Nhà văn đoạt giải Man Booker Anita Brookner qua đời tuổi 87

Nữ nhà văn người Ireland Anita Brookner từng đoạt giải Man Booker với tác phẩm Hotel du Lac năm 1984 vừa qua đời ở tuổi 87. Bà để lại cho thế giới với 24 tuổi thuyết có giá trị.

Anita Brookner

Anita Brookner, người chiến thắng bất ngờ của giải Man Booker cho tiểu thuyết vào năm 1984 với tác phẩm “Hotel du lac” (quyển này hiện chưa có bản tiếng Việt). Bà được đánh giá cao về văn phong và những câu chuyện tập trung vào chủ đề của tầng lớp trung lưu cô độc, thường những nhân vật chính chủ yếu là phụ nữ.

Vào mùa giài Man Booker 1984, tác phẩm Hotel du lac của bà được đánh giá với tỷ lệ chiến thắng là 6-1là một người ngoài cuộc 6-1. Được khen ngợi bởi hội đồng giám khảo là một tác phẩm với kỹ thuật viết sắc sảo, câu chuyện về một nữ anh hùng trong từng câu chữ đều toát lên nỗi cô đơn không tình yêu tại một khách sạn ở Thụy Sĩ. Tác phẩm của bà bị lu mờ trước “Empire of the Sun” của JG Ballard vào năm đó.

Tác phẩm đầu tay của Anita Brookne viết về nghệ thuật và lịch sử nghệ thuật, Brookner nói trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Paris vào năm 1987 vì sao bà muốn thử sức với thể loại văn học: “Tôi tự hỏi làm thế nào để hoàn thành một quyển tiểu thuyết và dường như cách duy nhất để tìm ra và bắt tay vào bàn và viết thôi”. Người hâm mộ của bà có nhà văn đoạt 2 lần giải Man Booker Hilary Mantel, người cho rằng Brookner đã chứng minh việc có thể giành chiến thắng một giải thưởng lớn và được hàng triệu độc giả đón nhận dù nó có bị đánh giá thấp chăng nữa. Brookner là nhà văn không có nhiều độc giả, và họ cũng chỉ đọc sách của bà có một lần. Nhưng rõ ràng ai cũng hiểu được “chất lượng cần hơn số lượng”, đặc biệt là nghệ thuật viết lách. Mỗi cuốn sách là một hạt cầu nguyện trên một chuỗi hạt, và mỗi cầu nguyện là một thế tục, cầu nguyện chân thành, và một cuộc biểu tình đầy quyến rũ với màn đêm.

Anita Brookner [UK] - Hotel du Lac

Về cuộc sống đời tư, Anita Brookner chọn lựa lối sống tự do, không ràng buột bởi hôn nhân và con cái, nhưng mà cũng đã từng bộc bạch về việc đây là một trong những điều mà bà hối hận và cũng là lý do tại sao bà tiếp tục trở thành một nhà văn.

Brookner tiếp tục viết cuối vào đời với một tiểu thuyết mang tên “At the Hairdressers” (tạm dịch: Tại phòng làm tóc) được xuất bản như một cuốn sách điện tử trong năm 2011. Nhà xuất bản của bà, Juliet Annan đã vinh danh bà vào đêm thứ hai, được vinh dự làm việc với một nhà văn truyền thống của tiểu thuyết Pháp, cho biết: “Bà cũng có tác động lớn cho độc giả với những ý thức phát triển cao về mặt đạo đức đúng đắn. Nếu đọc quả các tác phẩm của bà bạn sẽ thấ rõ điều này, dù rằng tác giả khá tự ti.”

Hanki NG (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: