Zadie Smith và Ali Smith sẽ cùng ra mắt tiểu thuyết mới vào mùa đông

Tác phẩm mới nhất của Zadie Smith mang tựa đề “Swing Time” là một câu chuyện về hai cô gái da màu cùng ước mơ trở thành vũ công của họ; trong khi đó, một tứ ca mùa Giáng sinh là chủ đề chính trong “Autumn” của Ali Smith.

Zadie Smith

Tiểu thuyết đầu tay của Zadie Smith được độc giả thế giới đón nhận với tác phẩm “NW” vào 2012. Trong tiểu thuyết sắp ra mắt của cô, “Swing Time”  kề một câu chuyện về hai cô gái da màu cùng ước muốn cháy bỏng trở thành những vũ công chuyên nghiệp, sẽ ra mắt bạn đọc vào mùa đông năm nay, theo như nhà xuất bản của bà thông báo.

Swing Time của Smith là “một dòng tự sự về tình bạn, âm nhạc và những bản chất bướng bỉnh, về cách mỗi con người hình thành nên và nuôi dưỡng chúng”, theo cảm nhận của Hamish Hamilton. Lấy bối cảnh của miền Tây Bắc Luân Đôn và phía Tây Châu Phi, câu chuyện dẫn dắt người đọc khám phá cuộc sống của hai cô gái, hai ước mơ cháy bỏng về nghề vũ công, nhưng chỉ có một trong hai người thực sự có tài năng.

“Người còn lại có những ý tưởng về chính nghề nghiệp mình theo đuổi: về giai điệu và thời gian, về làn da màu khỏe khắn và thứu âm nhạc da màu – những thứ tạo nên tính dân tộc, hoặc đơn giản khiến con người ta thực sự giải phóng cơ thể. Một tình bạn tuổi thơ đẹp nhưng phức tạp và bất chợp chấm dứt ở tuổi 20, không bao giờ có thể trở lại, nhưng cũng chẳng bao giờ quên được”, Hamish Hamilton đã dành tặng những lời này cho cuốn sách mà ông miêu tả là “cực kỳ mãnh liệt và đầy tình người”.

Zadie Smith từng đoạt giải thưởng Guardian cho tiểu thuyết đầu tay “White Teeth” và giải thưởng Orange cho cuốn “On Beauty”, tác phẩm này cũng đã tiết lộ một vài chi tiết trong cuốn sách của mình trong một buổi đọc sách tại trường đại học Johns Hopkins tháng 11 năm 2015. Chia sẻ về hai chương trong cuốn tiểu thuyết của mình, nữ tác giả cho rằng tác phẩm của mình là về thể loại tap dancing, về da màu và thời gian, và trong khi câu chuyện bắt đầu với hai cô gái ở vùng ngoại ô nghèo Luân Đôn, chỉ một trong họ, Tracy, tiếp tục con đường nghệ thuật chuyên nghiệp trong khi nhân vật không tên còn lại trở thành trợ lý của một ngôi sao nhạc pop”.

Ali Smith

Hamish Hamilton cũng chú ý tới một tiểu thuyết mới của chủ nhân giải thưởng Bailey Ali Smith. Tác phẩm mới mang tên “Autumn” được dự tính sẽ ra mắt vào tháng Tám năm nay, là một trong bốn tác phẩm được đặt tên theo một mùa trong năm của chính tác giả này và – theo như nhà xuất bản – đây sẽ là một dải màu khác biệt nổi lên trong lối viết phổ biến đương thời, hay là một nỗi suy tư về định nghĩa thực sự của sự giàu có và giá trị trong thế giới phát triển đầy rẫy biên giới vô hình cô độc này.

Bốn cuốn tiểu thuyết sẽ dựa trên tứ ca mùa Giáng sinh của Smith, tuy nhiên lại hoàn toàn độc lập nhau, theo như Hamish Hamilton chia sẻ, “tách rời nhưng ẩn ý lại liền mạch, tuần hoàn, cứ từng chút một ta hiểu được thời gian là gì, ta trải qua nó ra sao và sự tuần hoàn của thời gian ấy sẽ là lớp vỏ bọc ôm trọn cuộc sống, cũng như được tái hiện dưới chính góc nhìn tự sự của mỗi chúng ta.

Phan Anh Phú (Theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: