Nhà văn Nobel Mario Vargas Llosa nghi ngờ có dính líu đến ‘Hồ sơ Panama’

Theo trang web tiếng Tây Ban Nha El Confidencial vừa đăng tải một bài báo về “Panama Papers” (Hồ sơ Pananma), trong những cái tên có liên quan đến vụ án thế kỷ này có nhắc đến nhà văn Peru đoạt giải Nobel Văn học. Trong thời gian ở Paris, Maria Vargas Llosa đã giải thích và làm rõ hành vi trốn thuế của mình.

Nhà văn Peru đoạt Giải thưởng Nobel Văn học Mario Vargas Llosa có tên được đề cập trong “Hồ sơ Panama”. Ông bảo đảm với báo giờ vào ngày thứ thứ Năm vừa qua về việc trong chuyến thăm của ông đến Paris, không bao giờ có chuyện ông có một tài khoản ở nước ngoài mang tên mình và vợ.

Theo trang web thông tin tiếng Tây Ban Nha El Confidencial có bài đưa tin về cuộc điều tra của Hiệp hội quốc tế các nhà báo “Hồ sơ Panama”, tên của Mario Vargas Llosa và vợ Patricia Llosa xuất hiện trong giao dịch với các công ty Dịch vụ Talome Corp, có trụ sở tại quần đảo Virgin, từ 1 tháng 9 và giữa tháng 10 năm 2010.

Ngạc nhiên

Tại một cuộc hội thảo tại Viện Cervantes, nhà văn cho biết: “Tôi đã thật sự bất ngờ bởi vì tôi thậm chí không hề biết rằng tài khoản đã được mở trong năm tuần dưới tên của tôi và vợ tôi. Tôi thậm chí không biết, tôi không có ý tưởng khi đề cập đến việc mua lại một công ty với vợ.” Nhà văn 80 tuổi tỏ ra hết sức lo lắng và hoài nghi: “Công ty đã tồn tại trong năm tuần. Tôi chưa bao giờ bỏ một đồng đô la vào trong công ty này.”

Tác giả của La ville et les chiens (Thành phố và lũ chó) được mô tả là “vô lý” khi tuyên bố rằng ông có thể từ bỏ công ty này vì ông đã nhận giải thưởng Nobel vào năm 2010. “Đó không phải là ích kỷ, nhưng thật sự vô lý để kết hợp sự biến mất của công ty này rằng tôi sẽ nhận được giải thưởng Nobel,” ông nói thêm,” tôi không biết rằng tôi sẽ nhận được giải thưởng Nobel khi tất cả những gì đã xảy ra”.

Một lỗi trung gian

Cơ quan văn học Carmen Balcells, người đại diện cho Vargas Llosa cho biết trong một tuyên bố rằng nhà văn và vợ của ông chưa bao giờ có bất kỳ mối liên hệ với luật sư Mossack Fonseca (thuộc công ty Panama tham gia trong vụ bê bối) và chưa bao giờ sở hữu tài sản trong một công ty với tên này.”

“Nếu ông bà Vargas Llosa có thể có tài khoản trong công ty này cho một đầu tư trong khi lên kế hoạch, điều này chỉ có thể được giao cho một cố vấn tài chính hoặc trung gian”, cơ quan này cho biết.

Sự thật đang được làm rõ

Tờ France Inter sáng nay có đưa tin bởi nhà văn Patrice Cohen cho biết quan điểm của ông về vấn đề này: “Có rất nhiều người không muốn nộp thuế và có những quốc gia thông qua hệ thống thuế để tiến triển. Đó là trường hợp của Panama, như trường hợp của Thụy Sĩ”. Nhà văn khẳng định rằng thực tế này phải được chấp nhận. Ông phải chiến đấu với Đạo luật bằng cách đề xuất giảm thuế.  “Tôi không bào chữa, nhưng có những quốc gia nơi thuế hoạt động như Tước quyền sở hữu và là một mối đe dọa cho doanh nghiệp”, ông nói.

Thanh pho va lu cho

Mario Vargas Llosa đoạt giải Nobel văn chương năm 2010. Một số tác phẩm của ông đã được dịch vá phát hành trên nhiều quốc gia, tại Việt Nam có: “Julia và nhà văn quèn”, “Thành phố và lũ chó”, “Trò Chuyện Trong Quán La Catedral”.

Hanki NG (Theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: