Những dòng sách được yêu thích năm 2015

Sách tô màu, truyện tranh Việt, tản văn của các cây bút trẻ… là những dòng sách nổi bật, được nhiều người tìm mua trong năm qua.

Sách tô màu bùng nổ

khu vuon bi mat

Sách tô màu cho người lớn là tâm điểm của làng xuất bản Việt năm 2015. Xuất hiện từ đầu mùa hè với bộ bốn cuốn của tác giả Valentina, nhưng khi Khu vườn bí mật – sách tô màu ăn khách nhất thế giới – phát hành, dòng sách này bắt đầu tạo chú ý ở Việt Nam. Cho tới khi cuốn Thiên đường nhiệt đới ra mắt, dòng sách tô màu thực sự tạo thành cơn sốt. Nhanh nhạy với thị trường, nhiều đơn vị xuất bản đã phát hành hàng chục đầu sách tô màu.

Tại các trang bán hàng trực tuyến, sách tô màu luôn đứng vị trí cao của bảng xếp hạng best-seller. Ở các hội sách tổ chức vào tháng 9, tháng10, nhiều gian hàng được trang trí theo hình ảnh từ sách tô màu, các đơn vị xuất bản dành khu vực riêng đề bày bán dòng sách này. Sách tô màu được yêu thích tới mức, tại những cửa hàng bán đồ gia dụng, thực phẩm, siêu thị cũng trưng bày sách. Các sản phẩm đi kèm như bút tô màu, họa phẩm được tiêu thụ tốt.

Nhiều cuộc thi tô màu đã được tổ chức. Trong đó, thu hút được nhiều người quan tâm là cuộc thi “1001 cách tô màu”. Chương trình tổ chức online với hơn 2000 bài dự thi. Cuộc thi trực tiếp “Tô màu cảm xúc”, “Tô màu nhanh – marathon”… cũng được đông đảo bạn đọc hưởng ứng.

Truyện tranh Việt trỗi dậy

Từ năm 2014 trở về trước, truyện tranh Việt có rất ít tác phẩm, có thể đếm trên đầu ngón tay với các bộ như Dũng sĩ Hesman, Thần đồng đất Việt, Orange… . Cuối năm 2014, sự ra đời của Long thần tướng tập một thành công cả về chất lượng lẫn phát hành, trở thành cú huých cho làng truyện tranh. Đặc biệt, mô hình xuất bản gây quỹ cộng đồng mà nhómLong thần tướng thực hiện mở ra hướng đi mới trong việc đưa truyện tranh tới tay người đọc.

Vung troi hu cau

2015 chứng kiến sự ra đời nhiều tác phẩm của tác giả Việt, tạo ra phong trào sáng tác truyện tranh phát triển sâu rộng. Bên cạnh Long thần tướng, độc giả Việt thưởng thức nhiều tác phẩm như Nhóm máu O (Dương Đức),Nhật ký Mèo Mốc (Mèo Mốc), Artbook (Tuyệt Đỉnh Sinh Vật), Project ICON (Vũ Đình Lân), Vùng trời hư cấu (Phan Thành Trí), Zodiac boy(Gehenna), Truyện cực ngắn (Đào Quang Huy), Tôi vẽ (giáo trình tự học vẽ truyện tranh của nhóm Idea Production), Bad Luck (Châu Chặt Chém),Cả nhà thương nhau (Thăng Fly)…

Các tác giả truyện tranh cũng kết nối tạo thành một mạng liên kết Comicola hỗ trợ nhau xuất bản. Họ tổ chức ngày hội kết nối với người đọc là Comic Day tại TP HCM và Hà Nội.

Tản văn cho người trẻ tiếp tục ăn khách

Vài năm trở lại đây, các đầu sách tản văn không chỉ nở rộ về số lượng, mà còn thành công trên phương diện phát hành. 2015 tiếp tục ghi nhận sự thành công của dòng sách tản văn viết cho người trẻ.

chung minh roi se on thoi

Cũng thuộc thể loại tản văn cho người trẻ, Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em của Anh Khang có con số phát hành lần đầu lên tới 50.000 cuốn. Tác giả Anh Khang còn thực hiện tour  xuyên Việt giao lưu với độc giả tại TP HCM, Cần Thơ, Nha Trang, Huế, Hà Nội, Đà Lạt, Bình Dương, Phan Thiết.Tiêu biểu nhất là Chúng ta rồi sẽ ổn thôi – tản văn viết về tuổi trưởng thành của hai tác giả Gào (Vũ Phương Thanh) và “hoàng tử teen story” Minh Nhật. Trước khi cuốn sách phát hành, đã có 15.000 bản được đặt hàng. Tại sự kiện ra mắt sách ở Hà Nội, hàng trăm độc giả tới tham dự, bày tỏ sự ngưỡng mộ hai tác giả. Ngay từ khi xuất bản, sách đã trở nên ăn khách, tới nay vẫn nằm trong danh sách bán chạy.

Bên cạnh hai đầu sách trên, nhiều cuốn tản văn được đón nhận trong năm qua như Tạm biệt, em ổn (Tờ Pi), Mỉm cười cho qua (Hamlet Trương, Iris Cao), Khi phụ nữ uống trà, đàn ông nên cẩn thận (Phan Ý Yên)…

Nhiều yếu tố đưa ra lý giải cho việc dòng sach  tản văn được ưa thích. Trong đó, những trang viết nhẹ nhàng, dễ tạo sự đồng cảm, chia sẻ là nguyên nhân khiến nhiều độc giả trẻ tìm đọc. Thêm nữa, thể loại này được ví như món ăn nhanh, dễ đọc nên phù hợp với độc giả thời bận rộn.

Sách tự truyện của người nổi tiếng

Dòng sách tự truyện thu hút người đọc bởi nó chứa đựng những câu chuyện hậu trường của các ngôi sao. Trong năm qua, hai cuốn tự truyện gây được sự quan tâm nhất là hồi ký Tâm Thành và Lộc Đời của nghệ sĩ Thành Lộc và Đằng sau nụ cười của danh ca Khánh Ly.

dang sau nhung nu cuoi

Đằng sau những nụ cười của Khánh Ly được nhiều người ưa thích. Sách tập hợp những trang tản mạn của danh ca qua nhiều năm, nhưng gần như là những ghi chép mang tính tự truyện về cuộc đời bà. Chân dung, cuộc đời “người đàn bà hát” hiện lên rõ nét qua từng trang sách.Cuốn Tâm Thành và Lộc Đời do Nguyễn Thị Minh Ngọc chấp bút. Sách tái hiện cuộc đời, con người Thành Lộc qua những vai diễn của anh. Là một nhân vật quan trọng của làng kịch nghệ TP HCM ba mươi năm qua, Thành Lộc để lại dấu ấn với 600 vai diễn lớn nhỏ. Cuốn sách bán hết 5.000 cuốn sau vài ngày phát hành, đơn vị xuất bản phải in thêm lượng lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Dự kiến cuối tháng 12, tự truyện của diễn viên Thương Tín mang tên Một đời giông bão cũng được phát hành. Do nhà báo Đinh Thu Hiền chấp bút, cuốn tự truyện kể về cú sốc từ năm 12 tuổi, về thời gian vui buồn của Thương Tín khi đi theo đoàn cải lương Dạ Lý Hương. Nhiều chuyện buồn, trong đó có chuyện tình cảm xảy ra tác động đến cuộc đời nam diễn viên, góp phần định hình toàn bộ tính cách của anh suốt một thời gian dài.

Lam Thu (Theo VNexpress)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: