Sách của Marc Levy và Guillaume Musso được mượn nhiều nhất ở thư viện Quebec

Hai nhà văn ngôi sao của các hiệu sách của Pháp là Marc LevyGuillaume Musso cũng đã giành được nhiều sự yêu mến của độc giả tại Đại Tây Dương, nơi mà các tiểu thuyết của họ là một trong những quyển sách mượn hầu hết trong các thư viện Quebec vào năm 2015.

Thư viện Raymond-Levesque ở Longueuil, gần Montreal

Theo tờ nhật báo La Presse Quebec, có trụ sở tại Montreal, đã có một bài công bố về Top 5 sách in và sách kỹ thuật số được mượn nhiều nhất tại các thư viện trong tám thành phố hàng đầu ở Quebec. Dựa trên dữ liệu thu thập thông qua thẻ vay trong năm 2015, các biểu đồ đa số đều là sách của 2 tiểu thuyết gia người Pháp là Marc Levy và Pháp Guillaume Musso.

Tại thành phố Sherbrooke, quyển sách được mượn nhiều nhất trong năm 2015 là Elle & lui (Chuyện chàng nàng) của Marc Levy (NXB Robert LAFFONT), ở vị trí tiếp theo là L’instant présent (Giây phút này) của Guillaume Musso (NXB XO éditions). Vị trí thứ 3 cũng thuộc về một tác giả người Pháp, Fred Vargas với Temps Glaciaires (tạm dịch: Thời kỳ băng giá) (NXB Flammarion) đoạt giải thưởng Landerneau năm 2015. Ba tác phẩm này cũng hiện đang nằm trong danh sách best-seller tạo hiệu sách và được mượn đọc nhiều nhất trong thư viện tiểu thuyết Pháp.

Niềm tin và sự độc quyền

Tại thành phố Longueil, Quebec, Guillaume Musso đứng ở vị trí số 1 với Central park và số 5 với Demain (Ngày mai), hai quyển được xuất bản bởi NXB XO năm 2014 và năm 2013. Marc Levy độc chiếm hai vị trí cao nhất trong thành phố Gatineau với Vous revoir : et si c’était vrai 2 (Gặp lại) và Où es-tu (Em ở đâu), xuất bản năm 2005 và 2001 bởi Robert LAFFONT.

Tác giả người Pháp chắc chắn được đọc nhiều ở Quebec, ngoài ra độc giả ở Montreal còn đặc biệt yêu thích thể loại trinh thám, như Vernon Subutex, Tập 1 của Virginia Despentes (NXB Grasset) đoạt giải thưởng Landerneau năm 2015. Trong khi đó, vị trí số 1 lại thuộc về một tác giả người Đan Mạch, Jussi Adler-Olsen với tác phẩm L’effet papillon (Hiệu ứng cánh bướm) do NXB Albin Michel phát hành.

Tuy nhiên, tác giả được đọc nhiều nhất trong thư viện Quebec vẫn là một tác giả địa phương, Louise Tremblay-d’Essiambre xuất hiện 13 lần trong sáu thành phố trong tám cho bốn tập đầu tiên của trường thiên lịch sử Les héritiers du fleuve (Những người thừa kế của dòng sông) do NXB Guy Saint-Jean phát hành.

Hanki NG (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: