Tổng thống Obama bày tỏ niềm thương tiếc Harper Lee

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama đã bày tỏ niềm kính ngưỡng dành cho Harper Lee sau sự ra đi của bà ở tuổi 89, khẳng định rằng nữ tác giả đã “làm cho nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn” với tiểu thuyết kinh điển Giết con chim nhại.

Gia đình tổng thống phát biểu vào thứ sáu: “Khi Harper Lee ngồi xuống bắt tay vào viết Giết con chim nhại, bà không mưu cầu các giải thưởng hay danh vọng. Bà là một phụ nữ thôn dã, chỉ muốn kể câu chuyện trung thực về cuộc đời như bà nhìn thấy nó. Chỉ với một câu truyện nhưng còn hùng hồn hơn cả trăm bài diễn thuyết, bà đã thay đổi cách nhìn của chúng ta về mọi người, và về chính mình. Qua đôi mắt trong trẻo của một đứa trẻ, bà đã cho ta thấy sự phức tạp đẹp đẽ nơi lòng nhân đạo của con người, tầm quan trọng của việc đấu tranh cho lẽ công bằng trong cuộc sống của ta, cộng đồng của ta, và tổ quốc chúng ta.”

Gia đình Obama bày tỏ: “Chẳng có phần thưởng nào mà chúng ta có thể trao cho bà lại cao quý hơn việc tiếp tục kể lại câu truyện kinh điển này về nước Mỹ – cho học trò, hàng xóm và con cái chúng ta – và nỗ lực không ngừng nghỉ, trong đời sống của ta, để rốt cuộc cũng thực sự nhìn rõ mọi người.”

Người tiền nhiệm của tổng thống Obama, George W.Bush, người đã vinh danh Harper Lee với Huy chương tổng thống vì Tự do năm 2007, cũng ngợi khen bà vào hôm qua vì “những đóng góp to lớn cho nhân loại và nhân phẩm đất nước này.”

Uyên Phương (theo EW)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: