Chiếc ghế J.K. Rowling ngồi viết Harry Potter được bán giá 8,7 tỷ đồng

Một chiếc ghế gỗ được sử dụng bởi J.K. Rowling khi bà viết 2 tập đầu tiên của series “Harry Potter” đã được bán với giá $394,000 (£ 280.000) tại một cuộc đấu giá ở New York – chỉ với tám lần gọi giá.

Các ghế gỗ trên đó tiểu thuyết gia người Anh sơn dòng chữ “Tôi đã viết Harry Potter trong khi ngồi trên chiếc ghế này” đến từ một phòng ăn khi Rowling đang là một người mẹ đơn thân sống khó khăn tại Scotland. Doanh nhân Gerald Gray, người đã mua chiếc ghế vào năm 2009 và bán đấu giá tại New York bởi Heritage Auctions hôm thứ tư. Người mua muốn giữ kín danh tính, công ty đấu giá cho biết.

James Gannon, giám đốc của cuốn sách hiếm tại Heritage Auctions cho biết chiếc ghế tự nó đã có ít giá trị nhưng hiệp hội văn học của nó đã làm cho nó được đánh giá cao lên.

Ông nói: “Cô ấy (Rowling) cho biết tại thời điểm khi mua nó tại một cửa hàng bán đồ cũ, nhưng nó thực sự trở nên có giá trị khi cô đã dành thời gian để trang trí và thực tế cô ấy thực sự đã viết 2 cuốn sách trong thời gian khó khăn của cuộc đời mới là điều quan trọng.”

Bảy cuốn sách Harry Potter của Rowling về một cậu bé phù thủy và những người bạn đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới bán được hơn 450 triệu bản. Những cuốn sách cũng sinh ra tám bộ phim bom tấn và các điểm tham quan cho công viên chủ đề ở Florida và California.

Một vài năm sau khi xuất bản “Harry Potter và chiếc cốc lửa”, vào năm 2000 Rowling đã tặng ghế để đấu giá từ thiện nhắm cứu giúp những trẻ em người Anh. Gray, một người gốc Anh và Giám đốc điều hành của công ty kiểm soát tốc độ xe AutoKontrol Mỹ, đã mua nó vào năm 2009 với giá khoảng 29.000$ (tương đương 645 triệu đồng) tại cuộc đấu giá khác.

Gray nói rằng ông hy vọng cái ghế bây giờ sẽ được trưng bày tại một bảo tàng hoặc một trong những điểm thu hút của Harry Potter. Ông cũng cho biết ông sẽ tặng 10 phần trăm của lợi nhuận bán đấu giá hôm thứ Tư để làm từ thiện cho trẻ em Lumos của Rowling.

Hanki NG (Theo telegraph)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: