Emma Watson lập câu lạc bộ sách về nữ quyền trên Twitter

Nữ diễn viên còn hứa hẹn sẽ mời các ngôi sao như Taylor Swift và JK Rowling tham gia diễn đàn sách này với tên gọi chính thức là “Our Shared Shelf”.

emma-watson

Emma Watson, diễn viên của loạt phim Harry Potter và đại sứ kiêm nhà hoạt động nữ quyền của Liên Hợp Quốc, vừa thông báo rằng cô sẽ lập một câu lạc bộ sách về nữ quyền trên Twitter có tên gọi là “Our Shared Shelf” (tạm dịch: Tủ sách chung của chúng ta). Là đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc về quyền phụ nữ, và là người khởi xướng diến dịch bình đẳng giới HeForShe, nữ diễn viên hôm qua đã đăng dòng tweet nói rằng cô muốn lập một câu lạc bộ sách, và lời kêu gọi gợi ý tên cho câu lạc bộ này của cô đã đón nhận một “tràng pháo hoa” phản hồi từ cộng đồng mạng.

Sau nhiều gợi ý như “Wats Up Fems”, “Watson Your Shelf” và “Hermione’s Army”, hôm nay Watson cho biết rằng cô “vô cùng yêu thích” gợi ý của tài khoản @emilyfabb là “Our Shared Shelf”, và dự báo thêm thông tin về câu lạc bộ sách sắp ra mắt này.

Ý tưởng này thu hút nhiều phản hồi tích cực và sôi nổi trên Twitter. Hơn nữa, cựu cầu thủ bóng đá Mỹ Abby Wambach, diễn viên Sophia Bush và ca sĩ Kate Voegele đều tuyên bố sẽ tham gia vào câu lạc bộ này. Và Watson cũng đồng ý mời tác giả loạt truyện Harry Potter là nhà văn JK Rowling và ca sĩ Taylor Swift cùng gia nhập.

Danh tính quyển sách đầu tiên có thể đã được tiết lộ khi Wambach hỏi về một số đề cử, Watson đã chọn cuốn hồi kí mới nhất của nhà hoạt động nữ quyền Mỹ Gloria Steinem là “My Life on the Road” (tạm dịch: Đời tôi trên từng chặng đường). Sách là tập hợp những chiêm nghiệm của bà về quá trình hoạt động xã hội và đời tư của mình, từng được tờ Guardian nhận xét là quyển sách “khai sáng”.

Watson từng gây tiếng vang khi khởi xướng chiến dịch HeForShe của Liên Hợp Quốc vào năm 2014, yêu cầu nam giới giúp đỡ nữ giới xóa bỏ nạn phân biệt giới tính và nâng cao nhận thức về tác hại của định kiến về sự nam tính gây ra cho nam giới. Trước các đại biểu Liên Hợp Quốc, cô phát biểu rằng “Cả nam giới lẫn nữ giới đều có quyền biểu lộ mặt yếu đuối của mình. Và cảm nam giới lẫn nữ giới đều có quyền thể hiện sự mạnh mẽ của mình.

Ngoài Watson, một số diễn viên khác cũng có chung ý tưởng lập câu lạc bộ sách trực tuyến dành cho người nổi tiếng: diễn viên Gwyneth Paltrow hiện đang quản lí một câu lạc bộ sách nấu ăn trên trang web về nghệ thuật sống của cô là Goop, diễn viên Reese Witherspoon – người có kinh nghiệm chuyển thể những cuốn sách yêu thích của mình thành phim, bao gồm tiểu thuyết Gone Girl của Gillian Flynn và hồi kí Wild của Cheryl Strayed – cũng đang quản lí một câu lạc bộ sách trên Instagram với hashtag #RWBookclub.

Người sáng lập facebook Mark Zuckerberg cũng thành lập câu lạc bộ “hai tuần một quyển sách” vào tháng Một năm ngoái, và tập trung vào mảng sách “nhấn mạnh việc học hỏi về các nền văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử và nền công nghệ khác nhau”. Lựa chọn đầu tiên của Zuckerberg là quyển “The End of Power” (tạm dịch: Cái kết của quyền lực) của Moisés Naím, quyển sách này ngay lập tức phóng lên hàng sách bán chạy của Amazon, vượt qua doanh thu suốt 18 tháng trước đó chỉ trong vài ngày sau khi lên kệ sách của nhà tỉ phú.

Thùy Trang (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: