Giảm mức tiêu thụ sách điện tử ở Vương quốc Anh và Hoa Kì năm 2015

amazon

Simon & Schuster, HarperCollins và Hachette đã ghi nhận sự sụt giảm trong việc bán sách điện tử năm 2015.

3 trong số những NXB lớn nhất của Anh và Hoa Kỳ đã chỉ ra cùng một xu hướng: sách điện tử đang dần được tiêu thụ ít đi.

Trong báo cáo tài chính ba tháng cuối năm 2015, Simon & Schuster xác nhận rằng lượng sách điện tử được bán ra không vượt quá 21% tổng lượng bán, trong khi đó ở cùng thời điểm vào năm 2014 là 24%. NXB cũng nhận thấy rằng, mặc dù giảm, nhưng tổng lượng bán cả năm lại tăng 8% nhờ vào lượng mua sách giấy tăng.

HarperCollins cũng có cùng nhận định trên khi công bố số lượng ebook được bán ra vào quý 4 năm 2015 so với cùng kì năm 2014 giảm 5%. Sách điện tử chiếm 16% tổng doanh thu của NXB, gần bằng với năm 2014 là 18%.

Báo cáo của Hachette cũng không ngoại lệ: lượng ebook được bán ra chiếm 10% tổng lượng bán vào quý cuối năm 2014, giảm xuống còn 7,5% cùng kì năm 2015. Trong khi đó, lượnng sách giấy bán ra lại tăng đều đặn.

Trong bài viết của mình trên Livres Hebdo với tựa đề “L’Uberisation de l’édition n’est pas pour demain” (Số hóa ngành xuất bản không đợi đến ngày mai), nhà kinh tế học Françoise Benhamou đã chỉ trích việc tăng giá ebook là một trong những nguyên nhân khiến độc giả không còn hào hứng với sách điện tử. Đối với những NXB đã kí hợp đồng mới về việc phân phối sách, họ đã tăng giá sàn cho sách điện tử kể từ một năm nay (Amazon từ 9,99$ tương đương 8,94€) và có thể lên đến 16,99$ (15,26€).

Phan Lan Anh (theo Livreshebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: