh, nhà văn Ý ăn khách Elena Ferrante, nhà văn Trung Quốc Diêm Liên Khoa (người thắng giải Franz Kafka 2014) và tiểu thuyết gia người Áo Robert Seethaler. Chiến thắng này đã giúp Han Kang trở thành nhà văn Hàn Quốc đầu tiên nhận được giải thưởng Man Booker.

Đây cũng là lần đầu tiên giải thưởng Man Booker quốc tế được trao tặng trên cơ sở một cuốn sách duy nhất. Trước đó, giải thưởng này được trao 2 năm một lần và dựa trên cả một quá trình sự nghiệp của một tác giả. Gần đây nhất, giải thưởng này được trao cho nhà văn Hungary Laszlo Krasznahorkai.

nguoi an chay (2)
“Người ăn chay” đã vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt với 155 tác phẩm các để giành giải thưởng Man Booker 2016

3. Cuốn sách được viết dựa trên cảm hứng từ 1 truyện ngắn

Người ăn chay xuất bản lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào năm 2007 và lấy cảm hứng từ một truyện ngắn của chính tác giả Han Kang có tên The Fruit of My Woman – Câu chuyện kể về một người phụ nữ biến thành một cái cây. Chông của cô đã chăm sóc cho cô tới khi mối quan hệ của họ bắt đầu có những điều bất ổn. Nhà văn Han Kang cho biết, cô muốn phát triển câu chuyện đi xa hơn nữa và cô bắt đầu viết Người ăn chay.

Tác phẩm được gọi là tiểu thuyết nhưng cũng được coi là 3 truyện ngắn nối tiếp nhau. Chúng được viết tách rời, độc lập chứ ko liền mạch. Han Kang đã viết 2 phần đầu vào năm 2000 và mất khoảng 2 năm để hoàn thành và công bố chúng. Phần thứ 3 được cô viết sau đó khá lâu.

4. Người ăn chay đã được chuyển thể thành phim

Bộ phim cùng tên Người ăn chay được đạo diễn Woo Seong Lim bấm máy vào năm 2008 và công chiếu vào năm 2009. Cũng giống như cuốn sách, bộ phim nhận được sự phản hồi và đánh giá tốt từ khán giả và các nhà chuyên môn. Bộ phim là một trong số 14 tác phẩm được lựa chọn tranh giải (trong số 1.022 tác phẩm) ở hạng mục World Cinema Narrative Competition tại liên hoan phim Bắc Mỹ. Ngoài ra, bộ phim cũng dành được sự chú ý đặc biệt tại Liên hoan phim quốc tế Pusan (tháng 10 năm 2008) và được lựa chọn tranh giải tại Liên hoan phim Sudance 2010.

Woo Seong Lim
Đạo diễn Woo Seong Lim cạnh poster phim “Người ăn chay”

5. Han Kang được biết đến lần đầu với tư cách một nhà thơ

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, Han Kang được biết đến như một nhà văn nổi tiếng và thành công với những tác phẩm độc đáo, đặc biệt với những ý niệm và cách thể hiện mới lạ, ám ảnh. Thế nhưng ít người biết rằng, Han Kang bắt đầu sự nghiệp viết lách và lần đầu tiên xuất bản tác phẩm là năm 1993 và tác phẩm đó là… thơ. Một năm sau, sự nghiệp tiểu thuyết của cô mới thực sự bắt đầu với thành công của tác phẩm Red Anchor giành giải thưởng tại cuộc thi Văn học mùa xuân Seoul Shinmun.

Trần Huệ Lương (TT&VH)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: