Amazon ấp ủ kế hoạch phát triển các cửa hiệu sách bán lẻ

amazon_books

SEATTLE – Amazon có thể sẽ mở thêm nhiều cửa hàng bán lẻ truyền thống.

Theo như tiết lộ vắn tắt của một nhân vật yêu cầu được giấu tên, công ty bán lẻ trực tuyến này dự định sẽ mở thêm nhiều cửa hiệu sách sau khi vừa ra mắt một trong số chúng ngay trên quê nhà của mình vào năm ngoái.

Tuy nhiên theo người này tiết lộ, kế hoạch về các cửa hàng bán lẻ khá khiêm tốn, đặc biệt nếu được mang ra so sánh với những báo cáo về một kế hoạch mở rộng được kiến nghị bởi một lực lượng khác, giám đốc điều hành của một trong những trung tâm mua sắm lớn.

Sandeep Mathrani, giám đốc điều hành của General Growth Properties, đã trả lời câu hỏi từ những nhà phân tích vào Thứ Ba về việc mở rộng này, ông cho biết ý kiến của mình về kế hoạch của Amazon, “Theo như tôi biết thì mục tiêu của họ là mở từ 300 đến 400 nhà sách”, trích đoạn ghi âm phỏng vấn của ông.

Ông Mathrani không đề cập đến việc làm cách nào ông biết được kế hoạch này. Kevin Berry, người phát ngôn của General Growth Properties từ chối bình luận thêm. Tạp chí The Wall Street đã đưa tin trước đó lời phát biểu của ông Mathrani về Amazon.

Người đại diện phát ngôn từ chối bình luận.

Ngay cả khi Amazon không sớm lên kế hoạch mở nhiều cửa hàng trên toàn quốc, việc hiện diện của các cửa hàng sách truyền thống này cũng sẽ làm các nhà kinh doanh sách khác phải dè chừng. Thành công của Amazon với tư cách là một công ty bán lẻ trực tuyến các sản phẩm sách diện tử và sách giấy đã đánh bại các đối thủ khác như Borders và làm Barnes & Noble bị thiệt hại nghiêm trọng.

Dù vậy, những nhà kinh doanh sách độc lập đang quan sát mức tăng trưởng doanh số ở nhiều nơi trên quốc gia, cho thấy tình trạng người hâm mộ sách phải miễn cưỡng từ bỏ việc đi lướt qua các kệ hàng.

“Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nơi tốt nhất để tìm kiếm những gì mà chính bản thân bạn cũng không biết chính là một hiệu sách cũ”, theo lời của John Mutter, tổng biên tập viên và đồng sáng lập của Shelf Awareness, nơi gửi đi những email thông tin đến các nhà sách và thư viện. “Tôi cho rằng đó là phần lớn những gì Amazon đang cố gắng thực hiện với cửa hàng sách của mình tại Seattle”

Ông Mutter cho biết thành công của một vài công ty kinh doanh sách không thể thoát khỏi tầm quan sát của giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos.

“Họ có vẻ rất cẩn thận trong việc cạnh tranh”, ông Mutter nói.

Năm ngoái Amazon đã khai trương cửa hiệu sách truyền thống đầu tiên tại trung tâm mua sắm University Village ở Seattle. Hiệu sách có hàng ngàn cuốn sách, một số lượng nhỏ sách mẫu trên website Amazon, phần lớn trong số chúng được người dùng đánh giá bốn sao trở lên.

Những cuốn sách trong cửa hàng được bán đồng giá với những cuốn trên website Amazon. Vì giá cả trên website thường xuyên thay đổi, khách hàng đến cửa hàng sẽ dùng ứng dụng điện thoại quét qua cuốn sách để biết chúng bao nhiều tiền.

Mặc dù tên cửa hàng là Amazon Books, nhưng bên trong cũng mang nét đặc trưng nổi bật của mảng kinh doanh khá phát triển của Amazon – Hàng điện tử, bao gồm máy tính bảng Kindle, bộ thiết bị Fire TV và Echo, loa gia dụng và dịch vụ trợ tá ảo.

Vì ông Bezos ôm ấp những tham vọng lớn cho hầu hết các sáng kiến của công ty, việc mở cửa hiệu sách ở Seattle nhanh chóng dẫn đến dự đoán về chuỗi cửa hàng Amazon trên toàn quốc, Jennifer Cast, phó giám đốc điều hành trước đó và cũng là người mà ông Bezos tin tưởng, đã trở lại hỗ trợ việc giám sát cửa hiệu sau khi rời khỏi Amazon hơn chục năm trước.

Xuân Khanh (theo NY Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: