Doanh thu bán sách điện tử sụt giảm tại Mỹ và Anh năm 2015

Simon & Schuster, Harper Collins và Hachette đã ghi nhận sự sụt giảm doanh thu của việc bán  sách điện tử trong suốt năm 2015. Ba trong số các nhà xuất bản lớn nhất ở Anh và Mỹ cũng trong tình trạng tương tự: lượng ebook bán ra ngày càng giảm.

Trong báo cáo tài chính của quý cuối cùng của năm 2015, Simon & Schuster nhận thấy rằng doanh số bán sách điện tử chỉ chiếm 21% tổng doanh số, so với 24% trong cùng kỳ năm 2014. Các nhà xuất bản cũng thống kê rằng, mặc dù doanh thu từ việc bán ebook giảm, song tổng doanh thu vẫn tăng 8% trong năm nay, do việc tăng doanh thu từ việc bán sách in.

Harper Collins cũng có kết luận tương tự, đồng thời ông cũng tiết lộ rằng doanh số bán ebook của ông đã giảm 5% giữa quý cuối cùng của năm 2014 và quý cuối cùng của năm 2015. Doanh thu bán sách điện tử hiện nay chiếm 16% tổng doanh thu của các nhà xuất bản trên thế giới. Con số này đạt khoảng 18% trong năm 2014.

Báo cáo của Hachette cũng không ngoại lệ: doanh thu bán ebooks đạt 10% tổng doanh thu trong quý cuối năm 2014, giảm xuống còn 7,5% so với cùng kỳ năm 2015. Các nhà xuất bản xác nhận rằng trong khi đó, doanh số bán sách giấy đã tăng liên tục.

Trong một bài viết trên Livres Hebdo có tựa đề “Việc công nghệ hóa của các nhà xuất bản không dành cho ngày mai”, nhà kinh tế Françoise Benhamou đặc biệt chỉ ra rằng sự tăng giá của sách điện tử là một trong những yếu tố giải thích cho đợt sụt giá này. Các nhà xuất bản lớn, những người đã ký thỏa thuận phân phối mới, đã làm tăng đáng kể giá chuẩn của ebook từ một năm nay (ghi nhận bởi Amazon là 9,99$ hay 8,94 €), bây giờ có thể lên đến 16,99 $ (15,26 €).

Luân Linh (Theo HB)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: