Tác giả ‘Giết con chim nhại’ Harper Lee qua đời ở tuổi 89

Tác giả quyển sách kinh điển năm 1961 “To Kill a Mockingbird” (Giết con chim nhại) vừa qua đời tại Monroeville, Alabama (Mỹ) ở tuổi 89.

Harper Lee

Nữ nhà văn Mỹ Harper Lee Lee đã sống nhiều năm ở nhà dưỡng lão các nhà hơn một dặm ở Monroeville, Alabama – nơi những câu chuyện danh tiếng của bà về Maycomb được sinh ra. Thị trưởng của thị trấn, Mike Kennedy, đã xác nhận với báo giới về sự qua đời của tác giả sáng nay theo giờ địa phương.

Cho đến năm ngoái, Harper Lee được biết như một nhà văn chỉ nổi danh với một tác phẩm để đời là “To Kill a Mockingbird”. Quyển sách được phát hành vào năm 1961 kể về cuộc chiến mang tính sử thi của luật sư thành phố Atticus Finch để giành lại cuộc sống của người da đen vô tội đang bị đe dọa bởi cộng đồng phân biệt chủng tộc, đã bán được hơn 40 triệu bản trên toàn thế giới và mang về cho bà giải thưởng danh giá Pulitzer.

giet con chim nhai

Từ thời điểm đó tác giả luôn tránh né báo giới và luôn khẳng định rằng bà không có ý định xuất bản một tác phẩm nào nữa. Nhưng trong bối cảnh tranh cãi về việc nó đã được tiết lộ cách đây một năm là một cuốn tiểu thuyết thứ hai đã được phát hiện và ngay sau đó, “Go Set a Watchman” đã ra mắt độc giả thế giới vào tháng 7 năm 2015.

Harper Lee sinh ra tại Monroeville vào năm 1926 và lớn lên dưới sự phân chia và nạn phân biệt chủng tộc. Như một đứa trẻ, cô chia sẻ mùa hè với một nhà văn nổi tiếng, Truman Capote, người đã trở thành người bạn, người hàng xóm và người sau này đã mời bà đi cùng ông đến Holcomb, Kansas để giúp ông nghiên cứu cuốn sách năm 1966 tội phạm mà sau này quyển sách cũng đã mang đến cho ông nhiều danh tiếng “In Cold Blood” (Máu lạnh).

Hanki NG (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: