Nhà văn Ý Umberto Eco qua đời ở tuổi 84

Nhà văn Ý Umberto Eco nổi tiếng với tác phẩm “The Name of the Rose” (Tên của đóa hồng) vừa qua đời hôm thứ Sáu tại quê nhà ở tuổi 84.

Bompiani, Nhà xuất bản đại diện của Umberto Eco tại Ý Marco đã xác nhận cái chết của ông vào ngày thứ Sáu hôm qua theo giờ địa phương theo hãng tin Ý ANSA. Gia đình ông nói với tờ báo Ý La Repubblica rằng ông đã qua đời tại nhà. Nguyên nhân chưa được thông báo cụ thể. Ông sinh sống ở Milan và Rimini.

Là một người tiên phong trong ngữ nghĩa học (semiotician), ông Eco tìm cách giải thích các nền văn hóa qua các dấu hiệu và biểu tượng của họ – từ ngữ, biểu tượng tôn giáo, biểu ngữ, quần áo, điểm số, âm nhạc, ngay cả phim hoạt hình – và xuất bản hơn 20 cuốn sách phi hư cấu về các đối tượng này trong khi giảng dạy tại Đại học Bologna, trường đại học lâu đời nhất của châu Âu. Nhưng thay vì cô lập cuộc sống học tập của mình từ tiểu thuyết nổi tiếng của mình, ông Eco đã truyền đi hơn phân nửa số tiểu thuyết của ông với nhiều mối bận tâm học thuật của mình.

Trong cầu nối hai thế giới này, ông đã thành công lớn nhất với tác phẩm “Tên của hoa hồng”, cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông, xuất bản lần đầu ở châu Âu vào năm 1980. Nó đã bán được hơn 10 triệu bản trong khoảng 30 ngôn ngữ. Vào năm 1986, tác phẩm đã được chuyển thê thành phim bởi bàn tay đạo diễn Jean-Jacques Annaud và diễn viên Sean Connery gây xao xao Hollywood.

Tên của đóa hồng

Cuốn sách viết về trong một tu viện Ý thế kỷ 14, nơi các tu sĩ bị sát hại bởi cùng tôn giáo của họ bị bẻ cong để che giấu một luận triết học mất từ ​​lâu bởi Aristotle. Mặc dù dành toàn bộ các chương để thảo luận về thần học Kitô giáo và lạc giáo, ông Eco vẫn mang đến niềm say mê cho đọc giả với một giọng văn vui nhộn.

Tiểu thuyết tiếp theo của ông với nhân vật chính giống như một Crusader thông minh trong thời Trung cổ, một nhà thám hiểm bị đắm tàu ​​trong những năm 1600, và một nhà vật lý thế kỷ XIX – cũng yêu cầu độc giả hấp thụ liều nặng của suy ngẫm ký hiệu học cùng với những câu chuyện hư cấu hấp dẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1995 với tạp chí Vogue, ông Eco thừa nhận rằng ông không phải là một tác giả viết nên những tác phẩm dễ đọc. “Mọi người luôn hỏi tôi làm thế nào mà các tiểu thuyết trở nên rất khó đọc nhưng vẫn thành công sau đó? ‘ “, Ông nói. “Tôi đang bị xúc phạm bởi câu hỏi? Làm thế nào nó có thể được rằng người đàn ông quan tâm đến bạn “Đó là nếu họ yêu cầu một phụ nữ,” Sau đó, với sự mỉa mai điển hình, ông Eco thêm: “Bản thân tôi thích những cuốn sách dễ dàng mà đưa tôi vào giấc ngủ ngay lập tức”.

Hanki NG (Theo NY Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: